18 tháng 4 năm 2023

Lịch sử của thế giới tài chính chứa vô vàn các loại sự kiện. Và đằng sau mỗi thành công hay thất bại đều có những con người cụ thể. Trong số đó có Paul TuDor Jones, một thương nhân, nhà tài chính người Mỹ và là người sáng lập một trong những quỹ phòng hộ thành công nhất trên thế giới: Tudor Investment Corporation.

Khởi đầu của một hành trình dài

Paul Tudor Jones (PTJ) sinh ngày 28 tháng 9 năm 1954 tại Memphis, Tennessee, Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp tiểu học và đại học ở đó, và sau đó nhận bằng kinh tế của Đại học Virginia. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành tài chính vào năm 1976 khi gia nhập E.F. Hutton ở New York, nơi ông ấy làm việc lần đầu tiên với tư cách là một nhân viên bán hàng, nhưng ngay sau khi thể hiện tài năng của mình, ông đã trở thành một nhà phân tích thị trường chứng khoán và nhanh chóng trở thành một trong những người thương nhân thành công nhất của công ty. Trong vài năm làm việc tại EF, Hutton Tu Jones đã thu được kinh nghiệm quý báu trong việc phân tích báo cáo tài chính của công ty và lựa chọn cổ phiếu trước khi chuyển sang Commodities Corporation (CC), công ty giao dịch trên thị trường kỳ hạn.

Năm 1980, ở tuổi 26, ông quyết định thành lập quỹ phòng hộ của riêng mình và thành lập Tudor Investment Corporation. Nhà tài chính trẻ bắt đầu với số vốn nhỏ, đầu tư tất cả số tiền ông kiếm được vào thời điểm đó. Trên đường đi, ông ấy đã thuyết phục bạn bè và người quen, thu hút tiền từ khách hàng và nhờ tài năng và khả năng chấp nhận rủi ro của mình, ông ấy đã nhanh chóng mở rộng quỹ của mình. Đồng thời, PTJ vào Trường Kinh doanh Harvard, nhưng sớm nhận ra rằng những gì họ dạy ở trường này hoàn toàn không phải là kiến thức mà ông ấy muốn nhận.

Tu Jones từ bỏ ý định học lên cao và dành toàn bộ thời gian cho việc giao dịch thực tế, trong đó ông được người chú của mình, người đã gắn bó với thị trường chứng khoán cả đời, giúp đỡ.

Làm thế nào để bạn thực hiện giao dịch có lợi nhuận? Paul Tudor Jones, 10 Quy tắc của Vua Phố Wall1

5 năm đầu tiên Tudor Investment Corporation có lợi nhuận hàng năm trên 100%. Paul Tudor Jones đã đạt được thành công lớn đầu tiên vào năm 1985 khi kiếm được hơn 20 triệu đô la từ việc kinh doanh ngũ cốc. Năm tiếp theo, 1986, kết thúc với tỷ suất lợi nhuận cho quỹ là 92,2% và được PTJ coi là một năm tài chính tồi tệ.

Nhà giao dịch trở nên nổi tiếng trong công chúng sau ngày 19 tháng 10 năm 1987. Vào ngày này, Thứ Hai Đen tối, một trong những vụ sụp đổ nghiêm trọng nhất trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã xảy ra, khiến các chỉ số chứng khoán ở tất cả các châu lục đều giảm. Dự đoán trước diễn biến này, Tudor Jones đã có thể tận dụng tối đa tình hình, kiếm được 100 triệu đô la và tăng gấp ba số vốn của mình. Và đúng một năm sau, mỗi đô la đầu tư vào Tudor Investment đã mang lại cho các nhà đầu tư gấp 17 lần. Một năm thành công khác của nhà tài chính này là năm 1990, khi Tu Jones thu được lợi nhuận lớn khi thị trường Nhật Bản suy thoái.

Yếu tố thành công

Một trong những thành công quan trọng của Tu Jones là khả năng phân tích thị trường, trên cơ sở đó ông dự đoán diễn biến thị trường và đưa ra các quyết định mua bán tài sản hiệu quả. Cách tiếp cận của ông bao gồm cả phân tích kỹ thuật và cơ bản và phân tích tình hình thị trường.

PTJ cũng được biết đến với khả năng tính toán rủi ro và sử dụng các chiến lược quản lý rủi ro để bảo vệ các khoản đầu tư của mình. Ông ấy đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để giảm thiểu các khoản lỗ tiềm ẩn, bao gồm sử dụng lệnh cắt lỗ, đa dạng hóa danh mục đầu tư và đặt quy mô vị thế tối đa được phép trên mỗi giao dịch.

Một yếu tố khác góp phần vào thành công của Tu Jones là khả năng thích ứng với những điều kiện thay đổi của thị trường. Ông ấy nhanh chóng phản ứng với những thay đổi trong tình hình kinh tế và chính trị, cũng như những thay đổi trong các thông số kỹ thuật của thị trường, điều này cho phép ông ấy điều chỉnh các chiến lược giao dịch của mình và giữ cho quỹ phòng hộ của mình có lãi.

Chiến lược giao dịch

Các chiến lược mà Tu Jones sử dụng có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình thị trường. Một số trong số chúng dựa trên phân tích kỹ thuật hoặc cơ bản, một số khác dựa trên phân tích thống kê và mô hình toán học, và một số khác kết hợp mọi thứ lại với nhau.

Một trong những chiến lược nổi tiếng nhất được Tu Jones sử dụng là "giao dịch ngắn hạn", trong đó tài sản được mua và bán trong một thời gian ngắn, thường không quá vài ngày. Chiến lược này dựa trên phân tích các thông số kỹ thuật của thị trường và mang lại lợi nhuận nhờ tính thanh khoản cao và vòng quay vốn nhanh.

Một chiến lược khác được Tu Jones sử dụng là chiến lược "giao dịch vĩ mô". Đó là phân tích các thông số kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất và tăng trưởng kinh tế để xác định hướng đi của thị trường. Chiến lược này dựa trên phân tích cơ bản và cho phép Tu Jones kiếm lợi nhuận từ các xu hướng thị trường dài hạn.

Một sự thật thú vị: một bộ phim tài liệu đã được thực hiện về Paul Tudor Jones vào năm 1987, nơi ông chia sẻ những bí mật trong giao dịch của mình. Nhưng kể từ năm 1990, ông ấy bắt đầu tích cực đấu tranh để bộ phim tài liệu bị rút khỏi lưu hành, thậm chí còn mua các bản sao của nó. Có một số phiên bản về lý do cho việc này. Một trong số đó là các phương thức giao dịch của PTJ đang trên đà thao túng thị trường và ông quyết định không công khai điều đó.

Một sự thật khác: Năm 1994, Paul Tu Jones đã trả khoản tiền phạt 800.000 đô la (lớn thứ hai vào thời điểm đó) cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để giải quyết các cáo buộc vi phạm Đạo luật Chứng khoán và Giao dịch. Đồng thời, nhà tài chính không nhận ra hành vi phạm tội, nhưng cũng không phủ nhận.

10 quy tắc PTJ

1. Trước hết là sự an toàn về vốn, sau đó mới đến thu nhập.

2. Kìm nén cảm xúc.

3. Hãy đam mê thị trường, không phải thương mại.

4. Trau dồi kỷ luật rủi ro.

5. Chấp nhận thua lỗ là điều hiển nhiên.

6. Tìm kiếm các điểm mấu chốt.

7. Kinh nghiệm và thực hành quan trọng hơn lý thuyết.

8. Tìm một nhà đầu tư uy tín, quan sát anh ta, rút ra kết luận.

9. Học cách "đọc" thị trường.

10. Đừng giữ vị thế yếu.

Kết quả là 17 tỷ đô la

Thành công của Paul Tu Jones trong giao dịch trên thị trường tài chính cho phép ông tạo ra một trong những quỹ phòng hộ thành công nhất trên thế giới, thu hút các khoản đầu tư khổng lồ và kiếm được hàng tỷ đô la cho các nhà đầu tư của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng PTJ đã không tránh khỏi những thất bại và gián đoạn trong sự nghiệp của mình. Ông ấy gặp khó khăn nghiêm trọng vào năm 2008 trong cuộc khủng hoảng tài chính, khi quỹ của ông ấy mất một phần vốn đáng kể. Tuy nhiên, ông ấy đã có thể thích nghi với hoàn cảnh khó khăn và xây dựng lại quỹ, kiếm được lợi nhuận cho các nhà đầu tư của mình.

Ngày nay, Tudor Investment Corporation là một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới với các nhà đầu tư từ 35 quốc gia đầu tư và quản lý tài sản trị giá khoảng 12 tỷ USD (tính đến năm 2022). Đồng thời, tài sản cá nhân của nhà tài chính là khoảng 5 tỷ đô la khác. Paul Tu Jones tiếp tục là một trong những nhà giao dịch được kính trọng và có ảnh hưởng nhất trong ngành tài chính, và thành công của ông đã được ghi vào một chương danh dự trong Lịch sử Tài chính Thế giới.


« NHỮNG BÀI BÁO HỮU ÍCH
Theo dõi chúng tôi