23 tháng 12 năm 2022

Theo truyền thống, chúng tôi công bố dự báo tiền tệ từ các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới trong những năm đã qua và những năm sắp tới. Chúng tôi đã làm điều này hai năm, từ một năm trước. Do đó, chúng ta không chỉ có thể nhìn vào tương lai ngay bây giờ mà còn phân tích xem các chuyên gia có đúng trong quá khứ hay không.

Dollar và Euro 2020-2022: Dự báo và thực tế1 

 

EUR/USD trong thời kỳ COVID

Tháng 12 năm 2019 Không có cuộc thảo luận nào về đại dịch toàn cầu vào tháng đó, khi đợt bùng phát đầu tiên của COVID-19 được ghi nhận tại Vũ Hán, Trung Quốc. Nhưng ngay cả khi đó, Financial Times đã công bố dự báo của các chuyên gia Citigroup rằng chính sách nới lỏng định lượng (QE) mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ theo đuổi và bơm thanh khoản đồng đô la giá rẻ vào thị trường có thể khiến đồng đô la giảm giá.

Khi đại dịch hoành hành, kịch bản này bắt đầu chứng minh trường hợp của nó. Đồng đô la bắt đầu mất giá bắt đầu từ thập kỷ cuối cùng của tháng 3 năm 2020. Máy in của Fed đã hoạt động hết công suất, tràn ngập thị trường Hoa Kỳ với những đồng đô la mới giá rẻ. Không có kế hoạch cắt giảm kích thích tiền tệ và hơn nữa là tăng lãi suất. Bắt đầu từ 1,0630 vào ngày 22 tháng 3 năm 2020, EUR/USD đáp ứng mức mới năm 2021 ở mức 1,2300.

Cặp tiền tiếp tục phát triển khi bắt đầu năm 2021. Nhưng xu hướng này kéo dài... chưa đầy một tuần. Nó đạt mức 1.2350 vào ngày 6 tháng 1 và đây là mức cao nhất trong năm. Mọi thứ đã thay đổi bắt đầu từ ngày 7 tháng 1 và đồng đô la bắt đầu phục hồi các khoản lỗ.

Đồng tiền của Hoa Kỳ di chuyển theo hình sin cho đến cuối tháng 5, dao động cùng với làn sóng của coronavirus và các tuyên bố của các nhà lãnh đạo Fed. Nhưng tâm trạng của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ bắt đầu thay đổi rõ ràng từ ôn hòa sang diều hâu ngay trước mùa hè, nền kinh tế của đất nước đang phục hồi và các nhà đầu tư bắt đầu tin tưởng vào việc tăng lãi suất cơ bản sắp xảy ra từ mức "khốn khổ" hiện tại là 0,25 %. Do đó, đồng đô la tăng trưởng ổn định và tỷ giá EUR/USD kết thúc năm 2021 ở vùng 1,1350, sau khi mất 1.000 điểm trong một năm.

 

2022: EUR/USD Trong Xung đột Nga-Ukraine

Triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (QT) và tăng lãi suất hơn nữa đã thôi thúc các nhà đầu tư lạc quan về tương lai của đồng tiền Mỹ. Dự báo của các chuyên gia cũng có vẻ lạc quan. Nền kinh tế Hoa Kỳ, bao gồm cả thị trường lao động, đang phục hồi với tốc độ tốt và tăng trưởng GDP được dự báo ở mức 5%, tạo cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang tích cực chống lạm phát. Việc lãi suất sẽ tăng lên ít nhất 1,5% vào cuối năm 2023 gần như không còn nghi ngờ gì nữa. Niềm tin vào sự mạnh lên hơn nữa của đồng đô la đã được thêm vào bởi lập trường ôn hòa của Ngân hàng Trung ương của các nước G7, những quốc gia có khả năng chịu đựng cao hơn với giá cả tăng cao.

Các nhà chiến lược tại Tập đoàn ngân hàng Hà Lan (Internationale Nederlanden Groep) dự đoán rằng EUR/USD sẽ giao dịch ở mức 1,1000 vào quý 4 năm 2022. Các nhà phân tích của một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới, HSBC (Hongkong và Shanghai Banking Corporation) đồng tình với ING. “Lập luận chính của chúng tôi,” dự báo của họ cho biết, “dựa trên hai yếu tố hỗ trợ đồng đô la: 1. tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và 2. Cục Dự trữ Liên bang dần chuyển đổi sang khả năng tăng lãi suất.” Ngoài ra, HSBC cũng cân nhắc điều đó. ECB sẽ không tăng lãi suất đối với đồng euro cho đến cuối năm 2022.

Các chuyên gia của CIBC (Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada) cũng đứng về phía đồng đô la Mỹ, đặt mục tiêu tương tự cho EUR/USD trong hai quý cuối năm 2022: 1,1000. Tổ chức tài chính JP Morgan đánh giá triển vọng của cặp tiền này một cách khiêm tốn hơn, chỉ ra mức 1,1200.

Tuy nhiên, không phải tất cả các cơ quan tài chính đều dựa vào sự tăng trưởng của đồng đô la. Do đó, Ngân hàng Barclays coi đồng đô la được định giá quá cao. Các nhà kinh tế của ngân hàng dự đoán mức giảm giá khiêm tốn của nó khi khẩu vị rủi ro và hàng hóa tăng lên nhờ sự phục hồi kinh tế toàn cầu và lạm phát hạ nhiệt. Kịch bản được viết cho EUR/USD tại Barclays như sau: Quý 1 năm 2022 - tăng trưởng lên 1,1600, Quý 2 - 1,1800, Quý 3 và Quý 4 - chuyển động trong vùng 1,1900.

Reuters đã phỏng vấn các ngân hàng lớn nhất có đại diện ở Phố Wall và công bố các kịch bản của họ về động lực của thị trường ngoại hối trong 12 tháng tới. Ngoài JP Morgan và Barclays đã nói ở trên, những người được hỏi còn có các tập đoàn ngân hàng Morgan Stanley, Goldman Sachs, cũng như công ty quản lý tài sản lớn nhất châu Âu Amundi.

Morgan Stanley tin rằng việc tăng lãi suất của Fed sẽ diễn ra khá suôn sẻ, trong khi các ngân hàng trung ương khác sẽ chuyển từ chính sách ôn hòa sang chính trị diều hâu. Điều này sẽ dẫn đến sự hội tụ trong hành động của các cơ quan quản lý, gây áp lực lên đồng đô la và nâng tỷ giá EUR/USD lên 1,1800.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs đã gọi mục tiêu tương tự là 1,1800. Và Amundi cho biết Fed "có thể làm rất ít để gây ngạc nhiên cho kỳ vọng của thị trường", mặc dù họ đồng ý rằng động lực "về cơ bản sẽ vẫn tích cực đối với đồng đô la." Theo các nhà chiến lược của công ty, EUR/USD lẽ ra phải kết thúc năm 2022 quanh mức 1,1400.

 Hiện tại có thể nói rằng các nhà phân tích từ ING, HSBC, CIBC đã đưa ra dự báo gần nhất. Và có khả năng dự báo này có thể trở thành sự thật 100%. Hoặc có thể đối thủ của họ từ Barclays, Morgan Stanley và Goldman Sachs sẽ đúng. Nhưng nếu cả thế giới bị đảo lộn bởi đại dịch coronavirus vào năm 2020, thì một cuộc chiến đã xâm nhập vào sự sống của hành tinh vào năm 2022. Cuộc xâm lược vũ trang của Nga vào Ukraine và các lệnh trừng phạt chống Nga sau đó đã gây ra khủng hoảng kinh tế, nạn đói năng lượng và lạm phát gia tăng ở nhiều quốc gia, thậm chí rất xa khu vực này.

Vị trí gần khu vực xung đột của các nước EU, sự phụ thuộc nặng nề của họ vào nguồn năng lượng tự nhiên của Nga, mối đe dọa hạt nhân và nguy cơ chuyển giao chiến sự sang lãnh thổ của họ, tất cả đều giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu và buộc ECB phải hành động càng cẩn thận càng tốt để không làm nó sụp đổ hoàn toàn. Hoa Kỳ nhận thấy mình đang ở trong những điều kiện thuận lợi hơn nhiều, điều này cho phép Fed không chỉ tiếp tục mà còn đẩy nhanh tốc độ QT và tăng lãi suất. EUR/USD lần đầu tiên giảm xuống dưới đường ngang giá 1,0000 sau 20 năm vào ngày 14 tháng 7 và chạm mức thấp nhất là 0,9535 vào ngày 28 tháng 9.

Động lực chính khiến đồng USD mạnh lên là kỳ vọng lãi suất tái cấp vốn tăng mạnh, được hỗ trợ bởi các tuyên bố và hành động của các nhà lãnh đạo Fed. Tỷ lệ này ở mức 0,25% trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 3 năm 2020 (bắt đầu đại dịch) đến ngày 16 tháng 3 năm 2022. Sau đó, nó được tăng thêm 25 điểm cơ bản (bp), sau đó là 50 điểm cơ bản khác, tiếp theo là bốn điểm cơ bản nữa 75 điểm cơ bản tăng. Sau đó, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã giảm nhẹ tốc độ thắt chặt và chỉ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp cuối cùng vào năm 2022, sau đó đạt mức 4,50%.

ECB đã giữ tỷ giá đồng euro ở mức 0,00% trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nó buộc phải bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ của mình sau Fed. Cơ quan quản lý đã tăng tỷ lệ lên 0,50% tại cuộc họp vào ngày 21 tháng 7, lên 1,25% vào ngày 08 tháng 9, lên 2,00% vào ngày 27 tháng 10 và cuối cùng là 2,50% vào ngày 15 tháng 12.

Việc ECB bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ đã mang lại lợi ích cho đồng euro. Việc châu Âu lấp đầy các cơ sở lưu trữ dầu và khí đốt của mình trước mùa đông lạnh giá và cũng tìm cách thay thế các nguồn năng lượng của Nga cũng giúp ích cho đồng tiền châu Âu. Do đó, EUR/USD đã tăng trở lại trên mức 1,0000 và đạt mức cao 1,0735 vào ngày 15 tháng 12.

***

Vì vậy, đồng tiền chung châu Âu đã mất 2.815 điểm so với đồng tiền của Mỹ từ ngày 06 tháng 1 năm 2021 đến ngày 28 tháng 9 năm 2022. Sau đó, đồng euro đã phát động một cuộc phản công và nó đã giành lại được 1.200 điểm vào cuối năm, hoặc hơn 40% tổn thất. Chúng tôi sẽ cho bạn biết những gì các chuyên gia hàng đầu mong đợi từ hai loại tiền tệ này trong năm tới, 2023, trong một tuần, trong bài đánh giá tiếp theo của chúng tôi.

Trong thời gian chờ đợi, chúng ta hãy chúc bạn và những người thân yêu của bạn thành công trong công việc, tài chính dồi dào, sức khỏe tốt và thực hiện được mọi mong muốn của bạn, kể cả những mong muốn táo bạo nhất của bạn. Và hãy hy vọng rằng không giống như ba năm qua, năm tới sẽ chỉ tràn ngập những sự kiện tích cực. Chúc mừng năm mới!

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trên thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính là rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền ký


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi