21 tháng 10 năm 2023

EUR/USD: Fed và ECB không tăng lãi suất trong tương lai gần?

 • Bắt đầu từ những ngày cuối tháng 9, Chỉ số Đô la (DXY) đã được giao dịch trong kênh đi ngang. Dữ liệu kinh tế vĩ mô được công bố vào tuần trước không mang lại lợi thế rõ ràng cho đồng tiền Mỹ và đồng tiền châu Âu. Vào thứ Ba, ngày 17 tháng 10, dữ liệu doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ được công bố cho thấy mức tăng hàng tháng là 0,7%. Mặc dù con số này thấp hơn mức 0,8% trước đó nhưng về cơ bản nó đã vượt quá dự báo trung bình của thị trường là 0,3%. Cùng ngày, Chỉ Số Cảm Tính Kinh Tế ZEW dành cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng được công bố, vượt xa kỳ vọng với mức 2,3, tốt hơn đáng kể so với dự báo -8 và đánh dấu sự phục hồi hoàn toàn từ con số âm trước đó là -8,9.

  Vào thứ Tư, ngày 18 tháng 10, dữ liệu sửa đổi về lạm phát tiêu dùng ở Khu vực đồng tiền chung Châu Âu đã được công bố. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 phù hợp với dự báo và cuối cùng được đánh giá ở mức 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY), so với 5,2% của tháng trước. Vào thứ Năm, ngày 19 tháng 10, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Hoa Kỳ đạt 198 nghìn, vượt kỳ vọng và giảm xuống thấp hơn cả con số trước đó là 211 nghìn và dự báo thị trường là 212 nghìn.

  Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy tốc độ tăng trưởng việc làm và GDP mạnh mẽ, lạm phát giảm tốc, hoạt động tiêu dùng tăng lên và thị trường bất động sản vẫn tương đối ổn định mặc dù lãi suất thế chấp tăng. Tất cả những yếu tố này cho thấy sự phù hợp của một đợt tăng lãi suất khác, do đó, sẽ đẩy DXY lên cao hơn. Tuy nhiên, dựa trên tuyên bố từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang, có khả năng việc tăng lãi suất sẽ không xảy ra tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sắp tới vào ngày 1 tháng 11.

  Cụ thể, Patrick Harker, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia, cho rằng không nên tạo ra áp lực kinh tế bằng cách tăng chi phí đi vay. Đồng tình với quan điểm của Harker, Lorie Logan, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas, lưu ý rằng mặc dù "những tiến bộ mong muốn đang đạt được trong cuộc chiến chống lạm phát nhưng nó vẫn còn quá cao." Bà nói thêm rằng "nền kinh tế tiếp tục thể hiện hiệu suất mạnh mẽ và thị trường lao động vẫn tiếp tục thắt chặt", tuy nhiên "Fed vẫn còn thời gian để quan sát nền kinh tế và thị trường trước khi đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ."

  Bài phát biểu của Jerome Powell tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào thứ Năm, ngày 19 tháng 11, đã không đáp ứng được kỳ vọng của những người theo phe diều hâu đối với đồng đô la, khiến EUR/USD tăng lên trên 1,0615. Theo các nhà kinh tế tại Rabobank, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang đã cố gắng để ngỏ nhiều lựa chọn khác nhau trong khi vẫn giữ quan điểm trung lập. Rabobank tin rằng các chỉ số kinh tế của Hoa Kỳ có khả năng duy trì khả năng tăng lãi suất hơn nữa. Tuy nhiên, chỉ còn chưa đầy một tuần rưỡi nữa cho đến cuộc họp FOMC tiếp theo, "động lực trung lập hiện tại là không đủ cơ sở để kỳ vọng lãi suất sẽ tăng vào ngày 1 tháng 11." Tuy nhiên, họ lưu ý rằng “lựa chọn này vẫn để ngỏ cho tới cuộc họp tháng 12." Mặc dù vậy, các nhà kinh tế tại ngân hàng vẫn kỳ vọng "thị trường trái phiếu sẽ thực hiện công việc của Fed, khiến việc tăng lãi suất thêm trở nên dư thừa. Tuy nhiên, FOMC cuối cùng vẫn sẽ phải tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó nếu dữ liệu kinh tế vẫn tốt."

  Các nhà phân tích tại tập đoàn ngân hàng lớn nhất Hà Lan, ING, cho rằng mặc dù quan điểm của Chủ tịch Fed được coi là ôn hoa và dẫn đến sự suy yếu của đồng tiền Mỹ, nhưng đồng đô la dường như có xu hướng tăng thay vì giảm thêm trong ngắn hạn. Các nhà kinh tế tại Commerzbank của Đức mô tả tâm trạng của các quan chức Fed là diều hâu một cách thận trọng hơn là ôn hòa. Họ cũng nhận thấy rất ít cơ hội cho một đợt tăng lãi suất khác trong bối cảnh hiện tại. Họ bình luận: “Quả thực, có vẻ như Fed đã đạt đến đỉnh điểm, mặc dù Jerome Powell không loại trừ khả năng tăng lãi suất khác tùy thuộc vào dữ liệu sắp tới. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ hiện chỉ đóng vai trò thứ yếu đối với thị trường. Rủi ro địa chính trị đã được đặt lên hàng đầu, và đồng đô la tiếp tục được yêu cầu như một tài sản trú ẩn an toàn.” Các chuyên gia của ngân hàng dự báo rằng mặc dù việc đồng đô la tiếp tục tăng theo kịch bản như vậy có thể là thách thức nhưng sẽ được hỗ trợ bởi giá dầu cao.

  Tại Societe Generale của Pháp, người ta tin rằng "câu chuyện về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, từ cả phía Fed và ECB, đều chỉ ra sự suy giảm dần của đồng euro." Theo các chuyên gia của ngân hàng, "dữ liệu từ Khu vực đồng tiền chung châu Âu không sáng sủa và sự khác biệt giữa các dự báo tăng trưởng ở Mỹ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu cho thấy có khả năng sẽ có một sự biến động chậm chạp hướng tới mức ngang giá [1.000], nhưng không vượt quá mức đó."

  Tính đến thời điểm viết bài đánh giá này, EUR/USD rõ ràng chưa đạt được mức ngang giá và kết thúc tuần qua ở mức 1,0593. Ý kiến của các chuyên gia về tương lai ngắn hạn của nó như sau: 50% bỏ phiếu cho đồng đô la mạnh hơn, 35% dự đoán cặp tiền này có xu hướng đi lên và 15% có quan điểm trung lập.

  Về kỹ thuật phân tích, cũng có nhiều quan điểm trái chiều. Trong số các chỉ báo xu hướng trên biểu đồ D1, tỷ lệ này là 1:1: 50% nghiêng về màu đỏ (giảm) và 50% nghiêng về màu xanh lá cây (tăng). Các bộ dao động cho thấy 40% nghiêng về đồng tiền châu Âu, chỉ 15% nghiêng về đồng đô la, 45% còn lại duy trì lập trường trung lập. Hỗ trợ ngay lập tức cho cặp tiền này nằm ở khoảng 1,0550, tiếp theo là 1,0485-1,0510, 1,0450, 1,0375, 1,0255, 1,0130, và 1,0000. Những nhà đầu cơ giá lên sẽ gặp phải ngưỡng kháng cự trong khu vực 1,0600-1,0620, sau đó là 1,0670-1,0700, 1,0740-1,0770, 1,0800, 1,0865, và 1,0945-1,0975.

  Tuần tới hứa hẹn sẽ có nhiều sự kiện sôi động. Vào Thứ Ba, ngày 24 tháng 10, một loạt dữ liệu Chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) sẽ được công bố trên nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Đức, khu vực Đồng tiền chung Châu Âu và Hoa Kỳ. Ngày hôm sau, 25 tháng 10, sẽ có dữ liệu về thị trường nhà đất của Hoa Kỳ, cùng với bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell. Vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ tổ chức cuộc họp nơi các thành viên Hội đồng Quản trị dự kiến sẽ đưa ra quyết định về lãi suất đồng euro, mà theo dự báo đồng thuận, có thể sẽ duy trì ở mức hiện tại là 4,50%. Điều quan trọng là, không chỉ bản thân quyết định này mà cả những tuyên bố và bình luận tiếp theo từ lãnh đạo ECB cũng đều có ý nghĩa quan trọng. Cùng ngày, Mỹ sẽ công bố dữ liệu về đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền cũng như số liệu GDP sơ bộ cho quý 3 năm nay. Tuần làm việc sẽ kết thúc vào ngày 27 tháng 10 với việc công bố dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Hoa Kỳ.

GBP/USD: Liệu lãi suất BoE có giữ nguyên không thay đổi?

 • Vào đầu tháng này, cụ thể là vào ngày 4 tháng 10, GBP/USD có xu hướng tăng lên, chuyển từ mức 1,2037 lên 1,2337 trong vòng một tuần. Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự xung quanh mức 1,2320 và đường xu hướng hiển thị rõ ràng trên khung thời gian D1 và W1 đã ngăn chặn đà tăng, khiến cặp tiền quay trở lại xu hướng giảm. Kết quả là đồng tiền của Anh đã mất giá khoảng 7,5% so với đồng USD kể từ giữa tháng 7. Các yếu tố thúc đẩy điều này không chỉ đơn thuần là kỹ thuật phân tích mà còn là bối cảnh kinh tế và địa chính trị hiện hành.

  Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông và sự leo thang xung đột vũ trang đang diễn ra giữa Israel và Hamas, các nhà đầu tư đang quay trở lại với đồng đô la, coi đây là một loại tài sản trú ẩn an toàn. Đương nhiên, chi phí gia tăng của các mặt hàng năng lượng cũng ảnh hưởng đến giá cả ở Vương quốc Anh, thường được các nhà đầu tư coi là tài sản rủi ro hơn và điều này chắc chắn sẽ gây áp lực lên nền kinh tế và đồng tiền của đất nước.

  Đáng chú ý là vào đầu năm, các chuyên gia đã dự đoán nước Anh sẽ rơi vào suy thoái. Cho đến nay, những dự báo đó vẫn chưa thành hiện thực, mặc dù nền kinh tế đang bấp bênh với tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm hiện tại là 0,6% (so với 2,1% ở Hoa Kỳ). Tình hình có thể xấu đi vào cuối năm, vì giá năng lượng cao trong bối cảnh thời tiết lạnh giá mùa đông có thể làm tăng thêm lạm phát. Có thể thấy rằng tốc độ giảm lạm phát của đất nước đã chững lại và Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã dao động quanh mức 6,8-6,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng thứ ba liên tiếp.

  Trong kịch bản như vậy, Ngân hàng Anh (BoE) rất có thể lựa chọn tập trung vào việc hỗ trợ nền kinh tế chống lạm phát. Mặc dù một số đại diện của ngân hàng trung ương đã tuyên bố rằng vấn đề tăng lãi suất vẫn còn bỏ ngỏ, nhưng cuộc phỏng vấn gần đây của Thống đốc BoE Andrew Bailey với tờ Belfast Telegraph dường như khá ôn hòa, vô hiệu hóa tác động của những bình luận ôn hòa tương tự của Jerome Powell. Ông Bailey kỳ vọng lạm phát sẽ "giảm đáng kể" trong tháng tới. Bailey nói thêm: “Nhìn vào dữ liệu lạm phát trong tháng 9, chúng ta có thể nói rằng lạm phát cơ bản đã giảm một chút so với kỳ vọng, điều này khá đáng khích lệ,” đồng thời khiến GBP/USD rơi vào tình trạng giảm nhẹ.

  Áp lực lên đồng bảng Anh cũng được gây ra bởi dữ liệu doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh công bố vào thứ Sáu, ngày 20 tháng 10. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia, doanh số bán lẻ trong tháng 9 giảm -0,9% so với tháng trước, thấp hơn đáng kể so với dự báo -0,1% và giá trị 0,4% trước đó.

  Hiện tại, tình hình đồng bảng Anh vẫn còn phức tạp. Vẫn chưa rõ BoE sẽ phản ứng thế nào với dữ liệu mới nhất. Cho đến cuộc họp sắp tới vào ngày 2/11, nhiều khả năng ngân hàng trung ương sẽ áp dụng cách tiếp cận “nhắm mắt và hy vọng vào điều tốt đẹp nhất.” Trong khi đó, các nhà phân tích từ Ngân hàng Hoa Kỳ, Ngân hàng Deutsche, Goldman Sachs và RBC đều đồng ý rằng chu kỳ tăng lãi suất ở Vương quốc Anh có thể đã kết thúc. Ít nhất, xác suất tăng lãi suất trong cuộc họp BoE sắp tới được ước tính là dưới 50%.

  Mức thấp hàng tuần của GBP/USD được ghi nhận ở mức 1,2089, trong khi tuần đóng cửa ở mức 1,2163. Khi được thăm dò về tương lai ngắn hạn của cặp tiền này, 40% nhà phân tích đã bỏ phiếu cho sự gia tăng của nó. Tuy nhiên, đa số (60%) tin rằng cặp tiền này sẽ tiếp tục tiến tới mục tiêu 1,2000. Trên khung thời gian D1, các chỉ báo xu hướng đều nhất trí (100%) hướng đến sự suy giảm, được hiển thị bằng màu đỏ. Các chỉ báo xu hướng ít mang tính quyết định hơn: 65% cho thấy xu hướng giảm, 15% cho thấy xu hướng tăng và 20% còn lại là trung lập.

  Nếu cặp tiền có xu hướng đi xuống, nó sẽ gặp các mức và vùng hỗ trợ tại 1,2085-1,2130, 1,2040, 1,1960, và 1,1800. Mặt khác, nếu cặp này tăng, nó sẽ đối mặt với ngưỡng kháng cự ở các mức 1,2190-1,2215, 1,2270, 1,2330, 1,2450, 1,2510, 1,2550-1,2575, và 1,2690-1,2710.

  Thứ Ba, ngày 24 tháng 10 là ngày đáng chú ý trong lịch kinh tế tuần tới. Dữ liệu về thị trường lao động và hoạt động kinh doanh của Vương quốc Anh sẽ được công bố vào ngày này.

USD/JPY: Giữa sự bất ổn kéo dài

 • Đã nhiều lần chúng ta nghe những lời trấn an này từ các quan chức Nhật Bản về mọi thứ và… chẳng có gì cả! Lấy ví dụ một số trích dẫn từ Thứ Sáu, ngày 20 tháng 10. Đầu tiên, từ Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda: "Nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi với tốc độ vừa phải. […] Sự không chắc chắn về nền kinh tế Nhật Bản là rất cao. […] Tỷ lệ lạm phát có thể sẽ chậm lại và sau đó tăng trở lại. [Nhưng] nhìn chung, hệ thống tài chính Nhật Bản vẫn ổn định."

  Tiếp đến, từ Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki: "Điều quan trọng là tiền tệ phải di chuyển ổn định và phản ánh các chỉ số cơ bản. […] Tỷ giá hối đoái bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. [Tôi] sẽ không bình luận về mức độ tiền tệ trên thị trường Ngoại hối. [Và] Tôi sẽ không bình luận về phản ứng của chúng tôi đối với tình hình thị trường tiền tệ."

  Và cuối cùng, trích dẫn từ báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhật Bản, cũng được công bố vào ngày 20 tháng 10: “Mặc dù hệ thống tài chính của đất nước nhìn chung ổn định, ‘giai đoạn căng thẳng có thể kéo dài hơn nữa do sự thắt chặt chính sách tiền tệ liên tục của các ngân hàng trung ương’ và những lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại ở nước ngoài." Tóm lại, một mặt, Nhật Bản đang hoạt động tốt nhưng mặt khác lại đang gặp căng thẳng do các ngân hàng trung ương khác đang thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất.

  Như các chuyên gia lưu ý, BoJ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ phù hợp, liên tục bỏ qua những rủi ro về áp lực lạm phát gia tăng trong nước. Vào thứ Ba, ngày 17 tháng 10, Bloomberg đưa tin rằng dự báo CPI cốt lõi mới của Ngân hàng Nhật Bản cho năm tài chính 2023 có thể sẽ đạt mức 3,0%, so với mức 2,5% trước đó.

  Thực tế là lãi suất ở Nhật Bản vẫn ở mức rất thấp do chính sách kiểm soát đường cong lợi nhuận sẽ khiến đồng yên giảm giá hơn nữa so với đồng đô la. Sự suy giảm này có thể chấm dứt với hai điều kiện: nếu lãi suất đồng đô la giảm hoặc nếu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản từ bỏ chính sách YCC (Kiểm soát đường cong lợi nhuận). Cả hai khả năng này có thể bắt đầu xảy ra sớm nhất là vào giữa năm 2024, nhưng chắc chắn không phải bây giờ. (Mặc dù không nên bỏ qua khả năng can thiệp tiền tệ của Bộ Tài chính Nhật Bản).

  Theo các chiến lược gia tại Societe Generale, "nếu chúng ta thấy lợi suất ở Mỹ tăng thêm và không có gì thay đổi trong dự báo lạm phát của Ngân hàng Nhật Bản tại cuộc họp vào ngày 31 tháng 10, thì một đợt tăng giá khác [của USD/JPY] trên 150,00 là thực tế không thể tránh khỏi." Societe Generale tin rằng: “Đồng yên có mọi cơ hội để trở thành một trong những loại tiền tệ thành công nhất vào năm 2024, nhưng việc dự đoán khi nào USD/JPY sẽ đạt đỉnh cũng dễ hoặc khó như việc xác định khi nào lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm sẽ đạt đỉnh."

  Trong bối cảnh bất ổn kéo dài, USD/JPY đã kết thúc tuần giao dịch trước đó ở mức 149,85. Khi nói đến triển vọng ngắn hạn của cặp tiền này, chỉ 15% chuyên gia dự đoán một lực đẩy mới hướng tới mốc 150,00. Thêm 20% dự đoán sẽ có sự điều chỉnh giảm, trong khi phần lớn, 65%, vẫn không đưa ra hứa hẹn. Trên khung thời gian D1, tất cả chỉ báo xu hướng đều nhất trí báo hiệu 'mua' bằng màu xanh lá cây. Tương tự, 100% các bộ dao động có màu xanh lá cây, mặc dù 40% cho thấy cặp tiền này có thể bị mua quá mức. Hỗ trợ ngay lập tức có thể được tìm thấy ở khu vực 149,60, tiếp theo là các mức 148,30-148,65, 146,85-147,25, 145,90-146,10, 145,30, 144,45, 143,75-144,05, và cuối cùng là 142,20. Ở phía tăng điểm, mức kháng cự hiện tại là 150,00-150,15, sau đó là 150,40, tiếp theo là mức cao nhất vào tháng 10 năm 2022 là 151,90 và 153,15.

  Dự kiến không có dữ liệu kinh tế quan trọng nào liên quan đến tình trạng nền kinh tế Nhật Bản được công bố trong tuần tới. Điểm đáng chú ý duy nhất là việc công bố Chỉ số giá tiêu dùng Tokyo vào thứ Sáu ngày 27 tháng 10.

TIỀN ĐIỆN TỬ: Sự gia tăng thị trường thực sự bị kích động bởi tin tức giả mạo về BTC-ETF

Dự báo ngoại hối và dự báo tiền điện tử từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 10 năm 20231

 • Rõ ràng, ngày quan trọng nhất trong tuần qua là Thứ Hai, ngày 16 tháng 10. Vào ngày này, giá bitcoin đã tăng vọt lên 30.102 USD trước khi giảm mạnh xuống còn 27.728 USD. Theo sau BTC, các tài sản kỹ thuật số khác cũng chứng kiến mức tăng giá mạnh, sau đó là mức giảm mạnh. Theo dữ liệu của Coinglass, sự tăng giá đột ngột đã dẫn đến việc thanh lý hơn 33.000 giao dịch dài hạn, khiến các nhà giao dịch phải chịu khoản lỗ tổng cộng 154 triệu USD. Trong số đó, bitcoin gây ra khoản lỗ 92,0 triệu USD, Ethereum là 22,7 triệu USD và Solana là 4,6 triệu USD.

  Sự gia tăng báo giá xảy ra sau khi Cointelegraph công bố tin tức rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã phê duyệt đơn đăng ký của BlackRock cho Quỹ hoán đổi danh mục theo dõi và giao dịch theo giá giao ngay của Bitcoin (ETF). Sau đó người ta tiết lộ rằng tin tức này là giả. Nhóm biên tập của Cointelegraph đã xin lỗi vì đã đăng tin sai sự thật. Ấn phẩm làm rõ rằng một trong những nhân viên của họ đã xem tin tức về việc SEC phê duyệt BTC-ETF trên Nền tảng X (trước đây là Twitter) và quyết định xuất bản nó càng nhanh càng tốt mà không cần kiểm tra thực tế hoặc nhận được sự chấp thuận của biên tập viên. Đại diện của Ủy ban cũng lưu ý rằng “nguồn thông tin đáng tin nhất về SEC chính là SEC” và khuyên người dùng “thận trọng với những gì họ đọc được trên mạng.”

  Nên nhìn lại nguồn gốc của nó vào năm 2021 để hiểu sâu hơn về vấn đề này. Thời điểm đó, hàng loạt công ty đã nộp đơn xin tạo ra những quỹ như vậy. Ba năm trước, Giám đốc đầu tư của Bitwise, Matt Hougan đã giải thích rằng các quỹ ETF tiền điện tử tương lai đặc biệt không phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn do chi phí phụ trợ cao. Chỉ khi các Quỹ hoán đổi danh mục theo dõi và giao dịch theo giá giao ngay của Bitcoin trở nên sẵn có thì các nhà đầu tư tổ chức mới bắt đầu có dòng vốn quy mô lớn.

  Để làm rõ: BTC-ETF giao ngay là một quỹ có cổ phiếu được giao dịch trên một sàn giao dịch và theo dõi thị trường hoặc giá giao ngay của bitcoin. Ý tưởng chính đằng sau các ETF như vậy là trao cho các nhà đầu tư tổ chức quyền truy cập vào giao dịch bitcoin mà không cần sở hữu tài sản thực tế, thông qua một sản phẩm quen thuộc về mặt tài chính và được quản lý.

  Tất cả đơn đăng ký nộp lên SEC vào năm 2021 đều bị từ chối, dẫn đến sự gián đoạn bị gián đoạn vào ngày 15 tháng 6 năm 2023. Cũng vào ngày hôm đó, tình hình đã thay đổi đáng kể: thế giới tài chính xôn xao trước thông tin gã đầu tư khổng lồ BlackRock đã nộp đơn đăng ký một quỹ tín thác bitcoin giao ngay. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Hougan đã báo trước bình minh của một kỷ nguyên mới. Ông tuyên bố: “Hiện tại chúng ta thấy BlackRock giương cờ và tuyên bố rằng bitcoin quan trọng: đó là tài sản mà các nhà đầu tư tổ chức muốn đầu tư vào. Tôi tin rằng chúng ta đã bước vào một kỷ nguyên mới về tiền điện tử, mà tôi gọi là kỷ nguyên nền tảng và tôi mong đợi một xu hướng tăng trưởng kéo dài nhiều năm chỉ mới bắt đầu."

  Dưới ngọn cờ được BlackRock giương cao, bảy tổ chức tài chính hàng đầu khác cũng đã nộp đơn đăng ký tương tự lên SEC. Trong số đó có các nhà quản lý tài sản toàn cầu như Invesco và Fidelity, những người được các chuyên gia tin rằng có khả năng thu về hàng nghìn tỷ đô la. Đứng thứ chín trong danh sách là công ty quản lý tài sản GlobalX. Công ty cùng với một số gã khổng lồ tài chính khác đã tham gia cuộc đua ETF vào năm 2021, nhưng sau đó bị SEC cản trở. Hiện tại, GlobalX đã thực hiện một nỗ lực khác vào tháng 8 năm 2023.

  Nhờ những sáng kiến của những gã đầu tư khổng lồ này, bitcoin đã trải qua một đợt tăng giá nhanh chóng bắt đầu từ nửa cuối tháng 6. Nó đã phá vỡ rào cản kháng cự 25.000 USD, vượt quá 30.000 USD và đạt đỉnh 31.388 USD vào ngày 23 tháng 6. Điều này dẫn đến mức tăng hàng tuần vượt quá 26%. Theo sau bitcoin, các altcoin như Ethereum cũng có biến động tăng đáng kể, đạt mức tăng khoảng 19% trong cùng thời kỳ. Tuy nhiên, áp lực pháp lý tiếp theo từ SEC và hành động của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, cùng với các tin tức tiêu cực khác đã khiến cặp giao dịch BTC/USD bắt đầu giảm. Nó đạt mức thấp nhất là 24.296 USD vào ngày 17 tháng 8.

  Và bây giờ, hai tháng sau, chúng ta chứng kiến một đợt tăng đột biến khác và sau đó là sự sụt giảm. Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Đây là một câu hỏi đúng thời điểm, vì việc phê duyệt các quỹ ETF bitcoin giao ngay dự kiến sẽ tạo ra một làn sóng đáng kể trong việc đăng ký loại tài sản này của các nhà đầu tư tổ chức. Theo các nhà phân tích tại CryptoQuant, điều này có thể nhanh chóng thúc đẩy vốn hóa thị trường của không gian tiền điện tử lên tới 1 nghìn tỷ USD. Theo ý kiến của họ, khả năng điều này xảy ra đã tăng lên đáng kể sau những chiến thắng pháp lý của Ripple và Grayscale trước SEC. Các nhà phân tích của Bloomberg hiện ước tính tỷ lệ này là 90%.

  Điều đáng chú ý là thời hạn đưa ra quyết định của SEC đối với việc đăng ký từ BlackRock và các công ty khác sẽ đến vào tháng 3 năm 2024. Tuy nhiên, Mike Novogratz, Giám đốc điều hành của Galaxy Investment, tin rằng các quỹ ETF bitcoin giao ngay có thể trở thành hiện thực sớm nhất là trong năm nay. Larry Fink, người đứng đầu BlackRock, từ chối bình luận về tình trạng đơn đăng ký của họ nhưng nói thêm rằng đợt tăng giá ngày 16 tháng 10 không phải do tin đồn về việc phê duyệt mà là do mong muốn của mọi người sử dụng tài sản chất lượng, bao gồm bitcoin, vàng và trái phiếu kho bạc.

  Anthony Scaramucci, người sáng lập SkyBridge Capital và cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng, tin rằng tiền điện tử hàng đầu “thậm chí còn có giá trị hơn vàng theo nhiều cách” và có thể “dễ dàng” đạt được mức vốn hóa thị trường là 15 nghìn tỷ USD. Theo tính toán, mức vốn hóa như vậy sẽ đẩy giá bitcoin lên khoảng 700.000 USD.

  Scaramucci khẳng định hệ thống tài chính hiện tại đã “bị đứt gãy”. Ông nói, “Những điều kỳ lạ có thể xảy ra khi bạn thấy các quốc gia thù địch với việc giao dịch bitcoin hoặc các tài sản khác của Hoa Kỳ tránh xa đồng đô la. Điều này là do Hoa Kỳ đã sử dụng đồng tiền của mình để khẳng định ý chí địa chính trị của quốc gia.”

  Có sự chia rẽ quan điểm trong ngành tiền điện tử liên quan đến tương lai ngắn hạn của bitcoin (BTC). Một nghiên cứu do Finbold thực hiện đã tiết lộ rằng một số lượng đáng kể các chuyên gia không loại trừ khả năng BTC/USD tăng lên 100.000 USD hoặc thậm chí 200.000 USD. Các chuyên gia Finbold cũng tìm kiếm dự báo từ trí tuệ nhân tạo PricePredictions. Theo tính toán của AI, sau khi quỹ ETF bitcoin được phê duyệt, tài sản tiền điện tử hàng đầu có thể nhanh chóng đạt tới mức 100.000 USD. PricePredictions cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các yếu tố bổ sung như việc áp dụng bitcoin chính thống, hành động của nhà đầu tư tổ chức, hoạt động quản lý và điều kiện kinh tế vĩ mô tổng thể.

  Nhà giao dịch, nhà phân tích và người sáng lập công ty liên doanh Eight, Michael Van De Poppe, tin rằng tin giả ngày 16 tháng 10 sẽ không cản trở sự phát triển của tiền điện tử. Theo quan sát của ông, đồng tiền này đã bước vào giai đoạn tăng trưởng tích cực. Giám đốc điều hành của Eight cho biết: “Xu hướng đang đi lên. Các mức thấp mà chúng ta đang thấy hiện mang đến cơ hội mua lớn hơn. Một quỹ ETF bitcoin cuối cùng sẽ gia nhập thị trường; chỉ là điều đó không xảy ra ngày hôm nay.”

  Các tác giả của kênh phân tích Root trên X (trước đây gọi là “Twitter”) cũng cho rằng tin tức giả mạo không gây áp lực đáng kể lên tiền điện tử. Theo quan điểm của họ, mặc dù có sự điều chỉnh sau đợt tăng giá của đồng xu, nhưng thực tế đã giúp cải thiện vị thế của nó. Mặc dù vậy, cũng có một bộ phận khá lớn trong cộng đồng tiền điện tử ủng hộ triển vọng giảm giá, cho thấy đồng tiền này có thể giảm xuống mức 19.000 – 23.000 USD.

  Vào thứ Sáu, ngày 20 tháng 10, BTC/USD đã thực hiện một nỗ lực khác để vượt mốc 30.000 USD, đạt mức cao 30.207 USD trước khi giảm xuống. Tại thời điểm viết bài đánh giá này, nó đang giao dịch ở mức 29.570 USD. Tổng vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử ở mức 1,120 nghìn tỷ USD, tăng từ mức 1,046 nghìn tỷ USD một tuần trước. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử đã tăng trong tuần từ 44 lên 53 điểm, chuyển từ vùng 'Sợ hãi' sang vùng 'Trung lập.'

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn hoạt động trên thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi