2 tháng 9 năm 2023

EUR/USD: Không tăng lãi suất, Có để đồng đô la tăng giá!

 • Những người tham gia thị trường tiếp tục xem xét kỹ lưỡng bối cảnh kinh tế vĩ mô ở Hoa Kỳ, cố gắng phân biệt (hoặc suy đoán) liệu Cục Dự trữ Liên bang có tiến hành tăng thêm lãi suất quỹ liên bang hay không. Sau các báo cáo về niềm tin người tiêu dùng đáng thất vọng, dữ liệu thị trường lao động ADP yếu và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại trong quý 2, cuộc bàn tán trên thị trường đã chuyển sang bóng ma suy thoái và khả năng cơ quan quản lý Mỹ sẽ chuyển hướng ôn hòa. Tăng trưởng kinh tế Mỹ hiện vẫn cao hơn kỳ vọng. Tuy nhiên, đánh giá GDP sửa đổi vẫn khiến thị trường thất vọng vì không đạt được dự báo ban đầu.

  Mặt khác, chi tiêu hộ gia đình tăng 0,8% so với tháng trước, tỷ lệ cao nhất kể từ tháng Giêng. Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE), chỉ số lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang theo dõi chặt chẽ nhất, đã tăng 0,2% so với tháng trước trong tháng thứ hai liên tiếp. Mặc dù tốc độ tăng trưởng còn khiêm tốn nhưng dù sao đó cũng là tốc độ tăng trưởng. PCE cốt lõi tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với dự báo nhưng vượt quá con số 4,1% của tháng trước.

  Tình hình thị trường lao động đã chuyển từ “mạnh mẽ liên tục” sang “có khả năng thách thức”. Số lượng vị trí tuyển dụng còn trống, được đo bằng báo cáo của JOLTS, lần đầu tiên giảm xuống còn 8,827 triệu vào tháng 7 sau một thời gian dài. Trong hơn một năm, nó chủ yếu duy trì ở mức trên 10 triệu, một con số ngưỡng để Cục Dự trữ Liên bang đánh giá sức mạnh của thị trường lao động. Ngoài ra, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng thêm 228.000 vào tuần trước.

  Dữ liệu được công bố vào thứ Sáu, ngày 1 tháng 9, càng làm cho dự báo thị trường trở nên mơ hồ hơn. Vào thứ Năm, tất cả các dấu hiệu đều cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng 170 nghìn, số việc làm mới được tạo ra trong khu vực phi nông nghiệp (NFP) đã tăng đáng kể từ 157 nghìn lên 187 nghìn. Nói cách khác, tin tức là tốt. Mặt khác, tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng, từ 3,5% lên 3,8% (với dự báo là 3,5%). Vì vậy, tin tức là xấu. Ngoài ra, Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) Sản xuất của Hoa Kỳ cũng tăng, từ mức 46,4 trước đó và kỳ vọng là 47,0 lên con số thực tế là 47,6. Một lần nữa, tin tức là tốt. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là PMI trên 50,0 cho thấy tình hình kinh tế đang được cải thiện, trong khi dưới 50,0 cho thấy tình trạng suy thoái. Vậy tin tức lại xấu nữa phải không?

  Nhìn chung, các chỉ số hỗn hợp này đã dẫn đến phản ứng thị trường khác nhau. Một mặt, Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) bắt đầu cải thiện dần vị thế của mình từ Thứ Tư, ngày 30 tháng 8, tăng tốc mạnh vào thứ Sáu. Mặt khác, khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp Cục Dự trữ Liên bang sắp tới vào ngày 19-20/9 đã giảm xuống còn 12%. Góp phần làm giảm kỳ vọng tăng lãi suất là những tuyên bố có phần khác biệt từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang. Chúng tôi đã đề cập đến những gì Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston Susan Collins, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia Patrick Harker và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã phát biểu tại hội nghị chuyên đề các ngân hàng trung ương toàn cầu ở Jackson Hole trong bài đánh giá trước đây của chúng tôi. Bây giờ, chúng tôi nói thêm rằng Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta Raphael Bostic tin rằng lãi suất đã ở mức hạn chế và việc tăng lãi suất thêm có thể gây thêm tổn thất cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

  Đối với nền kinh tế khu vực đồng Euro, số liệu thống kê mới nhất cho thấy lạm phát đã ngừng giảm, trong khi nguồn cung tiền giảm do khối lượng cho vay giảm. Trái ngược với dự báo của chuyên gia Bloomberg là 5,1%, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với cùng kỳ năm trước vẫn ổn định ở mức 5,3%. Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực, CPI hàng tháng cũng duy trì ở mức ổn định ở mức 0,3%.

  Trong tình hình như vậy, người ta kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, mối đe dọa lạm phát đình trệ dường như khiến cơ quan quản lý lo ngại hơn là giá cả tăng cao. Ngay cả một nhân vật diều hâu như Thành viên Ban điều hành ECB Isabel Schnabel cũng xác nhận rằng triển vọng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu còn tồi tệ hơn suy nghĩ ban đầu, cho thấy khu vực này có thể đang trên bờ vực của một cuộc suy thoái sâu hoặc kéo dài.

  Nhận xét của cô được hỗ trợ bởi tình trạng của thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp chung ở khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn ở mức cao, giữ ổn định ở mức 6,4%. Ở Đức, tỷ lệ này đang tăng dần hàng quý, dần dần trở lại mức đã thấy trong đại dịch COVID-19.

  Có vẻ như cả hai cơ quan quản lý, Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, đều không còn hứng thú với việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa và chuẩn bị chấm dứt chu kỳ hạn chế tiền tệ (hoặc ít nhất là tạm dừng việc tăng lãi suất). Trong kịch bản như vậy, việc các nền kinh tế yếu hơn sẽ thua là điều hợp lý. Các chiến lược gia tại JP Morgan và Bank of America dự đoán đồng euro sẽ đạt 1,0500 USD vào cuối năm nay, trong khi BNP Paribas dự đoán mức thậm chí còn thấp hơn là 1,0200 USD.

  Bắt đầu giai đoạn giao dịch kéo dài 5 ngày ở mức 1,0794, EUR/USD đóng cửa gần như mức bắt đầu, ổn định ở mức 1,0774. Tính đến thời điểm viết bài đánh giá này, tối ngày 1 tháng 9, 50% chuyên gia lạc quan về cặp tiền này trong thời gian tới, 20% là giảm giá và 30% có quan điểm trung lập. Về phân tích kỹ thuật, không có gì thay đổi trong tuần qua. Tất cả các chỉ báo xu hướng và bộ dao động trên khung thời gian D1 vẫn nghiêng về đồng tiền Mỹ 100% và có màu đỏ. Ngoài ra, 15% vẫn cho thấy cặp tiền này đang bị bán quá mức. Các mức hỗ trợ gần nhất cho cặp này nằm ở khoảng 1,0765, tiếp theo là 1,0665-1,0680, 1,0620-1,0635 và 1,0515-1,0525. Những con bò đực sẽ gặp phải ngưỡng kháng cự ở 1,0800, tiếp theo là 1,0835-1,0865, 1,0895-1,0925, 1,0985, 1,1045, 1,1090-1,1110, 1,1150-1,1170, 1,1230 và 1,1275-1,1290.

  Trong số các sự kiện cần theo dõi trong tuần sắp tới, cần chú ý đến bài phát biểu của Chủ tịch ECB Christine Lagarde vào Thứ Hai, ngày 4 tháng 9. Vào Thứ Tư, ngày 6 tháng 9, dữ liệu doanh số bán lẻ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu cùng với Dịch vụ của Hoa Kỳ sẽ được công bố Số liệu PMI. Vào thứ Năm, ngày 7 tháng 9, số liệu GDP quý 2 sửa đổi của Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ được công bố, cùng với số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu thông thường của Hoa Kỳ. Và kết thúc tuần làm việc, vào thứ Sáu, ngày 8 tháng 9, chúng ta sẽ tìm hiểu về tình trạng lạm phát (CPI) ở Đức, động lực chính của nền kinh tế Châu Âu.

GBP/USD: Rốt cuộc tỷ giá có tăng không?

 • Trước đó trong phần tổng quan về EUR/USD, chúng tôi đã nhấn mạnh câu hỏi chính của các ngân hàng trung ương: điều gì quan trọng hơn – đánh bại lạm phát hay ngăn chặn nền kinh tế rơi vào suy thoái? Mặc dù tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Anh đã giảm từ 7,9% xuống 6,8% (thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2022), lạm phát vẫn cao nhất trong số các nước G7. Hơn nữa, chỉ số CPI cơ bản vẫn ở mức 6,9% YoY, giống như một tháng trước đó. Con số này chỉ thấp hơn 0,2% so với mức cao nhất được thiết lập hai tháng trước đó. Ngoài ra, giá năng lượng tăng cao còn là mối đe dọa đối với những đợt lạm phát mới.

  Dữ liệu và triển vọng như vậy, theo một số nhà phân tích, đáng lẽ phải buộc Ngân hàng Anh (BoE) tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, có một yếu tố khác đang đẩy cán cân theo hướng ngược lại. Tháng 8 đánh dấu sự suy thoái ngày càng sâu sắc hơn trong lĩnh vực sản xuất của Vương quốc Anh. Các nhà sản xuất trong nước báo cáo bối cảnh kinh tế suy yếu do nhu cầu bị ảnh hưởng do lãi suất tăng, khủng hoảng chi phí sinh hoạt, tổn thất trong lĩnh vực xuất khẩu và lo ngại về triển vọng thị trường. Theo S&P Global, các nhà sản xuất hàng hóa trung gian đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề - lĩnh vực B2B đang phải đối mặt với sự sụt giảm mạnh nhất về khối lượng sản xuất. Điều này ảnh hưởng đến cả số lượng đơn đặt hàng mới và số lượng nhân viên đang bị cắt giảm.

  Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) cuối cùng trong tháng 8 chỉ ở mức 43,0. Chỉ số PMI chính giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 39 tháng do khối lượng sản xuất và số lượng đơn đặt hàng mới giảm ở mức độ hiếm thấy, ngoại trừ trong những giai đoạn căng thẳng kinh tế lớn, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và các biện pháp phong tỏa liên quan đến đại dịch.

  Trong bối cảnh ảm đạm này, kết quả khảo sát chỉ ra rằng các nhà hoạch định chính sách trong nước sẽ ngày càng tập trung vào những lo ngại về tình trạng nền kinh tế hơn là vấn đề tăng lãi suất. Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Anh, Huw Pill, tuyên bố rằng mặc dù không có chỗ cho sự tự mãn về lạm phát nhưng bản thân ông muốn giữ tỷ giá ổn định trong thời gian dài hơn. Ông tuyên bố tại cuộc họp BoE sắp tới vào ngày 21/9 tới, ông sẽ bỏ phiếu duy trì tỷ lệ hiện tại ở mức 5,25%. Sau tuyên bố như vậy, quy tắc được mô tả trước đó sẽ có hiệu lực - nếu cả hai cơ quan quản lý không còn muốn tăng lãi suất nữa, nền kinh tế yếu hơn sẽ thua cuộc. Trong trường hợp của cặp Anh/Mỹ, cặp Anh/Mỹ lại là mắt xích yếu hơn.

  Trước đây chúng tôi đã đề cập rằng các chuyên gia tại Scotiabank không loại trừ khả năng GBP/USD tiếp tục giảm xuống mức 1,2400. Các nhà phân tích tại ING, tập đoàn ngân hàng lớn nhất ở Hà Lan, tin rằng nếu đồng đô la mạnh lên, cặp tiền tệ này có thể tìm thấy mức hỗ trợ quanh mức 1,2500. Các đồng nghiệp của họ tại Ngân hàng United Oversea của Singapore dự đoán rằng "miễn là đồng bảng Anh vẫn ở dưới mức kháng cự mạnh 1,2720, thì nó có khả năng suy yếu xuống mức 1,2530, và thậm chí có thể xuống mức 1,2480."

  Cặp tiền này đóng cửa tuần trước ở mức 1.2585. Nhìn về tương lai gần, 40% chuyên gia dự đoán sẽ có một đợt điều chỉnh tăng, 20% dự đoán đồng đô la sẽ mạnh hơn nữa và 40% còn lại dự đoán xu hướng đi ngang. Trong số các bộ dao động trên khung thời gian D1, 90% có màu đỏ và 10% có màu xanh lục. Đối với các chỉ báo xu hướng, tỷ lệ giữa màu đỏ và màu xanh lá cây là 85% đến 15%, nghiêng về màu đỏ. Nếu cặp di chuyển về phía dưới, nó sẽ gặp các mức hỗ trợ và khu vực ở mức 1.2560-1.2575, 1.2545, 1.2500-1.2510, 1.2435-1.2450, 1.2300-1.2330, 1.2190-1.2210, 1.2085, 1.1960, và 1.1330. Trong trường hợp xu hướng đi lên, cặp tiền này sẽ gặp ngưỡng kháng cự tại 1.2620-1.2635, 1.2690-1.2710, 1.2760, 1.2800-1.2815, 1.2880, 1.2940, 1.2980-1.3000, 1.3050-1.3060, 1.3125-1 0,3140 và 1,3185-1,3210.

  Đối với các sự kiện quan trọng liên quan đến tình trạng nền kinh tế Vương quốc Anh, cần đặc biệt chú ý đến phiên điều trần về Báo cáo lạm phát dự kiến diễn ra vào Thứ Năm, ngày 7 tháng 9.

USD/JPY: Đang chờ can thiệp tiền tệ

 • Nhìn chung, nếu chúng ta xem xét kết quả trong tuần, có thể nói rằng Chỉ số Đô la (DXY) đã phục hồi cả ba cặp EUR/USD, GBP/USD, và USD/JPY vào thứ Sáu, ngày 01 tháng 9, gần như đưa chúng trở lại mức cũ. nơi họ bắt đầu khoảng thời gian năm ngày. Điều này xảy ra bất chấp sự biến động đáng kể. Chẳng hạn, bắt đầu từ mức 146,40 yên mỗi đô la, tiền Nhật Bản đạt mức cao nhất là 147,36, sau đó giảm xuống 144,44, với nốt cuối cùng được chơi ở mức 146,21.

  Số liệu thống kê mới cho thấy hoạt động công nghiệp ở Nhật Bản đang trải qua thời kỳ suy thoái. Điều này được thể hiện rõ qua dữ liệu Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của lĩnh vực sản xuất, vốn đã giảm từ 49,7 xuống 49,6 trong một tháng, duy trì dưới ngưỡng 50 trong tháng thứ ba liên tiếp. Điểm 50 phân biệt sự giãn nở và sự co lại. Trong bối cảnh đó, USD/JPY duy trì tâm lý tăng giá, mặc dù điều này có thể bị gián đoạn bởi sự can thiệp tiền tệ từ chính quyền Nhật Bản. Các quan chức đảm bảo rằng họ vẫn cảnh giác. Ví dụ, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Sunaiti Suzuki gần đây đã tiến hành một biện pháp can thiệp bằng lời nói (phi tài chính) khác. Vào ngày 01 tháng 9, ông tuyên bố rằng thị trường nên tự xác định tỷ giá hối đoái, đồng thời nhấn mạnh rằng những biến động mạnh là điều không mong muốn. Ông cũng đề cập đến việc giám sát chặt chẽ các biến động tiền tệ. Liệu những "thần chú" như vậy có làm dịu đi mối lo ngại của các nhà đầu tư về đồng yên hay không vẫn chưa chắc chắn. Điều hợp lý là các can thiệp tiền tệ cụ thể, thay vì bằng lời nói, có thể được yêu cầu cung cấp bằng chứng, giống như những gì đã xảy ra vào tháng 11 năm ngoái.

  Về triển vọng ngắn hạn, giống như các cặp trước đó, phần lớn các nhà phân tích tin rằng DXY đã tăng đủ và có lẽ đã đến lúc nó phải lùi về phía dưới, ít nhất là tạm thời. Về USD/JPY, 80% nhà phân tích đã bỏ phiếu ủng hộ việc đảo ngược xu hướng như vậy. 20% còn lại tiếp tục giữ niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của cặp tiền tệ hơn nữa của đồng đô la. Trên khung thời gian D1, tất cả 100% chỉ báo xu hướng đều được sơn màu xanh lá cây. Trong số các bộ dao động, 65% ở trạng thái này, trong khi 10% có màu đỏ và 25% còn lại đảm nhận vị trí trung lập.

  Mức hỗ trợ gần nhất nằm trong khoảng 146,10, tiếp theo là 145,50-145,70, 144,90, 144,50, 143,75-144,05, 142,90-143,05, 142,20, 141,40-141,75, 140,60-140,75, 13 9,85, 138,95-139,05, 138,05-138,30, 137,25-137,50. Vùng kháng cự gần nhất nằm ở 146,50-146,60, tiếp theo là 146,90, 147,25-147,35, 148,45-148,85, 150,00 và cuối cùng là mức cao nhất tháng 10 năm 2022 là 151,90.

  Thứ Sáu, ngày 08 tháng 9, nổi bật trong lịch kinh tế của tuần sắp tới là ngày công bố số liệu GDP cho quý 2 năm 2023 của Nhật Bản. Không có công bố thống kê quan trọng nào khác được lên kế hoạch liên quan đến tình trạng của nền kinh tế Nhật Bản trong tuần tới.

TIỀN ĐIỆN TỬ: Tại sao Bitcoin tăng vọt và tại sao nó lại giảm

Dự báo ngoại hối và dự báo tiền điện tử từ ngày 04 đến ngày 08 tháng 9 năm 20231

 • Đầu tuần vừa qua thật buồn tẻ. Việc tiếp tục của nó có thể sẽ không suôn sẻ nếu không có Grayscale. Hiện tại, Grayscale là công ty đầu tư lớn nhất thế giới quản lý tài sản tiền điện tử. Và bây giờ, nó đã thắng kiện trước Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Các thẩm phán nhất trí cho rằng việc cơ quan quản lý từ chối chuyển đổi quỹ ủy thác Bitcoin thành một quỹ ETF giao ngay là “tùy tiện và thất thường”. Cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn một năm, và không ngờ hôm thứ Ba, ngày 29/8, tòa án đã đưa ra phán quyết dứt khoát như vậy. Kết quả là trong vòng ba giờ, Bitcoin đã tăng từ 26.060 USD lên 28.122 USD, tăng 7,9%, thể hiện tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong 12 tháng qua.

  Có lẽ, hiệu ứng bùng nổ có thể còn ấn tượng hơn nếu không có người trong cuộc. Hóa ra có người đã biết trước về quyết định của tòa án. Ngay trước thông báo của tòa án, cá nhân này đã đặt 30.000 Bitcoin, trị giá khoảng 780 triệu USD, trên sàn giao dịch. Việc bán một khối lượng tiền như vậy ở mức giá cao nhất là khá khó khăn do tính thanh khoản thấp, do đó khiến giá trị bán của chúng bị giảm. Do đó, mức tăng của BTC/USD dần mất đi và nó quay trở lại mức bắt đầu vào ngày 29 tháng 8.

  Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm này, nhiều nhà phân tích tin tưởng rằng quyết định hiện tại của tòa án vẫn sẽ có tác động tích cực đến thị trường. Hãy nhớ lại rằng vào mùa hè này, tám tổ chức tài chính lớn đã nộp đơn đăng ký lên SEC để tham gia vào thị trường tiền điện tử thông qua Bitcoin ETF giao ngay. Trong số đó có các nhà quản lý tài sản toàn cầu như BlackRock, Invesco và Fidelity. Trước đó, việc SEC trước đó đã từ chối tất cả các đơn đăng ký tương tự đã gây lo ngại. Tuy nhiên, mọi thứ hiện đã thay đổi sau phán quyết của vụ án Grayscale.

  Chiến lược gia cấp cao của Bloomberg, Eric Balchunas, đã nâng dự đoán của mình lên 95% đối với việc phê duyệt ETF vào năm 2024 và lên 75% đối với khả năng điều đó xảy ra trong năm nay, 2023. Theo nhiều ước tính khác nhau, các quỹ mới này có thể thu hút từ 5 tỷ USD đến 10 tỷ USD đầu tư của tổ chức chỉ trong vòng sáu tháng đầu tiên, chắc chắn sẽ đẩy báo giá lên cao hơn.

  Người đồng sáng lập Fundstrat, Tom Lee, tin rằng nếu Bitcoin ETF giao ngay được chấp thuận, giá có thể tăng lên 185.000 USD. Mặt khác, Cathy Wood, Giám đốc điều hành của ARK Invest, dự báo tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử sẽ tăng vọt lên 25 nghìn tỷ USD vào năm 2030, đại diện cho mức tăng hơn 2100%. Trong dự báo này, kịch bản cơ bản của ARK Invest hình dung giá BTC sẽ tăng lên 650.000 USD trong giai đoạn này, trong khi kịch bản lạc quan hơn cho thấy con số đó gần gấp đôi.

  Trí tuệ nhân tạo ChatGPT do OpenAI phát triển đã đề xuất kịch bản lạc quan của mình. Nó hình dung tiền điện tử chính sẽ tăng lên 150.000 đô la vào năm 2024, 500.000 đô la vào năm 2028, 1 triệu đô la vào năm 2032 và 5 triệu đô la vào năm 2050. Tuy nhiên, ChatGPT đã đưa ra một số điều kiện nhất định. Sự tăng trưởng này chỉ có thể thành hiện thực nếu: tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi, bitcoin trở thành phương tiện lưu trữ giá trị phổ biến và đồng tiền này được tích hợp vào các hệ thống tài chính khác nhau. Nếu những điều kiện này không được đáp ứng, theo tính toán của AI, đến năm 2050, đồng xu có thể có giá trị từ 20.000 đến 500.000 USD.

  Nhìn chung, ngay cả con số mới nhất cũng có vẻ đầy hứa hẹn đối với những người nắm giữ BTC lâu dài, những người có số lượng tiếp tục tăng. Nghiên cứu từ Glassnode tiết lộ rằng con số này gần đây đã đạt mức cao kỷ lục, cho thấy mức độ phổ biến của khái niệm nắm giữ, sự hiện diện của sự lạc quan nhất định và khả năng chống lại những biến động của thị trường.

  Mặt khác, các nhà đầu cơ ngắn hạn đang rời khỏi thị trường. Theo CryptoQuant, khối lượng giao dịch bitcoin đã đạt mức thấp nhất trong 5 năm. Julio Moreno, Trưởng phòng Nghiên cứu tại CryptoQuant giải thích: “Khối lượng giao dịch đang giảm trong bối cảnh xu hướng giảm giá, khi các nhà đầu tư bán lẻ rời đi”. Gautam Chhugani, nhà phân tích tại Bernstein khẳng định: “Nhìn chung, thị trường vẫn mờ nhạt”. “Xu hướng này không nhất thiết là giảm giá, nhưng những người tham gia vẫn không quan tâm đến giao dịch vì thị trường đang chờ chất xúc tác.”

  Raoul Pal, Giám đốc điều hành của Real Vision Group, một trong những nền tảng truyền thông tài chính hàng đầu thế giới, lưu ý rằng mức biến động trong 30 ngày của btc đã giảm xuống còn 20 điểm. Tuy nhiên, dựa trên những quan sát của ông, về mặt lịch sử, mức độ biến động thấp như vậy trong vòng hai đến bốn tháng đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ của loại tiền điện tử đầu tiên. Theo nhà phân tích có tên là Credible Crypto, để có một đợt tăng giá thực sự mạnh mẽ, phe bò cần đẩy giá của loại tiền điện tử đầu tiên lên trên vùng quan trọng là 29.000-30.000 USD. Hiện tại, một phần đáng kể các nhà giao dịch dự đoán BTC sẽ giảm xuống mức mua thuận lợi hơn. Tuy nhiên, khi giá vượt qua 30.000 USD, theo Credible Crypto, hiện tượng Sợ bỏ lỡ (FOMO) sẽ xuất hiện, đẩy báo giá lên cao.

  Giá của loại tiền điện tử hàng đầu có thể giảm đến mức nào trong tình hình hiện tại? Tháng 9 trong lịch sử không thuận lợi cho bitcoin. Từ năm 2011 đến năm 2022, trung bình BTC mất khoảng 4,67% giá trị trong giai đoạn này.

  Nhà phân tích Justin Bennett tin rằng giá bitcoin có thể giảm xuống còn 14.000 USD. Mức này đóng vai trò là mức hỗ trợ mạnh mẽ từ năm 2018 đến năm 2020. Bennett củng cố dự báo của mình bằng biểu đồ cho thấy tài sản tiền điện tử hàng đầu đã thoát khỏi kênh tăng dần mà nó đã tồn tại trong khoảng 10 tháng. Bitcoin đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự trong phạm vi $29.000-$33.000, dẫn đến sự đột phá này. Hơn nữa, suy thoái kinh tế toàn cầu có thể làm trầm trọng thêm sự suy giảm. Theo Bennett, vì chỉ số chứng khoán S&P 500 không thể lặp lại kỷ lục 4.750 điểm năm 2022 nên giờ đây nó có thể mất một tỷ lệ đáng kể giá trị.

  Tuy nhiên, bất chấp những quan điểm nêu trên, tháng 9 vẫn có thể tỏ ra thuận lợi cho các khoản đầu tư dài hạn theo chiến lược "mua khi giá giảm". Nhà phân tích cao cấp của Bloomberg, Mike McGlone, đã so sánh số liệu của tiền điện tử đầu tiên với thị trường chứng khoán và kết luận rằng ngay cả việc giảm xuống 10.000 USD cũng sẽ không làm lung lay đáng kể vị thế của đồng tiền này. Lấy ví dụ, chuyên gia này trích dẫn cổ phiếu của tập đoàn khổng lồ Amazon, mang lại lợi nhuận hơn 7.000% trong 20 năm qua. Tuy nhiên, BTC đã vượt xa con số này khi tăng khoảng 26.000% kể từ năm 2011. McGlone lưu ý: “Ngay cả việc quay trở lại mốc 10.000 USD cũng sẽ duy trì hiệu suất tài sản chưa từng có”. Ông nhấn mạnh rằng quỹ đạo "di chuyển chính thống" của bitcoin cũng rất quan trọng, khi các quỹ giao dịch trao đổi và các công cụ đặc trưng khác của thị trường truyền thống xuất hiện.

  Ngoài khả năng phê duyệt các quỹ ETF bitcoin giao ngay, đợt halving sắp tới cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của đồng tiền này. Nhờ những yếu tố này, theo các nhà phân tích của TradingShot, BTC/USD có thể tăng lên mốc 50.000 USD vào cuối năm nay. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài đánh giá này vào tối thứ Sáu, ngày 1 tháng 9, nó đang giao dịch quanh mức 25.750 USD. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đứng ở mức 1,048 nghìn tỷ USD (1,047 nghìn tỷ USD một tuần trước). Chỉ số Sợ hãi & Tham lam của tiền điện tử vẫn nằm trong vùng Sợ hãi ở mức 40 (39 điểm một tuần trước).

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn hoạt động trên thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi