7 tháng 3 năm 2022

Bài viết này chủ yếu dành cho người mới bắt đầu, nhưng nó cũng có thể thú vị và hữu ích cho những người đã có một số kinh nghiệm giao dịch trên thị trường tài chính. Chúng tôi sẽ xem xét một trong những yếu tố quan trọng nhất phụ thuộc vào cả việc lựa chọn chiến lược và lợi nhuận của các giao dịch kinh doanh. Chúng ta sẽ nói về các cặp tiền tệ.

Cặp tiền tệ là gì và cách giao dịch

Cặp tiền tệ là công cụ chính để giao dịch trên thị trường ngoại hối. Nó bao gồm hai loại tiền tệ của các quốc gia khác nhau, và tại thời điểm giao dịch, nhà giao dịch luôn bán một trong hai loại tiền này, mua một đồng tiền kia. Đồng tiền đầu tiên trong chỉ định của cặp được gọi là đồng tiền cơ sở, đồng tiền thứ hai là đồng tiền định giá. Đơn vị tiền tệ cơ sở là đơn vị tiền tệ có đơn giá luôn được đo bằng đơn vị tiền tệ định giá. Ngược lại, đơn vị tiền tệ định giá là đơn vị tiền tệ mà giá của một đơn vị tiền tệ cơ sở được biểu thị.

Giao dịch ngoại hối liên quan đến một chu kỳ khép kín. Có nghĩa là, bằng cách mở một đơn đặt hàng cho cặp AAA/BBB, bạn có được đồng tiền AAA bằng cách thanh toán cho nó bằng một loại tiền tệ khác, BBB. Sau đó, bạn phải đóng lệnh để chốt lời hoặc lỗ đối với giao dịch này, tức là thực hiện thao tác ngược lại: bán AAA và nhận BBB.

Hãy lấy cặp EUR/USD làm ví dụ. Khi bạn mở thiết bị đầu cuối giao dịch của mình, bạn thấy rằng giá hiện tại là 1,1500. Điều này có nghĩa là nếu bạn mở giao dịch mua, bạn mua EUR với giá 1,1500 USD trên 1 EUR. Và nếu bạn đóng lệnh sau một thời gian, khi báo giá tăng lên, ví dụ: lên 1,1600, bạn sẽ thực hiện thao tác ngược lại, nghĩa là, bạn sẽ bán euro để đổi lấy đô la. Và bạn sẽ kiếm được lợi nhuận tương ứng, bởi vì bạn sẽ không nhận được 1,1500, mà là 1,1600 USD cho 1 EUR.

Khi bạn mở giao dịch bán, mọi thứ sẽ đảo ngược: bạn sẽ bán euro và mua đô la, trả 0,87 EUR cho 1 USD (1/1,1500 = 0,87). Và bạn sẽ thua lỗ vào lúc này khi bạn đóng giao dịch ở mức 1,1600, bởi vì bạn sẽ nhận lại không phải 0,87 mà là 0,86 EUR (1/1,1600 = 0,86) cho mỗi đô la.

Cách chọn đúng cặp tiền tệ ngoại hối để có được kết quả giao dịch tốt nhất1

Các cặp tiền tệ phổ biến nhất và không phổ biến

Có rất nhiều cặp tiền tệ trong Forex. Có khoảng 180 loại tiền tệ khác nhau trên thế giới ngày nay. Như vậy, số lượng các kết hợp có thể có là 16.110 cặp tiền tệ. Thứ tự hiển thị của họ luôn giống nhau đối với bất kỳ nhà môi giới nào, vì nó được chấp thuận và quy định bởi ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế). Rõ ràng là trên thực tế không có nhà môi giới nào cung cấp cho bạn tất cả 16.110 cặp để lựa chọn, vì rất tốn kém và khó khăn về mặt kỹ thuật để duy trì tính thanh khoản liên tục cho họ và cung cấp báo giá hiện tại (chỉ cần tưởng tượng hàng chục nghìn màn hình với biểu đồ trong thiết bị đầu cuối của bạn). Và không ai cần nó trong lần chạy dài, chủ yếu là các nhà giao dịch. Chỉ có vài chục cặp là phổ biến đối với các nhà giao dịch, và mức độ phổ biến này phụ thuộc vào một số yếu tố, mà chúng tôi sẽ xem xét bên dưới.

Các cặp như vậy, chẳng hạn như SZL/AWG (Espatian lilangeni và Aruba florin) có thể bị loại trừ ngay lập tức để xem xét, vì thực tế không có giao dịch nào trên chúng. Nếu chúng ta tham khảo 20 cặp tiền tệ hàng đầu có sẵn trong thiết bị đầu cuối giao dịch MetaTrader-4 (MT4), xếp hạng mức độ phổ biến cho năm 2021 sẽ như sau (những số liệu này cũng chính xác để phản ánh tình hình của những năm trước):

EUR/USD - 27.95% % tổng khối lượng giao dịch, USD/JPY - 13,34%, GBP/USD - 11,27%, AUD/USD - 6,37%, USD/CAD - 5,22%, USD/CHF - 4,63%, NZD/USD - 4,08%, EUR/JPY - 3,93%, GBP/JPY - 3,57%, EUR/GBP - 2,78%, AUD/JPY - 2,73%, EUR/AUD - 1,8%, EUR/CHF - 0,96%, NZD/JPY - 0,93 %, GBP/AUD - 0,89%, GBP/CAD - 0,81%, EUR/NZD - 0,78%, AUD/CAD - 0,76%, GBP/CHF - 0,73%, AUD/CHF - 0,70%.

Các số liệu trên là mức trung bình của ngành tài chính. Và chúng không có nghĩa là bạn chắc chắn nên giao dịch một cặp siêu phổ biến như EUR/USD (mặc dù mức chênh lệch thường là nhỏ nhất ở đây). Thống kê của NordFX cho thấy rằng các nhà giao dịch làm việc với các cặp bao gồm bảng Anh và tiền tệ của khu vực Thái Bình Dương thường đạt được kết quả tốt nhất (GBP/USD, GBP/AUD, GBP/JPY, AUD/JPY, AUD/NZD). Điều này rất có thể là do hai yếu tố: 1) sự biến động cao của các cặp với đồng bảng Anh, cho phép bạn kiếm được lợi nhuận đáng kể trong thời gian ngắn và 2) yếu tố lãnh thổ-thời gian kể từ các cặp như AUD/JPY hoặc AUD/NZD thường được các nhà giao dịch sống ở khu vực này của thế giới sử dụng nhiều hơn.

Lý do phổ biến của các cặp

Chúng tôi vừa nêu tên hai trong số chúng, chúng là sự biến động và hoạt động giao dịch trong một cặp cụ thể, tùy thuộc vào khu vực. Ví dụ, các cặp như AUD/JPY và AUD/NZD được giao dịch tích cực nhất trong phiên giao dịch châu Á, khi châu Âu và Mỹ vẫn đang ngủ. Giao dịch EUR/USD, EUR/GBP, EUR/CHF, GBP/USD, GBP/CHF và các cặp khác trong khu vực này trở nên sôi động hơn trong phiên giao dịch châu Âu. Và thời gian được giao dịch nhiều nhất đến vào thời điểm giao nhau giữa các phiên Châu Âu và Châu Mỹ, khi phiên đầu tiên chưa đóng cửa và phiên thứ hai đã mở (15:00 UTC), khi khối lượng giao dịch đạt mức cao nhất. Và ở đây cũng có các giao dịch trên các cặp như, ví dụ, USD/CAD.

Trước khi xuất hiện đồng tiền châu Âu duy nhất, EUR, cặp được giao dịch nhiều nhất là USD/DEM. Điều này là do đồng mark Đức là đồng tiền dự trữ lớn thứ hai trên thế giới sau đô la Mỹ. Và vị trí thứ hai đã được chuyển cho đồng euro sau khi nó không còn tồn tại.

Hợp lý là tính thanh khoản cao nhất vốn có trong tiền tệ của các nước có nền kinh tế phát triển nhất. Đó là Mỹ và EU hiện tại: số lượng giao dịch thương mại lớn nhất được thực hiện với đồng đô la và đồng euro, và chúng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong dự trữ ngoại hối của hầu hết các ngân hàng trung ương trên hành tinh.

Tính thanh khoản cao như vậy có nghĩa là những đồng tiền này rất dễ mua và bán, vì cả hai đều được một số lượng lớn các ngân hàng trung ương và thương mại, quỹ, các tập đoàn công nghiệp và thương mại và các nhà đầu tư tư nhân cần. Nghĩa là, người bán và người mua đối với đô la Mỹ và euro rất dễ tìm, cho phép bạn thực hiện giao dịch với chi phí thấp nhất. (Bây giờ hãy tưởng tượng sẽ tốn bao nhiêu công sức và chi phí để tìm được ít nhất ai đó ở Eswatini và Aruba và thuyết phục họ trao đổi lilangeni và florin của họ).

Do đó, các cặp thanh khoản nhất sẽ có các điều kiện giao dịch thuận lợi nhất cho các nhà giao dịch: chênh lệch tối thiểu, hoán đổi tối thiểu (hoa hồng khi chuyển giao dịch sang ngày tiếp theo), tốc độ thực hiện giao dịch và độ chính xác của báo giá. Yếu tố thứ hai cho phép tránh những khoảng trống trong trích dẫn và có ảnh hưởng tích cực đến độ chính xác của các chỉ số đọc và công việc của các cố vấn chuyên gia.

Ngoài ra, các nhà giao dịch sử dụng phân tích cơ bản không gặp vấn đề gì khi nhận được các đánh giá và dự báo phân tích của chuyên gia thường xuyên cho các loại tiền tệ chính. Nhưng rất khó, nếu không muốn nói là không thể, để tìm được những thứ đó cho các loại tiền lạ, chẳng hạn như lilangeni. Điều tương tự cũng áp dụng cho các chiến lược giao dịch được mô tả trong các sách giáo khoa và hướng dẫn giao dịch ngoại hối khác nhau.

Người mới bắt đầu nên chọn cặp tiền nào

Chúng tôi đã liệt kê nhiều yếu tố chính trong phần trước có thể góp phần vào giao dịch thành công. Nhiều, nhưng không phải tất cả. Cũng cần phải tính đến kiến thức và kinh nghiệm của nhà giao dịch, phẩm chất tâm lý của họ (bình tĩnh hoặc phấn khích), mong muốn và khả năng học hỏi, sự sẵn có của thời gian mà họ có thể phân bổ cho giao dịch. Tất cả điều này ảnh hưởng đến việc lựa chọn chiến lược và phong cách giao dịch: pipsing, scalping, giao dịch trong ngày, trung hạn và dài hạn. Cũng cần phải xem xét xu hướng phân tích kỹ thuật hoặc cơ bản của nhà giao dịch.

Vậy nên chọn cặp nào? Các nhà giao dịch có kinh nghiệm không cần lời khuyên ở đây, họ đã biết tất cả mọi thứ. Đối với những người mới bắt đầu, nếu chúng ta phân tích các tài liệu và sách hướng dẫn giáo dục khác nhau, họ thường được khuyến nghị chú ý đến các cặp chính, thanh khoản nhất và phổ biến nhất. Đó là những cặp này ít gây bất ngờ nhất, cho phép bạn thử nghiệm chiến lược đã chọn trong một khoảng thời gian lịch sử sâu hơn và như đã đề cập, có các điều kiện giao dịch thuận lợi nhất.

***

Trong mọi trường hợp, bất kể bạn chọn cặp tiền tệ nào, bất kể bạn chọn chiến lược nào, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên rèn luyện kỹ năng giao dịch của mình trên tài khoản demo và chỉ sau đó chuyển sang giao dịch bằng tiền thật. Ngay cả khi bạn chỉ có lilangeni và florin trong túi, đây vẫn là một loại tiền tệ thực, sẽ rất tiếc nếu bạn bị mất trong trường hợp nhầm lẫn.

NordFX


« NHỮNG BÀI BÁO HỮU ÍCH
Theo dõi chúng tôi