7 tháng 11 năm 2022

Dầu là một khoáng chất được sử dụng để sản xuất nhiên liệu. Và nó cũng được sử dụng làm nguyên liệu cho các hóa chất gia dụng, mỹ phẩm, quần áo, đồ chơi trẻ em và nhiều sản phẩm khác được làm từ nó. Nhưng không chỉ có thế. Dầu cũng là một mặt hàng phổ biến được buôn bán trên khắp thế giới, bán buôn và bán lẻ. Nhưng đây không phải là tất cả. Trong số những thứ khác, dầu là một công cụ CFD tài chính cho phép bạn kiếm tiền từ những biến động về giá của nó nhưng không yêu cầu bạn phải dự trữ trong kho. Bạn không cần giàn và giếng dầu, đường ống dẫn dầu và tàu chở dầu, nhà kho đóng thùng. Tất cả những gì bạn cần là một máy tính hoặc điện thoại thông minh kết nối Internet và tài khoản giao dịch với công ty môi giới NordFX.

Lịch sử của "Vàng đen"

Dầu thường được gọi là "vàng đen". Nó đã được loài người biết đến từ thời cổ đại. Và trong nhiều thiên niên kỷ qua, con người đã tìm thấy công dụng của nó trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Các nhà sử học nói rằng 6.000 năm trước, các dân tộc sống ở khu vực ngày nay là Iraq đã sử dụng nó làm chất chống thấm, bảo vệ tường và mái nhà khỏi ẩm ướt. Ở Ai Cập cổ đại, dầu được sử dụng để ướp xác con người, và nó cũng được sử dụng để thắp sáng và niêm phong vỏ tàu. Ở Trung Quốc, 2.500 năm trước, dầu mỏ được khai thác bằng cách tạo ra các giếng sâu bằng cách sử dụng các lỗ khoan bằng tre với các mũi khoan bằng thép. Và những người da đỏ Seneca ở Mỹ đã thu thập chất đen từ bề mặt của các vùng nước bằng cách sử dụng chăn thông thường, và sau đó sử dụng nó cho mục đích y tế.

Ngành công nghiệp dầu mỏ hiện đại bắt đầu vào năm 1853 bởi dược sĩ người Ba Lan Ignacy Lukasiewicz. Tại một trong những hiệu thuốc ở Lviv (nay là Ukraine), ông đã tiến hành các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm về việc chưng cất dầu thô và có thể thu được dầu hỏa từ nó. Sau đó, ông đã chuyển đổi một chiếc đèn dầu để chạy bằng một loại nhiên liệu mới, và “dầu hỏa” đầu tiên trên thế giới đã thắp sáng hiệu thuốc.

Dược sĩ Lukasiewicz hóa ra không chỉ là một nhà thí nghiệm thành công mà còn là một nhà kinh doanh xuất sắc. Chưa đầy một năm sau, ông đã tổ chức sản xuất dầu hỏa tại một trong những vùng có dầu của Ba Lan, đặt giếng đầu tiên trong lịch sử và thành lập nhà máy lọc dầu đầu tiên trên thế giới vào năm 1856. Sau một thời gian, Lukasiewicz đã sở hữu hàng chục chiếc giếng, nhà máy chưng cất và nhà máy nhựa đường. Năm 1877, Đại hội Dầu khí đầu tiên khai mạc tại Lviv dưới sự chủ trì của ông.

Mỹ cũng không tụt hậu so với châu Âu. Vào ngày 27 tháng 8 năm 1859, Đại tá Edwin Drake đã khoan giếng dầu đầu tiên ở Pennsylvania, sâu 21,2 mét, thu được đài phun dầu đầu tiên ở Hoa Kỳ. Người ta có thể tranh cãi về ưu tiên của Edwin Drake trong việc phát triển các giếng dầu. Nhưng chính công nghệ của ông đã trở thành cơ sở cho sự phát triển của các loại tiền gửi khác. Đó là lý do tại sao ngày này được coi là ngày bắt đầu kỷ nguyên dầu mỏ của loài người.

Dầu là một công cụ hiệu quả cho các nhà giao dịch trực tuyến1

Dầu đến từ đâu

Con người đã sử dụng dầu hàng ngàn năm, nhưng vẫn chưa có sự thống nhất về nguồn gốc của nó. Một số nhà khoa học tin rằng nó xuất hiện trong đá trầm tích của vỏ trái đất, là kết quả của quá trình biến đổi tàn tích của động vật và thực vật từng sinh sống trên các đại dương cổ đại. Và một quá trình như vậy có thể kéo dài hơn 60 triệu năm.

Theo một giả thuyết khác, dầu có thể đã được hình thành trong lớp phủ của hành tinh ở giai đoạn "phát triển nóng" của nó trong quá trình tổng hợp hydro và carbon dưới tác động của áp suất và nhiệt độ cao. Giả thuyết này được xác nhận bởi các nghiên cứu quang phổ về bầu khí quyển và các thiên thạch của Sao Mộc.

Điều thú vị nhất là ý kiến của các nhà khoa học cổ đại tin rằng dầu là chất thải của cá voi xâm nhập qua đại dương vào ruột của Trái đất.

Thùng dầu là gì

Vào thời kỳ sơ khai của ngành công nghiệp dầu mỏ, "vàng đen" chiết xuất được vận chuyển trong tất cả các loại thùng chứa, chẳng hạn như thùng rượu vang hoặc trong bất kỳ thùng có sẵn nào, ví dụ như thùng bia. Điều này gây khó khăn trong việc tính toán khối lượng chiết xuất và gây ra sự nhầm lẫn trong giao dịch thương mại. Kết quả là, có một sự hiểu biết về sự cần thiết phải thống nhất.

Một nhóm các nhà khai thác dầu độc lập của Mỹ đã gặp nhau tại Pennsylvania vào tháng 8 năm 1866. Kết quả là một thùng dầu tiêu chuẩn đã được thống nhất là 42 gallon (158,988 lít).

Tại sao lại là 42 mà không phải là làm tròn 50 hay 100? Lịch sử cho thấy rằng vào năm 1700, Pennsylvania đã sử dụng một thùng có kích thước chính xác như vậy để vận chuyển rượu, dầu, cá, xà phòng, dầu cá voi và các sản phẩm khác. Ngoài ra, một máy tải đã có thể xử lý các thùng chứa đầy dầu có thể tích này. Anh ta không thể xử lý những chiếc nặng hơn, và những chiếc nhẹ hơn đã làm tăng chi phí làm thùng chứa. Một lập luận bổ sung ủng hộ thùng 42 gallon là 20 thùng trong số này có thể được đặt một cách lý tưởng trên các bệ đường sắt và sà lan được sử dụng trong những năm đó.

Năm 1872, Hiệp hội các nhà sản xuất dầu mỏ Hoa Kỳ chính thức sử dụng thùng 42 gallon làm đơn vị đo lường tiêu chuẩn. Sau đó, nó đã được thông qua làm tiêu chuẩn thế giới, vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. (Mặc dù ở một số nước, ví dụ như ở Nga, họ thích đo dầu bằng tấn). Giá mỗi thùng được quy định bằng đô la Mỹ và chính mức giá này được phản ánh trong báo giá của thiết bị đầu cuối giao dịch MetaTrader (MT4) của công ty môi giới NordFX.

WTI và Brent là gì

Hàng chục loại dầu thô hiện đang được sản xuất trên thế giới, nhưng báo giá cổ phiếu chỉ được đặt cho ba loại được gọi là loại đánh dấu. Trong số đó có Dầu thô Tây Texas (WTI_OIL) và Dầu thô Brent Cash (Ukoil.c), mà NordFX cung cấp cho khách hàng giao dịch CFD. Đây là hai cấp độ phổ biến nhất và được sử dụng làm điểm chuẩn cho toàn ngành công nghiệp dầu mỏ.

Cấp độ trong trường hợp này là các đặc tính của dầu được sản xuất trong các lĩnh vực khác nhau, khác nhau về chất lượng, thành phần, tính đồng nhất và sự hiện diện của các tạp chất. Dầu thô WTI tính đến dầu được sản xuất ở Tây Texas và các bang khác của Hoa Kỳ và dùng làm tiêu chuẩn cho sản lượng dầu ở Bắc Mỹ. Dầu thô Brent được sản xuất ở Biển Bắc và là tài liệu tham khảo cho hầu hết lượng dầu được sản xuất ở Châu Âu, Châu Phi và một số khu vực của Trung Đông. Giá cho khoảng 70% các loại dầu xuất khẩu được ấn định trực tiếp hoặc gián tiếp trên cơ sở báo giá của Brent.

Dầu là một công cụ giao dịch

Đương nhiên, trong phần này chúng ta sẽ không nói về giao dịch dầu vật chất mà là về giao dịch CFD trực tuyến. Và trong trường hợp này, dầu là một công cụ tuyệt vời. Điều này một mặt là do sự biến động cao của giá và mặt khác, do các xu hướng ổn định lâu dài có thể nhìn thấy rõ ràng trên biểu đồ của các khung thời gian cao hơn: D1, W và MN.

Đối với sự biến động, báo giá dầu đơn giản có thể tạo ra những thăng trầm vũ trụ trong một cuộc khủng hoảng. Ví dụ, trong bối cảnh của đại dịch coronavirus, giá dầu đã giảm xuống ngay đầu năm 2020. Và chúng tôi đã chứng kiến một hiện tượng chưa từng có vào ngày 20 tháng 4 năm đó: giá giao sau tháng 5 của WTI_OIL giảm xuống mức... âm (!) 37 USD. Thị trường tràn ngập dầu thô và các công ty dầu nổi tiếng thiếu không gian để lưu trữ. Báo chí đưa tin rằng những người bán dầu hiện đang trả thêm tiền cho những người mua trên khắp thế giới. Nhưng sau đó xu hướng này đã đảo ngược và giá một thùng WTI_OIL đã tăng lên 97 đô la trong hai năm tiếp theo. Và nó thậm chí còn tăng cao hơn sau cuộc xâm lược quân sự của Nga vào Ukraine, lên tới 131 USD. Bây giờ hãy tưởng tượng xem bạn có thể kiếm được bao nhiêu từ một chuyển động theo xu hướng như vậy. Có lẽ, chỉ có tiền điện tử mới có thể mang lại lợi nhuận tương tự. Hơn nữa, chúng tôi nhớ rằng giao dịch CFD cho phép bạn kiếm được không chỉ khi tăng trưởng mà còn khi giá tài sản giảm. Và nếu bạn sử dụng đòn bẩy mà NordFX cung cấp cho khách hàng, bạn có thể tăng lợi nhuận lên gấp nhiều lần.

Không cần phải nói rằng một nhà giao dịch có thể sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật được tích hợp trong thiết bị đầu cuối giao dịch MT4, tất cả các loại chỉ báo để giao dịch dầu, giống như bất kỳ tài sản nào khác và cũng ủy thác việc thực hiện giao dịch cho các cố vấn chuyên môn. Đồng thời, phân tích cơ bản có thể rất hữu ích trong việc “bắt” các xu hướng chính. Cần làm nổi bật các yếu tố như:

- các cuộc khủng hoảng chính trị, cũng như chiến tranh và xung đột, đặc biệt là ở các khu vực sản xuất và tiêu thụ dầu mỏ chính;

- thiên tai có thể làm giảm sản xuất hoặc làm gián đoạn chuỗi cung ứng;

- tính thời vụ, vì mức tiêu thụ nhiên liệu tăng vào mùa đông ở những nơi có sương giá khắc nghiệt so với mùa hè nóng nực;

- các chu kỳ kinh tế. Rõ ràng là sự tăng trưởng của sản xuất công nghiệp làm tăng nhu cầu về dầu mỏ và các sản phẩm năng lượng khác, và nó giảm xuống trong thời kỳ suy thoái.

Những yếu tố này và các yếu tố khác hình thành sự cân bằng cung và cầu, và kết quả là giá dầu tại thời điểm này hay thời điểm khác. Đó là lý do tại sao khi giao dịch những tài sản như vậy, chúng tôi khuyến nghị các nhà giao dịch, đặc biệt là những người yêu thích phân tích kỹ thuật, không nên giới hạn bản thân mà hãy chú ý đến tin tức thế giới và thống kê vĩ mô. Điều này sẽ giúp bạn hình thành một chiến lược giao dịch hiệu quả hơn, tránh những bất ngờ khó chịu và kết quả là thu được lợi nhuận cao hơn.


« NHỮNG BÀI BÁO HỮU ÍCH
Theo dõi chúng tôi