5 tháng 3 năm 2022

EUR/USD: Số phận của đồng Euro được quyết định ở Ukraine

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 07 – 11 tháng 3 năm 20221

 • Số liệu thống kê vĩ mô không giống nhau trong tuần trước. Nhưng hiện tại ít người để ý đến. Động lực của tiền tệ châu Âu được xác định bởi những gì đang xảy ra ở Ukraine trong tuần thứ hai. Xung đột vũ trang Nga-Ukraine leo thang ngày càng mạnh, làm tăng nhu cầu về tài sản phi rủi ro. Và chính đồng đô la hoạt động như vậy, không phải là tiền tệ toàn châu Âu.

  Sự khác biệt trong chính sách tiền tệ của Fed và ECB đã đẩy cặp EUR/USD xuống cả trong năm 2021 và từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2022. Những sự kiện bi thảm trong những ngày gần đây chỉ tạo thêm động lực đi xuống cho nó. Chẳng hạn, thị trường có thể phản ứng như thế nào trước một cuộc tấn công bằng tên lửa vào khu vực của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye lớn nhất châu Âu, nằm ở miền nam Ukraine? Đám cháy phát sinh không xa các đơn vị điện của nó đã được dập tắt, nhưng điều này không dễ dàng hơn chút nào: Chernobyl vẫn chưa bị lãng quên ở châu Âu, và không ai muốn một thảm họa hạt nhân mới có thể cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

  Triển vọng tiêu cực được củng cố bởi các biện pháp trừng phạt kinh tế đặc biệt cứng rắn mà EU áp đặt nhằm hỗ trợ Ukraine. Chúng tạo ra những vấn đề lớn trong việc cung cấp các nguồn năng lượng của Nga cho EU, hạn chế nghiêm trọng thương mại công nghiệp và siết chặt lĩnh vực ngân hàng. Thật khó để tưởng tượng làm thế nào, trong tình huống như vậy, ECB sẽ có thể cắt giảm kích thích tiền tệ và tăng lãi suất. Về phía Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, cơ quan quản lý này khó có thể từ bỏ các kế hoạch của mình.

  Phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, ngày 02 tháng 3, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nêu ra một số lợi thế của đồng tiền Mỹ. Đầu tiên là việc các nhà đầu tư thoát khỏi rủi ro sang tài sản trú ẩn an toàn như đồng đô la do các sự kiện ở Ukraine. Những con át chủ bài khác bao gồm sự khác biệt trong chính sách tiền tệ với các nước châu Âu và sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Nhân tiện, một chỉ số quan trọng như số lượng việc làm mới được tạo ra bên ngoài ngành nông nghiệp Hoa Kỳ (NFP) đã xác nhận lời nói của Powell, cho thấy mức tăng trưởng thực tế lên 678 nghìn so với dự báo là 400 nghìn (481 nghìn một tháng trước).

  Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Mỹ cho rằng do các sự kiện ở Ukraine và ảnh hưởng của Nga đối với thị trường hàng hóa, lạm phát sẽ cao hơn dự đoán trước đây. Và điều này, như Jerome Powell đã nói, sẽ yêu cầu lãi suất tăng mạnh hơn. Tức là vào cuối năm 2022, chúng thậm chí có thể cao hơn mức thị trường mong đợi.

  Dự báo của tuần trước cho rằng cặp EUR/USD sẽ kiểm tra lại mức hỗ trợ ở mức 1.1100, sau đó phe gấu sẽ cố gắng đạt đến chân trời mốc 1.1000. Một kịch bản như vậy có vẻ rất táo bạo và gần như không thể tin được vào ngày 25 tháng 2. Nhưng các sự kiện được mô tả ở trên đã dẫn đến việc cặp tiền này dễ dàng phá vỡ ngưỡng hỗ trợ dường như "không thể xuyên thủng" là 1.1000 và sụp đổ xuống 1.0885, mất 385 điểm trong một tuần. Hợp âm cuối cùng, sau một chỉnh sửa nhỏ, vang lên ở mức 1,0932.

  Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, đồng euro đã mất hơn 600 điểm so với đồng đô la kể từ ngày 10 tháng 2 và hiện đang nhanh chóng tiếp cận mức thấp nhất năm 2020. Và không còn bao xa nữa là tỷ lệ chẵn lẻ 1:1. Việc dự đoán đáy sẽ ở đâu trong tình hình hiện tại là điều vô cùng khó. Đó là vào khoảng 1,0635 vào năm 2020, cặp tiền này đã giảm xuống 1,0325 vào năm 2016. Có lẽ những giá trị này sẽ trở thành mức hỗ trợ.

  Đối với phe bò, có tính đến sự biến động gia tăng, mục tiêu trước mắt của họ là quay trở lại vùng 1.1000, tiếp theo là vùng kháng cự trong vùng 1.1100-1.1125, sau đó là vùng rộng 1.1280-1.1390, sau đó - mức cao nhất của ngày 13 tháng 1 và Ngày 10 tháng 2 trong khu vực 1.1485. Tuy nhiên, cặp đôi sẽ chỉ có thể đạt được điều đó nếu các hành động thù địch chấm dứt hoặc ít nhất là khi thỏa thuận ngừng bắn ổn định được ký kết. Hầu hết các nhà phân tích đều hy vọng điều tốt nhất: 65% trong số họ bỏ phiếu cho thực tế rằng EUR/USD sẽ có thể quay trở lại ít nhất 1.1200 trong tháng 3. Nhưng các chỉ báo xu hướng và chỉ báo dao động trên D1 có ý kiến hoàn toàn khác: chúng đều có màu đỏ, mặc dù 25% chỉ báo sau nằm trong vùng quá bán.

  Đối với số liệu thống kê kinh tế, dữ liệu về doanh số bán lẻ ở Đức sẽ được công bố vào thứ Hai, ngày 07 tháng 3, sau đó là dữ liệu về GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào thứ Ba. Sự kiện trong tuần có thể là Thứ Năm, ngày 10 tháng 3, khi cuộc họp của ECB sẽ diễn ra. Nhiều khả năng lãi suất sẽ được giữ nguyên ở mức 0% nên cuộc họp báo sau đó của cơ quan quản lý sẽ được quan tâm nhiều hơn. Dữ liệu về thị trường tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ được công bố cùng ngày và chúng ta sẽ tìm hiểu các giá trị của chỉ số giá tiêu dùng hài hòa ở Đức và chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan Hoa Kỳ vào cuối tuần, vào thứ Sáu, tháng Ba. 11.

GBP/USD: Vương quốc Anh cũng là Châu Âu

 • Sự phụ thuộc của EU vào khí đốt của Nga là khoảng 45-50% trước khi áp dụng các lệnh trừng phạt. Không giống như các nước thuộc Liên minh châu Âu, Anh thực tế không phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga: con số này chưa đến 3%. Kim ngạch thương mại của nó với Liên bang Nga cũng thấp hơn nhiều. Và về mặt địa lý, nó cách khu vực xảy ra xung đột vũ trang Nga-Ukraine khoảng 2.000 km.

  Tất cả những yếu tố này đã giúp cặp GBP/USD duy trì xu hướng đi ngang trong vài ngày. Nhưng trong bối cảnh các sự kiện xung quanh Zaporizhzhya NPP, nó vẫn không thể chống lại và cập nhật mức thấp nhất vào ngày 24 tháng 2, giảm xuống mức 1.3201. Kết thúc tuần ở mức 1.3246.

  Dự báo của các chuyên gia về cặp tiền này trong tuần tới như sau: 50% trong số họ bỏ phiếu cho việc di chuyển về phía trên và 25% cho việc di chuyển tiếp về phía dưới, 25% còn lại bỏ phiếu cho xu hướng đi ngang. Các chỉ số đọc trên D1 hoàn toàn trùng khớp với các chỉ số cho cặp EUR/USD. Hỗ trợ mạnh nằm ở mức 1,3170 (mức thấp nhất của tháng 12 năm 2021), tiếp theo là mức hỗ trợ năm 2020. Các mức kháng cự là 1.3270-1.3325, 1.3400, 1.3485, 1.3600, 1.3640.

  Các điểm nổi bật của tuần sắp tới bao gồm việc công bố dữ liệu doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh vào thứ Ba ngày 8 tháng 3 và công bố sản lượng và GDP của Vương quốc Anh vào thứ Sáu ngày 11 tháng 3.

USD/JPY: Yên hay Dollar: Két an toàn nào tốt hơn?

 • Nhật Bản thậm chí còn xa Ukraine hơn Vương quốc Anh, tới 8.000 km. Mặc dù đã tham gia các lệnh trừng phạt chống lại Nga, nhưng đây vẫn chưa thôi là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Do đó, mọi thứ khiến châu Âu phát sốt theo đúng nghĩa đen không ảnh hưởng đến động lực của cặp USD/JPY. Nó tiếp tục di chuyển dọc theo đường chân trời 115,00 vào tuần trước, dao động trong phạm vi 114,65-115,77. Và nó đã hoàn thành tuần làm việc năm ngày không xa biên giới thấp hơn của nó, ở mức 114,81. Sự sụt giảm này xảy ra vào thứ Sáu, ngày 04 tháng 3, không phải do vụ pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya, mà do lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giảm.

  Nghĩa là, khi đồng đô la tăng so với đồng euro và đồng bảng Anh, thì nó giảm so với đồng yên. Sự cạnh tranh giữa hai tài sản trú ẩn an toàn này chắc chắn sẽ tiếp tục vào tuần tới. 75% các nhà phân tích tin rằng cặp tỷ giá sẽ quay trở lại giới hạn trên của kênh, trong khi 25% tin rằng nó có thể giảm sâu hơn nữa. Như thường lệ trong những tình huống như vậy, ngay lập tức nảy sinh bất đồng giữa các chỉ số. Trong số các chỉ báo xu hướng trên D1, 65% là bán, 35% là mua. Trong số các bộ dao động, 20% bỏ phiếu cho việc mua, 25% bỏ phiếu cho trạng thái trung lập và 55% cho việc bán, nhưng đồng thời, một phần tư trong số họ đã báo hiệu rằng cặp tiền này đang bị bán quá mức. Vùng kháng cự gần nhất là 115,00-115,25, sau đó là 115,70. Mục tiêu chính của phe bò là đổi mới mức cao 116,34 và tăng lên mức chưa từng thấy kể từ tháng 1 năm 2017. Các mức và vùng hỗ trợ: 114.40-114.65, 114.15, 113,75, 113,45, 113.20, 112,55 và 112,70.

  Dự kiến sẽ không công bố bất kỳ số liệu thống kê vĩ mô quan trọng nào về tình hình kinh tế Nhật Bản, ngoại trừ dữ liệu về GDP vào thứ Tư, ngày 09 tháng 3 vào tuần tới.

TIỀN ĐIÊN TỬ: Các biện pháp trừng phạt, Bitcoin và những gì robot chọn

 • Ngay sau khi tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga bị đóng băng do chiến sự ở Ukraine, khối lượng giao dịch bitcoin đã tăng mạnh vào thứ Hai, ngày 28 tháng 2 và bản thân đồng tiền này đã tăng giá gần 17% (từ 37.840 USD lên 44.220 USD). Số lượng địa chỉ bitcoin có số dư trên 1.000 BTC tăng hơn 6% lên 2.226. Chỉ số đã không đạt đến mức này kể từ tháng 3 năm 2021. Số lượng địa chỉ có số dư từ 100 đến 1000 BTC cũng tăng vào ngày 28 tháng 2, mặc dù không đáng chú ý. Chỉ số này tăng 1,3% lên 15,929 trong ngày. Điều này được chứng minh bằng dữ liệu của dịch vụ Glassnode.

  Một số nhà phân tích cho rằng số lượng cá voi bitcoin tăng nhanh như vậy là do giới tinh hoa Nga nỗ lực rút tài sản của họ để lách các lệnh trừng phạt và chuyển đồng rúp đang giảm giá thành tiền điện tử.

  Theo Bloomberg, Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ đã kêu gọi các nhà điều hành của các sàn giao dịch tập trung lớn nhất thế giới với yêu cầu ngừng mọi nỗ lực nhằm lách các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga. Người phát ngôn của Nhà Trắng nói rằng tiền điện tử không phải là sự thay thế cho đô la Mỹ, vốn được sử dụng rộng rãi ở Liên bang Nga. Tuy nhiên, các nhà chức trách Hoa Kỳ có ý định chống lại việc lạm dụng chúng. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cũng kêu gọi tăng cường quy định đối với tài sản kỹ thuật số trong khu vực đồng euro.

  Ít nhất bốn sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm Coinbase và Gemini, đã cho biết họ sẽ thực hiện các bước để thắt chặt kiểm soát.

  Theo nhà kinh tế và nhà phân tích nổi tiếng Alex Kruger, nếu Nga sử dụng tiền điện tử để lách lệnh trừng phạt, điều này sẽ đủ để các nhà quản lý Hoa Kỳ cấm hoàn toàn các tài sản kỹ thuật số. "Đừng mong đợi điều này xảy ra. Nhưng hãy cẩn thận trong hành động của bạn", ông cảnh báo và nói thêm rằng nếu tình hình địa chính trị không xấu đi, các nhà đầu tư sẽ sớm thấy sự tăng trưởng của thị trường tiền điện tử.

  Động lực của sự chuyển động của tiền điện tử giữa ví cá nhân và ví trao đổi cho thấy sự thiếu chắc chắn giữa các nhà đầu tư về những phát triển tiếp theo trong thị trường tài sản kỹ thuật số. Điều này được viết bởi CoinDesk có tham chiếu đến báo cáo của Bank of America (BofA).

  Theo các nhà phân tích, việc thắt chặt chính sách của Fed và các yếu tố kinh tế vĩ mô sẽ hạn chế sự tăng trưởng của tiền điện tử trong sáu tháng tới. Tuy nhiên, BofA nhấn mạnh rằng đây sẽ không phải là sự khởi đầu của một "mùa đông tiền điện tử" mới, vì mức độ chấp nhận tài sản kỹ thuật số của người dùng và hoạt động của các nhà phát triển đã tăng lên đáng kể.

  Ngân hàng cũng nói thêm rằng thị trường tài sản kỹ thuật số sẽ khó có thể di chuyển ra khỏi phạm vi giá hiện tại cho đến khi những lo ngại về một cuộc suy thoái có thể bị loại bỏ.

  Sau bước nhảy vọt vào ngày 28 tháng 2, chuyển động đi lên của cặp BTC/USD đã chậm lại vào ngày 01-02 tháng 3 khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh 45,000 đô la. Và sau đó, sau một nỗ lực không thành công để chia tay thêm, nó quay trở lại phía dưới. (Hãy nhớ lại rằng mức kháng cự này đã khiến cặp tỷ giá giảm nhiều lần vào tháng 1 đến tháng 2).

  Nếu đồng tiền hàng đầu vẫn cố gắng tăng trên 45.700 đô la vào một thời điểm nào đó, chúng ta có thể mong đợi sự tăng trưởng hơn nữa của nó lên 47.000-50.000 đô la do sự kích hoạt của một số lượng lớn các lệnh mua.

  Nhà giao dịch huyền thoại Henrik Zeberg, tác giả của Báo cáo Zeberg và chuyên gia về chu kỳ kinh tế vĩ mô, đã trình bày ba biểu đồ để cho thấy rằng các cổ phiếu chính và tiền điện tử sẵn sàng tăng trong Elliot Wave 5. Theo Zeberg, các chỉ số thị trường chứng khoán quan trọng nhất S&P500 và Nasdaq là tiếp cận sự đảo chiều tăng giá trên biểu đồ hàng tuần. Nếu dự đoán của anh ấy trở thành sự thật, bitcoin một lần nữa có thể tăng mối tương quan với chứng khoán và chỉ số.

  Tại thời điểm viết bài (tối ngày 4 tháng 3), cặp BTC/USD đang giao dịch quanh mức 39.300 đô la, tổng vốn hóa thị trường, sau khi tăng lên 1.963 nghìn tỷ đô la, đã trở lại giá trị của một tuần trước là 1.755 nghìn tỷ đô la và tiền điện tử Chỉ số Sợ hãi & Tham lam chỉ tăng 6 điểm (từ 27 lên 33 điểm), sau khi bám chặt vào vùng Sợ hãi.

  Trưởng phòng chiến lược của Bloomberg Intelligence Mike McGlone nhắc lại rằng bitcoin đang trên đường trở thành tài sản dự trữ quốc tế. Ông đảm bảo rằng tỷ giá BTC sẽ đạt 100.000 đô la vào năm 2022. Nhà phân tích cũng nhấn mạnh rằng giá của đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu sẽ không giảm xuống 30.000 đô la bất chấp tâm lý giảm giá trên thị trường.

  McGlone cũng tin rằng những đồng tiền như Dogecoin phải mất đi ảnh hưởng của chúng để bitcoin cuối cùng trở thành một công cụ đáng tin cậy để bảo vệ tiền tiết kiệm.

  Một cố vấn về robot AI do nhà phát triển phần mềm người Bồ Đào Nha Tiago Vasconcelos tạo ra đã ủng hộ quan điểm của chiến lược gia trưởng của Bloomberg Intelligence. Coder "đã đào tạo bot, giải thích các quy tắc, nến, nguyên tắc khi bạn có thể mua hoặc bán hoặc không làm gì cả." Bot nhận được một điểm cho mỗi giao dịch có lãi và mất nó như một "hình phạt" cho các giao dịch không sinh lời. sau khi tính toán hàng nghìn/ hàng triệu bước để tăng số dư của tài khoản giao dịch, cố vấn rô bốt cuối cùng đã chọn chiến lược “hodling”, tức là tích lũy bitcoin. (Hãy nhớ lại rằng Hodl là một meme phổ biến trong không gian bitcoin, xuất hiện từ một thông báo trên diễn đàn Bitcointalk vào năm 2013 có in sai từ “hold”).

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi