26 tháng 3 năm 2022

EUR/USD: Một mớ hỗn độn và nghịch lý

Dự báo ngoại hối và Dự báo tiền điện tử cho ngày 28 tháng 3 – ngày 01 tháng 4 năm 20221

 • Tiêu đề của bài đánh giá EUR/USD trước đó có câu hỏi về việc liệu thị trường có trở nên điên rồ hay không. Nhiều nhà phân tích đồng ý rằng các thị trường tài chính ít nhất đã hành xử không hợp lý sau cuộc họp tháng 3 của Fed. Và nhiều nhất, điều này là vô lý.

  Bất chấp việc cơ quan quản lý của Mỹ mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ, bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Mỹ có thể sẽ chậm lại do các hành động của Fed và các lệnh trừng phạt chống Nga, bất chấp tình hình dịch tễ đang tồi tệ hơn ở Trung Quốc, các chỉ số chứng khoán vẫn đang tăng. Điều này đặc biệt đáng chú ý ở S&P500, đã tăng gần 10% kể từ ngày 15 tháng 3 và nó đã tăng hơn gấp đôi trong hai năm kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 (chính xác hơn, nó đã tăng 108%).

  Rất khó để giải thích những gì đang xảy ra. Lời giải thích cổ điển nghe có vẻ hợp lý nhất là thị trường tăng trên kỳ vọng. Các nhà đầu tư nhớ lại việc các chỉ số chứng khoán phục hồi nhanh như thế nào sau cú sốc đầu đại dịch và quyết định rằng điều gì đó tương tự sẽ sớm xảy ra một lần nữa. Có nghĩa là, bây giờ là thời điểm để mua cổ phiếu trước khi giá của chúng bay lên một tầm cao mới.

  Đối với EUR/USD, cặp này cũng hoạt động không hợp lý. Các thị trường đang chờ đợi sự khác biệt trong chính sách tiền tệ của Fed và ECB để đẩy nó giảm mạnh. Tuy nhiên, thay vào đó, cặp tỷ giá đã hợp nhất trong khu vực 1.1000, điều này hoàn toàn xác nhận dự báo trung lập của các chuyên gia và các chỉ số được đưa ra một tuần trước.

  Rõ ràng, các nhà đầu tư tin rằng việc Fed tăng mạnh lãi suất, mặc dù nó sẽ ngăn chặn lạm phát, nhưng có thể tạo ra những vấn đề nghiêm trọng cho ngành công nghiệp Mỹ. Nhưng châu Âu có thể kỳ vọng tăng trưởng kinh tế tốt trong Quý 3 và Quý 4.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trước chuyến thăm EU vào tuần trước rằng ông muốn đạt được các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, bao gồm cả lệnh cấm vận hoàn toàn đối với nguồn cung cấp năng lượng của Nga. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra, điều này đã hỗ trợ đồng tiền chung châu Âu. Việc chấm dứt xung đột vũ trang ở Ukraine, hoặc ít nhất là quá trình chuyển đổi từ giai đoạn nóng sang trạng thái đóng băng, có thể củng cố thêm đồng euro. Tình hình trên thị trường nợ tốt hơn nhiều ở Đức, đầu tàu của nền kinh tế châu Âu, hơn là ở Hoa Kỳ, cũng giữ cho cặp EUR/USD không giảm.

  Đồng thời, các số liệu thống kê vĩ mô trông khá mâu thuẫn, dẫn đến sự nhầm lẫn bổ sung vào việc đánh giá tình hình hiện tại. Do đó, hoạt động kinh doanh trong khu vực đồng euro đã chậm lại từ 55,5 xuống 54,5 trong tháng này. Nhưng vẫn tốt hơn mức dự báo là 53,7 điểm. Và tại Mỹ, chỉ số tổng hợp về hoạt động kinh doanh tăng vọt từ 55,9 lên 58,5 so với dự báo là 55,4 điểm. Và đây là một nghịch lý khác: làm sao điều này có thể xảy ra khi các lệnh trừng phạt chống Nga đang gây áp lực lên nền kinh tế hai bên bờ Đại Tây Dương, và giá nhiên liệu tăng chóng mặt?

  Tổng thống Putin quyết định bán tài nguyên năng lượng lấy đồng rúp càng thêm bối rối và hỗn loạn. Đúng, điều này chỉ áp dụng cho các quốc gia không thân thiện với anh ấy, nhưng danh sách này bao gồm Hoa Kỳ và tất cả các nước EU, cũng như Anh, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Canada và Thụy Sĩ.

  Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển đã hạ dự báo GDP của Hoa Kỳ cho năm 2022 từ 3,0% xuống 2,4%. Cũng có một sự điều chỉnh đối với GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, và nó hóa ra có ý nghĩa hơn: con số này đã giảm một nửa, xuống còn 1,7%. Điều này dường như là do vị trí địa lý của EU gần với Ukraine đang bị chiến tranh tàn phá, cũng như sự phụ thuộc nhiều hơn của châu Âu vào dầu khí của Nga. Và bây giờ không ai biết làm thế nào để mua chúng với giá rúp. Chưa bao giờ có bất cứ điều gì giống như nó trong thực tế thế giới. Do đó, rất có thể, việc mua hàng sẽ diễn ra thông qua các quốc gia trung gian, ví dụ như từ Bắc Phi hoặc Trung Đông, điều này sẽ dẫn đến một đợt tăng giá khác.

  Cặp EUR/USD dựa vào hỗ trợ ở mức 1,0960-1,0965 trong suốt tuần qua và kết thúc phiên giao dịch ở mức 1,0982. Hầu hết các nhà phân tích (60%) tin rằng cặp tiền này sẽ cố gắng vượt qua ngưỡng hỗ trợ trong vùng 1.0900 và kiểm tra lại mức thấp nhất vào ngày 07 tháng 3 ở mức 1.0805. Sau đó, với sự may mắn, mức thấp nhất năm 2020 là 1,0635 và mức thấp nhất năm 2016 là 1,0325 sẽ theo sau. Mục tiêu chiến lược là ngang bằng ở mức 1,0000. 40% chuyên gia còn lại đã phản đối kịch bản như vậy và bỏ phiếu cho dự báo tăng giá. Mục tiêu gần nhất đối với họ là phá vỡ vùng kháng cự xung quanh 1.1050. Sau đó, có các khu vực 1.1100-1.1135, 1.1280-1.1350 và mức cao nhất của ngày 13 tháng 1 và ngày 10 tháng 2 trong khu vực 1.1485. Đồng thời, nếu chúng ta chuyển từ dự báo hàng tuần sang dự báo trung bình cho cả tháng 4, thì Pivot Point của tháng nằm trong vùng 1.1000, như hiện tại.

  Trong số các dao động trên D1, bức tranh là hỗn hợp: 35% trong số chúng có màu đỏ, 30% là màu xanh lục và 35% còn lại là màu xám trung tính. Các chỉ báo xu hướng có 100% ở bên màu đỏ.

  Tuần tới sẽ có nhiều thống kê kinh tế quan trọng. Giá trị của chỉ số giá tiêu dùng hài hòa ở Đức sẽ được biết vào thứ Tư, ngày 30 tháng 3 và khối lượng bán lẻ ở nước này vào ngày hôm sau. Thống kê về giá tiêu dùng nói chung của Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ được công bố vào thứ Sáu, ngày 01 tháng 4. Ngoài số liệu thống kê của châu Âu, dữ liệu về việc làm trong khu vực tư nhân và GDP của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào Thứ Tư, ngày 30 tháng 3 và cùng với dữ liệu về kinh doanh hoạt động (ISM), theo truyền thống, chúng tôi chờ đợi một phần số liệu thống kê từ thị trường lao động Hoa Kỳ vào thứ Sáu, bao gồm cả số lượng việc làm mới được tạo ra bên ngoài lĩnh vực nông nghiệp (NFP).

GBP/USD: Kênh hẹp giữa sự không chắc chắn

 • Đối với đồng euro, những nhà đầu cơ giá lên của GBP/USD hoàn toàn thua lỗ. Các lý do đều giống nhau: sự gia tăng kỳ lạ trong khẩu vị rủi ro toàn cầu của các nhà đầu tư và tình hình khó lường với các nguồn năng lượng. Kết quả là, cặp đôi này đã di chuyển về phía bên phải cả tuần, bị mắc kẹt trong một hành lang hẹp 1.3120-1.3220. Nỗ lực của những con bò đực để bứt phá vào giữa khoảng thời gian năm ngày trên đường chân trời 1.3300 đã kết thúc trong thất bại và cặp đôi này đã kết thúc ở trung tâm của hành lang được đặt tên, ở mức 1.3180.

  Dự báo của các chuyên gia cho cặp GBP/USD trong tuần tới như sau: 50% bỏ phiếu cho xu hướng đi lên phía trên, 25% bỏ phiếu cho việc di chuyển xuống phía dưới, 25% còn lại bỏ phiếu cho xu hướng đi ngang. Trong số các bộ dao động trên D1 tại thời điểm viết bài, 70% đang nhìn lên, 30% đang nhìn xuống. Đối với các chỉ báo xu hướng, điều ngược lại là đúng: 80% theo phe gấu, 20% - với phe bò.

  Hỗ trợ gần nhất nằm trong vùng 1.3150, sau đó có vùng 1.3080-1.3100 và mức thấp nhất của ngày 15 tháng 3 (đồng thời là 2021-2022) là 1.3000, tiếp theo là vùng hỗ trợ năm 2020. Các mức kháng cự là 1.329- 1.3215, sau đó 1.3270-1.3325, 1.3400, 1.3485, 1.3600, 1.3640.

  Từ các sự kiện liên quan đến nền kinh tế của Vương quốc Anh, chúng ta có thể làm nổi bật bài phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey vào thứ Hai, ngày 28 tháng 3, cũng như việc công bố dữ liệu GDP của Vương quốc Anh cho quý 4 năm 2022 vào thứ năm, ngày 31 tháng ba. 

USD/JPY: Chống kỷ lục mới của tiền tệ Nhật Bản

 • Đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm vào tuần trước, đạt 119,15 JPY trên 1 USD. Kỷ lục được cập nhật trong tuần này: cặp tiền này được đánh dấu ở mức 122,43 vào thứ Sáu, ngày 25 tháng 3.

  Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, vốn không muốn thay đổi chính sách tiền tệ siêu mềm, là nguyên nhân gây ra sự suy yếu mạnh như vậy của đồng yên. Lập trường của cơ quan quản lý Nhật Bản trái ngược hẳn với các kế hoạch và hành động của Fed, Ngân hàng Trung ương Anh và thậm chí cả ECB. Nó vẫn tin rằng việc rút bỏ sớm các chính sách kích thích có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Phải thừa nhận rằng có những lý do nhất định cho điều này. Lạm phát ở nước này chỉ ở mức 0,9% trong tháng Hai theo kỳ hạn hàng năm so với 0,5% vào tháng Giêng. Chỉ số này, mặc dù là mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2019, đơn giản là không đáng kể so với tỷ lệ lạm phát ở Anh hoặc ở Mỹ, nơi đạt 7,9%, cao nhất trong 39 năm qua.

  Quan điểm ôn hòa này một lần nữa được khẳng định trong bài phát biểu của người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda vào ngày 22 tháng 3, người nói rằng còn quá sớm để thảo luận về khả năng cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE), cũng như nâng cao lãi suất. Nhớ lại rằng nó đã ở mức âm trong một thời gian dài - âm 0,1%.

  Ba yếu tố khác cũng đẩy đồng yên xuống và tỷ giá USD/JPY tăng. Đầu tiên là sự ra đi của các nhà đầu tư từ thiên đường tiền tệ yên tĩnh sang tài sản rủi ro. Yếu tố thứ hai là lời lẽ của Chủ tịch Fed thậm chí còn trở nên diều hâu hơn. Phát biểu ngày 21/3 tại Hiệp hội Kinh tế và Kinh doanh Quốc gia Hoa Kỳ, Jerome Powell cho biết Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sẵn sàng hành động mạnh mẽ hơn nữa nếu cần thiết. Những lời này khiến thị trường nghĩ rằng Fed có thể tăng lãi suất 10-11 lần vào cuối năm 2023. Dựa trên những kỳ vọng như vậy, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng từ 2,146% lên 2,282%, đạt mức tối đa kể từ tháng 5 năm 2019. Và như chúng ta đã biết, tỷ giá hối đoái của đồng tiền Nhật Bản theo truyền thống tương quan với các chứng khoán này. Nếu lợi tức của tín phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên, thì cặp USD/JPY cũng vậy. Đó là những gì chúng ta đã thấy tuần trước.

  Và cuối cùng, yếu tố thứ ba là quyết định của giới lãnh đạo Nga trong việc áp dụng thanh toán khí đốt bằng đồng rúp. “Chúng tôi không hiểu rõ ý định của Nga là gì và nước này sẽ thực hiện nó như thế nào”, Bộ trưởng Tài chính Shun'ichi Suzuki cho biết tại cuộc họp của Quốc hội Nhật Bản vào ngày 23/3.

  Hầu hết các nhà phân tích đã chờ đợi sự kết thúc của đợt tăng giá trong hai tuần qua, nhưng nó vẫn chưa xảy ra. Ngược lại, cặp USD/JPY đã cộng thêm khoảng 700 điểm. Và bây giờ “đa số” 70-80% này đã “teo tóp” xuống còn 50%. Chuyển từ dự báo hàng tuần sang dự báo hàng tháng, số lượng những người bỏ phiếu cho sự đảo chiều của cặp tiền này và giảm ít nhất là 117,00-118,00 vẫn còn lớn và lên tới 85%.

  Trong số các chỉ số trên D1, có sự nhất trí hoàn toàn sau một cuộc bứt phá mạnh mẽ về phía trên. 100% các chỉ báo xu hướng và bộ dao động đang tìm kiếm, mặc dù 35% bộ dao động đã nằm trong vùng quá mua.

  Dự báo tăng giá trước đó đã gọi vùng 119,80-120,20 là mục tiêu, hiện nằm dưới rất xa. Rất khó để chỉ ra bất kỳ mục tiêu mới nào trong tình hình hiện tại. Rất có thể, nó đáng tập trung vào các cấp độ vòng tiếp theo với phản ứng dữ dội là cộng/ trừ 15-20 điểm. Cách tiếp cận này đã được xác nhận vào tuần trước, khi cặp tiền này kết thúc ở mức 122,08. Phạm vi của các vùng hỗ trợ cũng trở nên rộng hơn do sự biến động rất mạnh. Đây là các vùng 120,60-121,40, 119,00-119,40, 118,00-118,35.

  Lịch kinh tế trong tuần có thể đánh dấu thứ Sáu, ngày 1 tháng 4, khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản công bố Chỉ số các nhà sản xuất lớn của Tankan. Đây là một chỉ tiêu khá quan trọng phản ánh điều kiện kinh doanh chung của các công ty công nghiệp lớn định hướng xuất khẩu trong nước.

TIỀN ĐIỆN TỬ: Dự đoán về một cuộc đua của phe bò

 • Tâm lý thích rủi ro của các nhà đầu tư, nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng của các chỉ số chứng khoán, đã kéo thị trường tiền điện tử theo họ. Bitcoin đã đạt đến mức kháng cự mạnh mẽ là 45,000 đô la vào tối thứ Sáu, ngày 25 tháng 3, lần thứ năm kể từ đầu năm. Đây vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ liệu nó có thể đạt được chỗ đứng trên mức này hay không. Bốn lần thử trước không thành công; cặp BTC/USD đã giảm trở lại. Tuy nhiên, phần tăng có thể nhìn thấy rõ ràng trên biểu đồ của nó, trong đó mỗi lần giảm tiếp theo ngày càng nhỏ hơn. Vì vậy, tiền điện tử chính đã giảm xuống còn 32,945 đô la vào ngày 24 tháng 1, xuống còn 34,415 đô la một tháng sau đó và nó chạm đáy ở mức 37,170 đô la vào ngày 7 tháng 3.

  Tổng vốn hóa thị trường đã tăng lên 2,280 nghìn tỷ đô la vào mức cao nhất vào ngày 25 tháng 3, nhưng nó cũng không đạt được chỗ đứng trên mốc quan trọng này và tại thời điểm viết bài đánh giá, nó đang giao dịch ở mức 1,995 nghìn tỷ đô la (1,880 nghìn tỷ đô la một tuần trước). Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử cuối cùng đã vượt ra khỏi Vùng Sợ hãi Cực độ đến giữa thang điểm, tăng từ 25 lên 47 điểm.

  Người tạo ra Ethereum, Vitalik Buterin đã lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine trong một cuộc phỏng vấn với Time. Đồng thời, theo ý kiến của ông, sự kiện này nhắc nhở cộng đồng tiền điện tử rằng mục đích của tài sản kỹ thuật số là mang lại lợi ích thực sự cho con người và tiền điện tử có thể trở thành đối trọng với các chính phủ độc tài và làm suy yếu sự “kiểm soát nghẹt thở” của những gã khổng lồ công nghệ.

  Arthur Hayes, đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX, đồng ý với Buterin, ông tin rằng do các lệnh trừng phạt chống Nga, bitcoin sẽ có lợi thế hơn so với đô la Mỹ và có thể là vàng. Theo quan điểm của ông, các biện pháp trừng phạt đối với Nga và các quốc gia khác chỉ khuyến khích công dân của họ đầu tư vào vàng và bitcoin, chứ không phải giữ tiền bằng đô la. Hayes giải thích rằng trong tình hình kinh tế khó khăn, người dân tin tưởng hơn vào tài sản có nguồn cung hoặc ưu đãi hạn chế, coi đó là cách tiết kiệm tiền đáng tin cậy hơn.

  Người đồng sáng lập BitMEX tin rằng việc Nga ngắt kết nối với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, tức là sự cô lập của một trong những nhà lãnh đạo năng lượng, có thể gây ra những hậu quả tiêu cực lâu dài đối với hệ thống tài chính toàn cầu. Vàng sẽ trở thành tài sản thống trị trong một thời gian, vì nó sẽ được sử dụng cho thương mại quốc tế đối với các sản phẩm năng lượng và thực phẩm. Sau một thời gian, các ngân hàng Trung ương sẽ bắt đầu tiết kiệm kim loại quý này, họ sẽ ngày càng khó thực hiện các khoản thanh toán như vậy. Và điều này sẽ góp phần vào việc giới thiệu rộng rãi các loại tiền kỹ thuật số.

  Tiền điện tử cần có quy định rõ ràng để trở nên thực sự phổ biến. Đây là ý kiến của Matt Hougan, giám đốc đầu tư tại Bitwise Asset Management. Ông tin rằng giai đoạn hiện tại trong lịch sử của ngành công nghiệp kỹ thuật số đang mở đường cho sự tăng trưởng sẽ diễn ra trong năm nay và sẽ tiếp tục trong năm tới.

  Một trong những bước quản lý quan trọng, theo người quản lý hàng đầu của Bitwise, là sắc lệnh gần đây của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, có thể dẫn đến việc tăng giá bitcoin. Xin nhắc lại rằng tài liệu này hướng dẫn các cơ quan liên bang nghiên cứu tác động của tiền điện tử đối với an ninh quốc gia và nền kinh tế vào cuối năm, cũng như phác thảo những thay đổi cần thiết trong luật pháp. Đặc biệt, nó có nghĩa vụ phối hợp công việc của SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch) và CFTC (Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai), cũng như xác định vai trò của các cơ quan chính phủ - từ Bộ Ngoại giao đến Bộ Thương mại.

  Chiến lược gia tiền điện tử của Bank of America, Alkesh Shah cũng tin rằng các quy định của thị trường tiền điện tử sẽ làm tăng niềm tin và vốn hóa lên mức cao kỷ lục. “Cuối cùng thì chúng tôi cần một số quản trị và một số mức độ tin cậy, nhưng các nhà quản lý muốn cấm khi có vấn đề gì xảy ra,” chuyên gia giải thích. Do đó, theo ý kiến của ông, một hệ thống bán phân cấp là tối ưu: các blockchains, được quản lý bí mật bởi các tổ chức tập trung. Shah kết luận: “Tôi nghĩ rằng 30 nghìn tỷ đô la cho phần bán phi tập trung của hệ sinh thái tiền điện tử là số vốn thực sự.

  Nếu chúng ta nói về tương lai gần, công ty phân tích Glassnode dự kiến sẽ lặp lại mức cao nhất của bitcoin là 69.000 USD. Đồng tiền này đã được giao dịch dưới Đường trung bình động đơn giản 200 ngày (SMA) trong 9 tuần qua nhưng vẫn tiếp tục tăng. Một tình huống tương tự cũng được quan sát thấy trong khoảng thời gian tích lũy năm 2021, mở đường cho một đợt phục hồi trong quý 4, khi đạt mức cao nhất mọi thời đại. Dữ liệu của Glassnode cũng cho thấy những người nắm giữ dài hạn vẫn đang tích trữ bitcoin và số lượng bitcoin trên các sàn giao dịch đang giảm. Các chuyên gia của công ty giải thích dữ liệu này là sự kết thúc của thời kỳ điều chỉnh đi xuống.

  Theo một số chuyên gia, ethereum hiện thậm chí còn tốt hơn một chút so với bitcoin, vì nhiều nhà đầu tư hiện đang mua ETH để lấy BTC. Ngoài ra, cộng đồng đang chờ đợi bản cập nhật được chờ đợi từ lâu cho mạng chính ethereum. Bản cập nhật Hợp nhất sắp được triển khai sau khi thử nghiệm thành công trên testnet. Trước khi ra mắt, hơn 5,0 tỷ đô la ETH token đã bị rút khỏi lưu thông do cháy. Khi việc đốt cháy làm giảm tổng nguồn cung của ethereum, điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến giá của nó, góp phần vào sự phục hồi của altcoin.

  Các nhà phân tích tại FXStreet cho rằng giá của nó có thể tăng 20% trong xu hướng tăng hiện tại. Nhưng để điều này xảy ra, cặp ETH/USD cần đạt được một chỗ đứng vững chắc trên 3.033 đô la, điều này có thể dẫn đến một sự đột phá tăng giá hoàn hảo lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2021.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi