2 tháng 9 năm 2022

Báo giá của các cặp tiền tệ, cũng như tiền điện tử, cổ phiếu, vàng và các tài sản khác, bị ảnh hưởng bởi nhiều sự kiện khác nhau đang diễn ra trên thế giới. Đó là các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống, các quyết định của các Ngân hàng Trung ương, việc công bố dữ liệu kinh tế vĩ mô, và nhiều yếu tố khác. Mô tả và ngày tháng của chúng được công bố trong Lịch kinh tế trên trang web của nhà môi giới NordFX trong phần CÔNG CỤ. Và điều này không phải ngẫu nhiên, vì lịch như vậy có thể là một công cụ rất hữu ích mà các nhà giao dịch có thể tăng lợi nhuận của họ và tránh những “yếu tố bất ngờ” không mong muốn có thể làm hỏng các lệnh dừng và thậm chí đặt lại tiền ký quỹ.

Những gì chúng ta thấy trên lịch

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng phần của Lịch kinh tế. Ở trên cùng, bạn có thể chọn một ngày cụ thể mà bạn muốn xem thống kê hoặc để mặc định "Tất cả". Trong trường hợp này, bạn sẽ có sẵn lịch cho cả tuần hiện tại.

Nhấp vào dấu ba chấm dọc ở bên phải sẽ mở menu cài đặt. Ở đó bạn có thể:

- thiết lập thời gian của các sự kiện phù hợp với khu vực của bạn;

- sắp xếp các sự kiện theo mức độ quan trọng của chúng (dấu sao màu đen cho biết các sự kiện quan trọng nhất có thể gây ra sự biến động cao trên thị trường; dấu sao màu trắng cho biết các sự kiện ít quan trọng nhất);

- cũng như làm nổi bật các quốc gia quan trọng nhất đối với giao dịch của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang giao dịch EUR/USD và GBP/USD, bạn có thể chỉ muốn đánh dấu EUR, USD và GBP để không bị phân tâm bởi những thông tin không cần thiết khác. (Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng báo giá của các cặp này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các sự kiện khác, chẳng hạn như những sự kiện diễn ra trong nền kinh tế Trung Quốc).

Bảng Lịch kinh tế có các phần sau:

- Ngày. Ngày và thời gian chính xác khi sự kiện sẽ diễn ra hoặc số liệu thống kê sẽ được công bố. Múi giờ của bạn, như đã đề cập ở trên, có thể (và nên) được đặt trong cài đặt.

- Tiền tệ. Tất cả các sự kiện diễn ra tại quốc gia phát hành đơn vị tiền tệ bạn đã chọn sẽ được phản ánh tại đây. Theo đó, chúng sẽ ảnh hưởng đến báo giá của những cặp bao gồm tiền tệ này và, có thể, báo giá của các cặp tiền tệ.

- Tin nhắn. Đây là sự kiện chính nó. Nếu bạn nhấp vào nó, một menu với thông tin bổ sung sẽ mở ra, nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về sự kiện này là gì, nó thường ảnh hưởng như thế nào đến báo giá tiền tệ, tần suất xuất bản của nó, v.v.

- Sự ảnh hưởng. Tất cả các sự kiện trong Lịch kinh tế được xếp hạng dựa trên tầm quan trọng của chúng. Và nó càng có ý nghĩa thì phản ứng của thị trường đối với kết quả của nó sẽ càng mạnh.

- Thực tế. Đây là giá trị thực của chỉ báo sau khi sự kiện đã diễn ra. Chiều hướng của xu hướng hoặc sự gia tăng của sự biến động phụ thuộc vào kết quả của nó.

- Dự báo. Giá trị dự đoán của chỉ báo. Thông thường, chúng tôi chú ý đến dự báo để hiểu xu hướng tương lai có thể là gì.

- Trước. Đây là giá trị của cùng một chỉ tiêu cho kỳ báo cáo trước. Bằng cách so sánh các chỉ số dự báo với các chỉ báo trước đó, bạn có thể xây dựng chiến lược giao dịch của mình trên tin tức.

Lịch kinh tế: Dùng để làm gì và ứng dụng nó như thế nào1

Cách giao dịch với Lịch kinh tế

Trước hết, như đã đề cập, cần phải làm nổi bật tất cả các sự kiện quan trọng nhất đối với bạn sẽ xảy ra trong tuần hoặc vào một ngày cụ thể. Có lẽ, đối với những người tham gia piping hay scalping, cả hai sự kiện được đánh dấu bằng một ngôi sao sơn đen hoàn toàn, và những sự kiện được sơn phủ một nửa, và thậm chí cả những sự kiện không được sơn phủ gì đều sẽ rất quan trọng. Đối với các nhà giao dịch sử dụng các chiến lược thoải mái hơn, có thể hợp lý khi chỉ tập trung vào những sự kiện quan trọng nhất.

Những sự kiện như vậy, chẳng hạn, bao gồm các cuộc họp của các Ngân hàng Trung ương. Đây thực sự là những sự kiện rất quan trọng, vì tiền tệ phản ứng khá mạnh với những thay đổi hoặc gợi ý về những thay đổi trong chính sách tiền tệ trong tương lai. Theo đó, khi tìm thấy những sự kiện như vậy trong lịch, bạn có thể phân tích trước tình hình, làm quen với các dự báo thường xuyên được công bố trên trang web NordFX và chuẩn bị cho công việc bằng cách phát triển chiến lược cần thiết.

Ví dụ, chúng ta hãy xem xét các hành động của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong giai đoạn 2020-2022. Trong đại dịch COVID-19, cơ quan quản lý này đã thực hiện chính sách tiền tệ dễ dàng (QE) để hỗ trợ nền kinh tế đất nước, hạ lãi suất vay liên bang và tràn ngập thị trường với một lượng lớn đô la mới in. Kết quả là, thị trường chứng khoán bắt đầu tăng trưởng, và đồng đô la, ngược lại, bắt đầu suy yếu.

Nguồn cung tiền dư thừa đã gây ra sự gia tăng lạm phát chưa từng có, và Fed buộc phải lùi chính sách nới lỏng định lượng (QE) ôn hòa để chống lại nó và chuyển sang hướng ngược lại, sang chính sách diều hâu về thắt chặt định lượng (QT) và nâng cao lãi suất. Kết quả là, chỉ số DXY Dollar Index có mức tăng ấn tượng so với rổ sáu loại ngoại tệ chính khác. Đồng tiền của Mỹ bắt đầu tăng so với đồng euro (EUR), yên Nhật (JPY), bảng Anh (GBP), đô la Canada (CAD), krona Thụy Điển (SEK), franc Thụy Sĩ (CHF) và các loại tiền tệ khác mà các ngân hàng trung ương tiếp tục bám sát chính sách mềm mỏng hơn.

Khi xây dựng một kế hoạch hành động dựa trên số liệu thống kê kinh tế vĩ mô và phân tích cơ bản, bắt buộc phải tính đến những kỳ vọng sơ bộ của thị trường đã được phản ánh trong dự báo. Đồng thời, sẽ xảy ra trường hợp thị trường đưa trước các dự báo (và thậm chí cả tin đồn) vào báo giá của nó, và sau đó bản thân sự kiện đó không gây ra phản ứng như mong đợi. Ví dụ, giả sử rằng dự báo thị trường nói rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể tăng lãi suất thêm 0,75% tại cuộc họp tiếp theo của FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang). Đồng tiền của Hoa Kỳ bắt đầu tăng trưởng dựa trên những kỳ vọng này. Nhưng kết quả của cuộc họp, nó chỉ ra rằng cơ quan quản lý thực sự đã tăng tỷ lệ không phải 0,75%, mà là 0,50%. Có vẻ như tỷ giá đã tăng, nhưng đồng đô la đột ngột giảm xuống. Tại sao? Bởi vì nó đã không đáp ứng được những kỳ vọng đã được đưa vào báo giá của nó từ trước. Vì vậy, cần lưu ý rằng biến động giá thực tế do kết quả của sự kiện này hoặc sự kiện đó có thể khác với mức trung bình thống kê.

Khi nào thì tốt hơn để mở giao dịch? Nếu bạn đang làm việc với Lịch kinh tế, thời gian tốt nhất để mở vị thế là khoảng một giờ hoặc nửa giờ trước khi tin tức được công bố. Thị trường vẫn bình lặng trong thời gian này, và có thể mở giao dịch ở mức giá thị trường hiện tại. Mở giao dịch sau đó đã cực kỳ rủi ro, bởi vì, trước tiên, sự biến động có thể tăng lên. Và thứ hai, chênh lệch thị trường thường tăng trong những khoảng thời gian như vậy. Do đó, giao dịch như vậy thường không được khuyến khích hoặc bị cấm bởi các nhà môi giới. (Khuyến nghị này không áp dụng cho các chiến lược scalping and scalping).

"Dấu sao đen" của Lịch

Bạn nên chú ý đến những sự kiện nào? Như đã đề cập, đối với những cuộc họp được đánh dấu trên lịch bằng dấu hoa thị màu đen hoàn toàn, trước hết, đây là những cuộc họp của các Ngân hàng Trung ương. Ngay cả khi lãi suất không thay đổi, Ngân hàng Trung ương luôn có một bộ công cụ để điều hành chính sách tiền tệ. Điều rất quan trọng là tuân theo các ý kiến của đại diện và người đứng đầu các cơ quan quản lý. Chúng có thể chỉ ra các định hướng trong tương lai và các hành động khả thi của Ngân hàng Trung ương.

Thông thường, số liệu thống kê kinh tế vĩ mô được thu thập trong tháng, quý hoặc năm qua. Bạn có thể xem dữ liệu về GDP của một quốc gia trong lịch. Tuy nhiên, dữ liệu GDP là một yếu tố tụt hậu. Các chỉ số như Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) đang dẫn đầu trong trường hợp này. Các chỉ số này phản ánh tình hình hoạt động của ngành công nghiệp và khu vực dịch vụ dựa trên khảo sát của các nhà quản lý mua hàng, và là thước đo của nền kinh tế, cho biết sự tăng trưởng hay suy thoái của nền kinh tế.

Nhóm chỉ tiêu quan trọng tiếp theo là dữ liệu lạm phát. Ví dụ, đây là Chỉ số giá tiêu dùng CPI, ghi lại những thay đổi trong mức giá của một nhóm hàng hóa và dịch vụ trong kỳ báo cáo vừa qua. Do đó, CPI là một chỉ số ban đầu của lạm phát tiêu dùng, và phản ánh những thay đổi trong chi phí sinh hoạt trong nước và sức mua của đồng tiền quốc gia. Trạng thái của thị trường tiêu dùng cũng được biểu thị bằng dữ liệu về doanh số bán lẻ.

Một bộ phận quan trọng khác của nền kinh tế là thị trường lao động. Đây thường là dữ liệu về tỷ lệ thất nghiệp, số lượng việc làm mới (ví dụ: NFP, Bảng lương phi nông nghiệp ở Hoa Kỳ) và những thay đổi trong mức lương. Số liệu thống kê như vậy có thể có tác động mạnh mẽ đến báo giá, vì đạt được mức việc làm tối ưu và giảm lạm phát là một trong những nhiệm vụ chính của các cơ quan quản lý quốc gia.

Ngày đen của lịch

Khi làm việc với Lịch kinh tế, cần phải hiểu rằng không thể lường trước được những trường hợp bất khả kháng như bùng phát thù địch, thiên tai, khủng bố, bê bối chính trị lớn hoặc những quyết định bất ngờ của cơ quan quản lý.

Ví dụ, chúng ta hãy nhớ lại:

- cuộc chiến ở Iraq năm 2003 và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine năm 2022, gây ra khủng hoảng năng lượng,

- trận sóng thần gây ra thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản "Fukushima Daiichi" năm 2011,

- cuộc không kích khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York năm 2001,

- vụ bê bối tình dục dẫn đến việc Thủ tướng Anh từ chức năm 2022,

- "Thứ Năm Đen Tối" vào ngày 15 tháng 1 năm 2015, khi do quyết định của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, đồng franc định giá lại 40% đã dẫn đến sự phá sản của nhiều ông lớn trên thị trường tài chính trong tích tắc.

Tất cả những sự kiện bất khả kháng này, giống như nhiều sự kiện khác, có thể làm cho bạn trở nên giàu có (nếu bạn có một vị thế mở bằng đồng tiền đúng hướng vào đúng thời điểm như vậy), hoặc hủy hoại bạn nếu trường hợp không may xảy ra. Do đó, chúng tôi cho rằng cần phải nhắc nhở bạn về việc quản lý tiền và các lệnh cắt lỗ. Và cũng không nên bỏ qua các lệnh chốt lời: bạn có thể không có thời gian để đóng một vị thế có lãi và giá, khi quay đầu, sẽ đi theo hướng ngược lại.

Ai khác cần lịch kinh tế ngoại hối

Mặc dù công cụ này thường được gọi là lịch Forex, nhưng nó sẽ hữu ích không chỉ cho những người giao dịch tiền tệ mà còn cho những người thực hiện giao dịch với tiền điện tử, chỉ số chứng khoán, cổ phiếu công ty, vàng, bạc và dầu. Tại sao? So sánh biểu đồ của các tài sản này và bạn sẽ tự trả lời câu hỏi này. Tất cả các thị trường đều liên quan với nhau ít nhiều theo mối tương quan trực tiếp hoặc nghịch đảo. Ví dụ, lạm phát ở Mỹ buộc Fed phải tăng lãi suất, dẫn đến đồng đô la tăng giá, nhưng làm giảm báo giá của các tài sản rủi ro như cổ phiếu và tiền điện tử.

Một công cụ như lịch cũng cần thiết cho những người làm việc riêng với phân tích đồ họa và kỹ thuật. Thực tế là sự biến động gia tăng đáng kể trên thị trường trong quá trình công bố các thống kê vĩ mô quan trọng, điều này phá vỡ các mẫu đồ họa và khiến các chỉ số phát điên. Lịch trong trường hợp này sẽ giúp nhà giao dịch đứng ngoài thị trường trong những giai đoạn hỗn loạn như vậy và do đó, giảm thiểu rủi ro mất vốn.


« NHỮNG BÀI BÁO HỮU ÍCH
Theo dõi chúng tôi