26 tháng 2 năm 2022

EUR/USD: Chiến tranh không chỉ là máu mà còn là kinh doanh

 • Động lực của tiền tệ châu Âu hiện được xác định bởi những gì đang xảy ra ở Ukraine. Bạn có thể quên tất cả các loại chỉ số kinh tế vĩ mô trong một thời gian. Ai và kiếm được bao nhiêu khi Nga xâm lược một quốc gia láng giềng, ai mất và mất bao nhiêu, sẽ chỉ trở nên rõ ràng khi tình hình cuối cùng ổn định. Và điều này có thể không sớm xảy ra.

  Các hành động thù địch có thể có của Nga đối với Ukraine đã được thảo luận trong vài tuần. Tuy nhiên, thế giới đã dự đoán rằng chúng sẽ chỉ giới hạn ở hai khu vực ở phía đông đất nước, Donetsk và Luhansk. Tuy nhiên, Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và bom vào tất cả các thành phố lớn của đất nước vào sáng sớm thứ Năm, 24 tháng 2, bao gồm cả thủ đô Kyiv, sau đó là một cuộc tấn công của lực lượng mặt đất.

  Không ai mong đợi điều gì như thế này (ngoại trừ Tổng thống Nga Putin và những người trong giới của ông ấy). Các thị trường đã trải qua một cú sốc thực sự, và một sự giẫm đạp bắt đầu không chỉ từ các tài sản rủi ro, mà còn từ các loại tiền tệ của châu Âu.

  Một số quốc gia châu Âu, chủ yếu là các quốc gia Baltic, lo sợ rằng Nga có thể xâm chiếm lãnh thổ của họ, theo sau Ukraine. Nhưng ngay cả khi những lo ngại này bị loại bỏ, nền kinh tế châu Âu đã bị thiệt hại nghiêm trọng.

  Do nằm gần nhau, Khu vực đồng tiền chung châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng của Nga so với Hoa Kỳ. Nga chiếm khoảng 40% nguồn cung cấp khí đốt và 30% nguồn cung cấp dầu cho EU. Hơn nữa, một trong những đường ống dẫn khí đốt chính đi qua lãnh thổ Ukraine, nơi đang xảy ra giao tranh. Tình hình này ngay lập tức nâng giá nhiên liệu xanh lên tầm cao vũ trụ và chúng cao gấp tám lần so với giá tương tự ở Hoa Kỳ.

  Rõ ràng là đối với Tây Âu, điều này không biểu hiện gì khác ngoài việc rơi vào suy thoái sâu, hoặc thậm chí rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ. Lạm phát là tình trạng tăng trưởng GDP cực kỳ yếu cùng với lạm phát cực cao, vốn đã đạt mức kỷ lục 5,1%.

  Triển vọng tiêu cực được củng cố bởi các lệnh trừng phạt kinh tế mà EU áp đặt đối với Nga nhằm hỗ trợ Ukraine. Họ hạn chế nghiêm trọng doanh thu công nghiệp hiện tại, và cũng thắt chặt lĩnh vực ngân hàng. Thật khó để tưởng tượng ECB sẽ làm thế nào để có thể hạ nhiệt kích thích tiền tệ và tăng lãi suất trong tình huống này. Về phía Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, cơ quan quản lý này khó có thể từ bỏ các kế hoạch của mình. Mặc dù vậy, có thể việc triển khai sẽ bị chậm lại vì mục tiêu hỗ trợ thị trường chứng khoán. Ít nhất là trong tương lai gần.

  Cặp EUR/USD đã được giao dịch ở mức 1,1494 vào ngày 10 tháng 2. Cuộc chiến ở Đông Âu dẫn đến thực tế là nó đã tìm thấy đáy ở mức 1,1106 chỉ hai tuần sau đó, mất 388 điểm.

  Thị trường đã phục hồi phần nào sau một cú sốc mạnh vào cuối tuần vào thứ Sáu, ngày 25 tháng 2. Nguyên tắc cũ, được biết đến từ thời Napoleon Bonaparte, “Mua trong khi máu đổ” đã có hiệu quả. Các chỉ số chứng khoán đi lên hỗ trợ đồng tiền châu Âu. Sau khi điều chỉnh, nó kết thúc tuần ở mức 1.1270.

  Tại thời điểm viết bài đánh giá, vào ngày 25 tháng 2, vẫn chưa biết hoạt động của quân đội Nga tại Ukraine sẽ kết thúc như thế nào. Hiện vẫn chưa rõ EU và Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt mới nào đối với Nga nếu các hành động thù địch không dừng lại. Do đó, chỉ một mình Tổng thống Putin là người có thể đưa ra dự báo chính xác nhất cho tuần tới. Chúng tôi chỉ có thể ghi lại ý kiến của các chuyên gia và kết quả của các chỉ số ở thời điểm hiện tại.

  Dự báo của các nhà phân tích cho tuần tới có vẻ rất không chắc chắn: 65% trong số họ chỉ vào vùng 1.1300, đã là điểm xoay kể từ giữa tháng 11 năm 2021. 35% còn lại bỏ phiếu cho phe gấu và không loại trừ rằng cặp này sẽ kiểm tra lại mức hỗ trợ 1.1100. Các chỉ báo xu hướng trên D1 là 90% màu đỏ và 10% màu xanh lá cây. Trong số các bộ dao động, 80% có màu đỏ, 20% có màu xanh lục.

  Với sự biến động gia tăng hiện tại, ngưỡng kháng cự gần nhất nằm trong vùng rộng 1.1285-1.1390. Nếu phe bò không dừng lại ở đó, mục tiêu tiếp theo của họ sẽ là mức cao nhất của ngày 13 tháng 1 và ngày 10 tháng 2 ở mức 1.1485, sau đó là 1.1525, 1.1570 và 1.1615. Các vùng hỗ trợ là 1.1185-1.1200 và 1.1085-1.1120. Tiếp theo là các cấp độ của mùa hè năm 2020, hầu như không đáng để tập trung vào tình hình địa chính trị bất ổn hiện nay. Mặc dù, có thể giả định rằng những con gấu sẽ cố gắng ít nhất đạt đến đường chân trời biểu tượng là 1.1000.

  Về lịch của tuần sắp tới, đây sẽ là một tuần khá bận rộn. Rõ ràng là trọng tâm chính sẽ là các sự kiện ở Ukraine và các lệnh trừng phạt mới liên quan đến chúng từ EU và Mỹ.

  Ngoài ra, sẽ có dữ liệu về thị trường tiêu dùng ở Đức và hoạt động kinh doanh (ISM) trong lĩnh vực sản xuất của Hoa Kỳ vào thứ Ba, ngày 01 tháng 3. Sẽ có số liệu thống kê về thị trường tiêu dùng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào thứ Tư, ngày 02 tháng 3 và một báo cáo từ ADP về việc làm trong khu vực tư nhân sẽ được xuất bản tại Hoa Kỳ. Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phát biểu trước Quốc hội cùng ngày. Giá trị của chỉ số hoạt động kinh doanh ISM trong lĩnh vực dịch vụ của Hoa Kỳ sẽ được biết đến vào thứ Năm. Và ngoài dữ liệu về doanh số bán lẻ trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, theo truyền thống, chúng tôi chờ đợi một phần số liệu thống kê từ thị trường lao động Hoa Kỳ, bao gồm số lượng việc làm mới được tạo ra bên ngoài ngành nông nghiệp (NFP) vào thứ Sáu đầu tiên của tháng, ngày 4 tháng Ba.

GBP/USD: Vương quốc Anh cũng là Châu Âu

 • Mặc dù Vương quốc Anh đã rời khỏi Liên minh Châu Âu, nhưng nước này vẫn không ngừng là một phần của Châu Âu. Do đó, tất cả những gì đã nói về EU và Khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng có liên quan đến Vương quốc Anh. Sự khác biệt duy nhất là những con số. Do đó, mức biến động tối đa trong tuần đối với cặp GBP/USD là 366 điểm (giảm từ 1,3638 xuống 1,3272) và kết thúc, sau khi điều chỉnh, giảm ở mức 1,3410. Bây giờ chúng ta có thể quên việc hợp nhất xung quanh 1.3600.

  Cũng giống như EU, Anh đã rất nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và Thủ tướng Anh đã đưa ra một tuyên bố cực kỳ cứng rắn và tức giận lên án hoạt động quân sự ở Ukraine. Hậu quả của một bước đi như vậy sẽ khá nghiêm trọng không chỉ đối với người Nga, mà còn đối với nền kinh tế Anh. Chỉ cần nói rằng British Petroleum là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Nga và là cổ đông của Rosneft. Và các ngân hàng Anh có liên hệ rất chặt chẽ với các tập đoàn và cá nhân lớn nhất của Nga. Ngoài ra, cả hai nước đã cấm các chuyến bay của các hãng hàng không quốc gia trên lãnh thổ của nhau.

  Dự báo của các chuyên gia về cặp GBP/USD trong tuần tới như sau: 40% trong số họ bỏ phiếu cho xu hướng di chuyển về phía trên và 40% cho sự di chuyển về phía dưới, 20% còn lại bỏ phiếu cho xu hướng đi ngang. Hầu hết tất cả các chỉ số trên D1 đều có màu đỏ. Trong số các chỉ báo xu hướng, đây là 100%, trong số các chỉ báo dao động là 85%. Chỉ 15% trong số họ đã phản ứng với sự điều chỉnh đi lên của cặp tiền này. Các hỗ trợ nằm ở mức 1.3400, 1.3365 và 1.3275-1.3315, sau đó là 1.3200 và mức thấp nhất của ngày 08 tháng 12 năm 2021 là 1.3160. Các mức kháng cự là 1.3485, 1.3600, 1.3645, 1.3700-1.3740, 1.3830 và 1.3900.

  Theo kết quả của tháng 2, chúng ta sẽ có một gói thống kê kinh tế vĩ mô khá lớn liên quan đến nền kinh tế Anh trong tuần này. Chỉ số hoạt động kinh doanh sản xuất (PMI) sẽ được công bố vào thứ Ba ngày 01 tháng 3, chỉ số tổng hợp và chỉ số hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ vào thứ Năm, và một chỉ số tương tự trong lĩnh vực xây dựng - vào thứ Sáu. Ngân sách hàng năm của Vương quốc Anh, sẽ được công khai vào thứ Tư ngày 02 tháng 3, cũng rất được quan tâm.

USD/JPY: Nhật Bản không phải Châu Âu

 • Nhật Bản là nước thực tế không phản ứng với cuộc chiến ở Ukraine. Điều này có thể hiểu được: Kyiv và Tokyo cách nhau 8205 km. Nhật Bản, tất nhiên, đã tham gia các lệnh trừng phạt chống lại Nga, nhưng điều này hầu như không gây ấn tượng gì đến động lực của cặp USD/JPY. Thay vào đó, nó bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá của các nguồn năng lượng, nơi mà nền kinh tế của đất nước này phụ thuộc khá nhiều. Kết quả là, sau khi thoát khỏi mức 114,40 vào thứ Năm, ngày 24 tháng 2, cặp đôi này đã tăng lên mức cao 115,75 và đặt hợp âm cuối cùng thấp hơn một chút, ở mức 115,52. Tổng hợp kết quả trong tuần, có thể nhận thấy sự dao động về báo giá của cặp tỷ giá này khá không đáng kể: chỉ đạt 57 điểm (115,03-115,60).

  Dự báo của các nhà phân tích trong tuần tới như sau: 55% ủng hộ sự tăng trưởng của cặp tiền, 35% ủng hộ sự giảm giá của nó và 10% ủng hộ xu hướng đi ngang. Trong số các bộ dao động trên D1, 65% là màu xanh lục, 20% là màu đỏ và 15% là màu xám trung tính. Đối với các chỉ báo xu hướng, 65% nhìn lên, 35% có quan điểm ngược lại. Vùng kháng cự gần nhất là 115,70. Mục tiêu chính của phe bò là làm mới mức cao 116,34 và tăng lên mức chưa từng thấy kể từ tháng 1 năm 2017. Các mức hỗ trợ ở mức 115,00, 114.80, 114,15, 113,75, 113.45, 113.20, 112,55 và 112,70.

  Sẽ không có sự kiện kinh tế quan trọng nào ở Nhật Bản vào tuần tới.

TIỀN ĐIỆN TỬ: Bitcoin và Ethereum được chứng minh là đáng tin cậy hơn so với chứng khoán

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 28 tháng 2 – ngày 04 tháng 3 20221

 • Yếu tố chính gây áp lực lên thị trường tiền điện tử là kỳ vọng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất một tuần trước. Việc Nga có thể xâm lược Ukraine là số hai. Bây giờ nó đã đi đầu, từ giả định đến thực tế.

  Tình hình địa chính trị ngày càng trầm trọng hơn liên quan đến điều này đã làm gia tăng sự di chuyển của các nhà đầu tư khỏi các tài sản rủi ro và dẫn đến việc cả chỉ số chứng khoán và giá tiền kỹ thuật số đều giảm thêm. Mối tương quan trong 90 ngày giữa bitcoin và S&P500 đạt mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2020. Điều này được nêu trong báo cáo phân tích của Arcane Research. Ngược lại, mối quan hệ thống kê giữa vàng ảo và vàng thật đã trở nên tiêu cực, vì vàng, không giống như BTC, là một tài sản có rủi ro thấp. Arcane Research cũng đã lưu ý rằng khối lượng giao dịch bitcoin giao ngay trên các sàn giao dịch tập trung đã giảm xuống mức đầu tháng 12 năm 2020.

  Bitcoin thường đối lập với đồng đô la, được gọi là bảo hiểm chống lại lạm phát. Nhưng nếu bạn nhìn vào biểu đồ của tuần trước, BTC có nhiều khả năng là một bảo hiểm trong thị trường cho các tài sản rủi ro: giá cổ phiếu đã giảm nhanh hơn nhiều kể từ khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine so với báo giá của các loại tiền điện tử hàng đầu như bitcoin và ethereum. Các chỉ số chứng khoán S&P500, Dow Jones, Nasdaq đã giảm xuống dưới mức thấp của một tháng trước trong vài giờ vào ngày đầu tiên của vụ đánh bom và tên lửa, ngày 24 tháng 2. Không cần phải nói về chỉ số IMOEX của Nga: nó đã mất gần 50% chỉ trong vài giờ, sau đó giao dịch đã bị dừng lại. Không giống như tất cả chúng, các cặp BTC/USDETH/USD đã can đảm giữ vị trí của chúng trên mức thấp ngày 24 tháng 1.

  Tất nhiên, đây không phải là lý do để vui mừng. Kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và căng thẳng địa chính trị sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tâm lý bi quan của các nhà đầu tư bitcoin, và do đó, khả năng bán các đồng tiền không sinh lời sẽ tiếp tục tăng lên. Đây là kết luận được các nhà phân tích của Glassnode đưa ra. Xu hướng giảm giá được xác nhận bởi các chỉ báo trên chuỗi: số lượng địa chỉ bitcoin đang hoạt động đã giảm xuống ranh giới dưới của hành lang. Điều này cho thấy nhu cầu về tài sản giảm. Tỷ lệ lợi nhuận của các nhà đầu tư bitcoin hiện nằm trong khoảng từ 65,8% đến 76,7%.

  Các nhà đầu cơ giá ngắn hạn (thời gian nắm giữ tiền xu dưới 155 ngày) đã mua 2,56 triệu BTC. Chi phí mua lại trung bình là 47,200 đô la. Khoản lỗ chưa thực hiện của họ là khoảng 17%, với giá khoảng 39.000 đô la. Họ hiện đang là nguồn gây áp lực bán hàng trong bối cảnh nhu cầu không tăng tương đương. Glassnode tin rằng nếu giá tăng, áp lực của người bán có thể tăng lên, những người sẽ cố gắng rời khỏi thị trường mà không bị lỗ hoặc với lợi nhuận tối thiểu.

  Theo Du Jun, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Huobi, các chu kỳ giá trong quá khứ cho thấy một thị trường tăng giá mới cho bitcoin có thể không xảy ra cho đến cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Theo ông, chu kỳ giá của bitcoin liên quan chặt chẽ đến việc giảm một nửa: giảm một nửa phần thưởng khối định kỳ được nhúng trong thuật toán, diễn ra khoảng bốn năm một lần.

  Lần giảm một nửa cuối cùng diễn ra vào tháng 5 năm 2020 và báo giá của tiền điện tử đầu tiên đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 68.000 đô la một năm sau đó. Một biến động giá tương tự đã được quan sát sau khi giảm một nửa năm 2016: bitcoin đạt mức kỷ lục vào tháng 12 năm 2017.

  Sau đó, giá vàng kỹ thuật số giảm sâu theo sau trong cả hai trường hợp.

  Dựa trên xu hướng, Giám đốc điều hành của Huobi tin rằng “chúng ta hiện đang ở giai đoạn đầu của thị trường gấu” và hy vọng xu hướng tăng giá của bitcoin sẽ chỉ đến sau đợt giảm một nửa tiếp theo vào năm 2024. Đồng thời, ông nói thêm rằng “khó dự đoán chính xác trong thực tế, vì có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thị trường, chẳng hạn như các vấn đề địa chính trị, bao gồm chiến tranh, hoặc đại dịch COVID-19”.

  Kevin O'Leary, ngôi sao của chương trình truyền hình thực tế về kinh doanh Shark Tank, cũng đã công bố dự báo của mình. Ông lưu ý rằng nhiều nhà đầu tư tổ chức vẫn chưa thể đầu tư vào tiền điện tử hàng đầu, vì vấn đề này vẫn chưa được giải quyết ở cấp cơ quan quản lý.

  O'Leary đã lưu ý rằng bất kỳ ai muốn suy đoán về giá của BTC ở mức 100.000 đô la, 200.000 đô la, 300.000 đô la nên hiểu rằng tất cả điều này sẽ trở thành khả thi khi các nhà tổ chức cuối cùng có cơ hội mua một tài sản tiền điện tử theo các tiêu chuẩn quy định. Anh ấy lưu ý rằng anh ấy có thể nói điều này một cách tự tin, vì anh ấy làm việc với "quỹ tài sản có chủ quyền và các kế hoạch hưu trí." Và mặc dù có rất nhiều tin đồn xung quanh BTC ngay bây giờ, nhưng không ai trong số họ có một mã thông báo duy nhất. Hơn nữa, họ thậm chí chưa có kế hoạch đầu tư vào tài sản này.

  Theo O'Leary, tốt hơn nhiều nên nghĩ BTC không phải là một đồng xu, mà là một phần mềm. Ông lưu ý rằng các tổ chức trên có cổ phần trong Microsoft và Google, vì vậy sẽ dễ hiểu hơn đối với họ nếu họ coi tiền điện tử là phần mềm. Vào thời điểm khi lĩnh vực tiền điện tử bắt đầu đáp ứng tất cả các yêu cầu, các tổ chức tài chính này sẽ có thể đầu tư 1% đến 3% vốn của họ vào bitcoin và điều này có thể xảy ra trong vòng 2-3 năm tới.

  Trong bối cảnh không mấy vui vẻ này, cuộc phỏng vấn do Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, đưa ra cho Bloomberg, có thể được coi là đỉnh cao của sự lạc quan. Đầu tiên, anh ấy vẫn chưa chắc chắn rằng "mùa đông tiền điện tử" đã thực sự đến. Và thứ hai, ông tin rằng một “mùa đông” như vậy có thể giúp ngành công nghiệp trở nên mạnh mẽ hơn.

  Buterin nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với cơ quan rằng trên thực tế, mọi người “đắm chìm sâu trong ngành công nghiệp tiền điện tử” chào đón các giai đoạn của thị trường gấu. Điều này cho phép loại bỏ các dự án yếu kém, và cũng làm giảm mức độ "cường điệu hóa". Nhà phát triển tin rằng chính trong “mùa đông”, nhiều dự án yếu kém và có hại biến mất, và chỉ còn lại những dự án quan trọng, đáng tin cậy, có mô hình kinh doanh bài bản và đội ngũ gắn bó chặt chẽ, nhà phát triển tin tưởng.

  Nhìn về ngắn hạn, các nhà phân tích của Arcane Research tin rằng phạm vi hỗ trợ mạnh nhất nằm trong vùng 28.000 - 30.000 USD, vì "đáy thị trường gấu mùa hè năm 2021" nằm ở đó. Họ đã đặt tên 40.000 đô la là mức kháng cự quan trọng.

  Tại thời điểm viết bài đánh giá này (tối thứ Sáu, ngày 25 tháng 2), cặp BTC/USD đang giao dịch quanh mức 39.000 đô la. Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử đã giảm một chút vào vùng Sợ hãi, giảm từ 30 xuống 27 điểm trong một tuần, trong khi tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm từ 1,815 nghìn tỷ USD bảy ngày trước xuống 1,755 nghìn tỷ USD.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi