25 tháng 11 năm 2023

EUR/USD: Ngày Lễ tạ ơn và Tuần mâu thuẫn

 • Xin nhắc lại rằng đồng tiền của Mỹ đã chịu áp lực đáng kể vào ngày 14 tháng 11 sau khi công bố báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Hoa Kỳ. Trong tháng 10, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm từ 0,4% xuống 0% (m/m) và tính theo năm, chỉ số này giảm từ 3,7% xuống 3,2%. CPI lõi trong cùng kỳ giảm từ 4,1% xuống 4,0%: đạt mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2021. Những con số này khiến chỉ số Dollar Index (DXY) sụt giảm từ 105,75 xuống 103,84. Theo Bank of America, đây đánh dấu đợt bán tháo đồng đô la đáng kể nhất kể từ đầu năm. Đương nhiên, điều này có tác động đến động lực của cặp EUR/USD, đánh dấu ngày hôm nay bằng nến tăng ấn tượng gần 200 pip, đạt mức kháng cự ở vùng 1,0900.

  DXY tiếp tục củng cố gần mức 103,80 vào tuần trước, duy trì vị trí ở mức thấp từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9. Trong khi đó, cặp EUR/USD, biến 1,0900 từ ngưỡng kháng cự thành điểm xoay, tiếp tục chuyển động dọc theo đường này.

  Sự trấn an thị trường, ngoài Ngày Lễ Tạ ơn, còn bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn về những gì sẽ xảy ra từ Cục Dự trữ Liên bang (FRS) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Sau khi báo cáo lạm phát được công bố, phần lớn các nhà đầu tư tin vào kết luận sắp tới của chính sách tiền tệ diều hâu của ngân hàng trung ương Mỹ. Kỳ vọng cơ quan quản lý sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 14/12 đã giảm mạnh xuống mức 0. Hơn nữa, trong số những người tham gia thị trường, có ý kiến cho rằng FRS có thể chuyển sang nới lỏng chính sách tiền tệ không phải vào giữa mùa hè mà là vào mùa xuân năm sau.

  Tuy nhiên, biên bản cuộc họp gần đây nhất của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã được công bố vào ngày 21/11 và nội dung của chúng trái ngược với kỳ vọng của thị trường. Biên bản cho biết, lãnh đạo cơ quan quản lý đã cân nhắc khả năng thắt chặt thêm chính sách tiền tệ trong trường hợp lạm phát tăng trưởng. Hơn nữa, các thành viên FRS kết luận rằng cần thận trọng giữ tỷ lệ này ở mức cao cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu.

  Nội dung của biên bản đã hỗ trợ một chút cho đồng tiền Mỹ: EUR/USD vượt qua đường chân trời 1,0900 từ trên xuống dưới, giảm từ 1,0964 xuống 1,0852. Tuy nhiên, nhìn chung, phản ứng của thị trường vẫn còn hạn chế do các công thức nêu trên còn khá mơ hồ và thiếu tính cụ thể về chính sách tiền tệ trong tương lai của Mỹ.

  Nếu ở Hoa Kỳ, kỳ vọng của thị trường xung đột với các giao thức FRS thì ở Châu Âu, các giao thức của ECB mâu thuẫn với những lời hùng biện sau đó của các nhà lãnh đạo cá nhân của cơ quan quản lý này. Trong giao thức mới nhất của mình, Hội đồng Điều hành của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã để ngỏ khả năng nối lại chu kỳ hạn chế tiền tệ và kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tránh nới lỏng các điều kiện tài chính một cách không chính đáng. Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, cũng bày tỏ quan điểm tương tự trong bài phát biểu vào thứ Sáu, ngày 24 tháng 11, nói rằng cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc. Tuy nhiên, trước đó ít lâu, người đứng đầu Ngân hàng Pháp, Francois Villeroy de Galhau, tuyên bố rằng lãi suất sẽ không tăng nữa.

  Vì vậy, câu hỏi về chính sách tiền tệ trong tương lai của ECB sẽ như thế nào vẫn còn bỏ ngỏ. Có lợi cho phe diều hâu, cần lưu ý rằng tăng trưởng tiền lương ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng tốc trong quý 3 từ 4,4% lên 4,7% và các nhà quản lý mua hàng nhấn mạnh sự gia tăng áp lực lạm phát. Mặt khác, nền kinh tế khu vực đồng Euro tiếp tục trải qua tình trạng lạm phát đình trệ. Hoạt động kinh doanh (PMI) đã ở dưới mức quan trọng 50 điểm trong tháng thứ sáu liên tiếp, cho thấy suy thoái kỹ thuật.

  Một tia sáng le lói trong bóng tối đến từ số liệu thống kê vĩ mô của Đức, một số chỉ số dần được cải thiện. PMI giảm xuống mức tối thiểu 38,8 điểm trong tháng 7 và sau đó bắt đầu tăng chậm lại. Số liệu sơ bộ công bố hôm thứ Năm ngày 23/11 cho thấy chỉ số này tăng lên 47,1 (dù vẫn dưới 50,0). Chỉ số tâm lý kinh tế từ Viện ZEW lần đầu tiên trở lại vùng tích cực sau nửa năm, tăng mạnh từ -1,1 lên 9,8. Theo một số nhà kinh tế, sự tăng trưởng này có thể liên quan đến việc lạm phát (CPI) ở Đức giảm đáng kể trong hai tháng qua: từ 6,1% xuống 3,8%.

  Tuy nhiên, chỉ những người lạc quan tuyệt vọng mới có thể khẳng định rằng nền kinh tế nước này đã phục hồi và chuyển sang giai đoạn phục hồi. Cuộc suy thoái của Đức còn lâu mới kết thúc. Quý thứ 4 liên tiếp GDP không tăng trưởng; tệ hơn nữa là nó đang bị thu hẹp: GDP trong quý 3 năm 2023 giảm 0,1% và so với cùng kỳ năm trước, nó giảm 0,4%. Theo Bloomberg, cuộc khủng hoảng ngân sách ở Đức có thể dẫn đến nhiều dự án cơ sở hạ tầng và môi trường không nhận được vốn tài trợ. Do đó, tăng trưởng kinh tế có thể chậm lại 0,5% trong năm tới.

  Nhìn chung, triển vọng của cả hai loại tiền tệ, đồng đô la và đồng euro, đang bị bao phủ bởi sự bất ổn. Như các nhà kinh tế từ Ngân hàng MUFG Nhật Bản lưu ý, "cơ hội để đồng đô la đạt mức cao nhất được thiết lập vào tháng 10 và/hoặc sau đó có thể đã đóng lại. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng không cho thấy cơ hội đáng kể đối với EUR/USD."

  Trong tuần thứ hai liên tiếp, EUR/USD kết thúc ở gần mức 1,0900, cụ thể là ở mức 1,0938. Hiện tại, ý kiến của các chuyên gia về tương lai gần của nó được chia như sau: 40% bỏ phiếu ủng hộ việc đồng đô la mạnh lên, 40% đứng về phía đồng euro và 20% vẫn trung lập. Về mặt phân tích kỹ thuật, tất cả các chỉ báo xu hướng và bộ dao động trên khung thời gian D1 đều có màu xanh lục, nhưng 1/3 trong số đó nằm trong vùng quá mua. Hỗ trợ gần nhất cho cặp này nằm ở khoảng 1,0900, tiếp theo là 1,0830-1,0840, 1,0740, 1,0620-1,0640, 1,0480-1,0520, 1,0450, 1,0375, 1,0200-1,0255, 1,0130 và 1,0000. Phe bò sẽ gặp phải ngưỡng kháng cự quanh mức 1,0965-1,0985, 1,1070-1,1090, 1,1150, 1,1260-1,1275 và 1,1475.

  Trong tuần tới, dữ liệu lạm phát (CPI) sơ bộ của Đức và GDP của Hoa Kỳ trong quý 3 sẽ được công bố vào thứ Tư, ngày 29 tháng 11. Ngày hôm sau sẽ tiết lộ chỉ số CPI và khối lượng bán lẻ của toàn khu vực Eurozone nói chung, cùng với Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) và số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Hoa Kỳ. Tuần làm việc sẽ kết thúc vào thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, với việc công bố Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) cho lĩnh vực sản xuất ở Hoa Kỳ và bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell.

GBP/USD: Lời nói đầu tiên xuất hiện. Nhưng Sẽ Có Việc Làm?

 • Dữ liệu kinh tế vĩ mô gần đây cho thấy nền kinh tế Vương quốc Anh đang trên đà phục hồi, góp phần củng cố đồng bảng Anh. Hoạt động kinh doanh trong nước đang phục hồi, với các chỉ số PMI Dịch vụ và PMI Tổng hợp cho thấy sự tăng trưởng, mặc dù chúng vẫn nằm trong vùng suy giảm sau ba tháng sụt giảm. PMI Sản xuất cũng nằm dưới giá trị ngưỡng 50,0, cho thấy sự thu hẹp/tăng trưởng, nhưng nó đã tăng từ 44,8 lên 46,7, vượt qua dự báo là 45,0. Sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh được hỗ trợ bởi sự giảm lạm phát cơ bản. Theo dữ liệu CPI mới nhất, nó đã giảm từ 6,7% xuống 4,6% và mặc dù vậy, nền kinh tế vẫn tránh được suy thoái kinh tế, với GDP vẫn ở mức 0%.

  Trong bối cảnh đó, theo một số nhà phân tích, không giống như Cục Dự trữ Liên bang (FRS) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), có khả năng đáng kể về một đợt tăng lãi suất khác của Ngân hàng Anh (BoE). Niềm tin này đã được thúc đẩy bởi những bình luận diều hâu gần đây từ người đứng đầu cơ quan quản lý, Andrew Bailey, người nhấn mạnh rằng lãi suất nên được tăng trong thời gian dài hơn, ngay cả khi nó có thể có tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

  Nhà kinh tế trưởng của BoE, Hugh Pill, cũng tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times vào thứ Sáu, ngày 24 tháng 11, rằng Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục chống lạm phát và không đủ khả năng để làm suy yếu chính sách tiền tệ thắt chặt của mình. Theo Pill, các chỉ số chính, cụ thể là lạm phát giá dịch vụ và tăng trưởng tiền lương, vẫn ở mức cao liên tục trong suốt mùa hè. Do đó, mặc dù "cả hai biện pháp này đều có dấu hiệu giảm nhẹ - nhưng đáng hoan nghênh - nhưng chúng vẫn ở mức rất cao."

  Những tuyên bố diều hâu như vậy từ các nhà lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Anh góp phần tạo nên tâm lý lạc quan cho đồng bảng Anh. Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế tại Commerzbank, bất chấp những nỗ lực của Andrew Bailey để truyền đạt quan điểm diều hâu bằng những bình luận của mình, điều đó không nhất thiết đảm bảo rằng các hành động thực tế, chẳng hạn như tăng lãi suất, sẽ diễn ra sau đó. “Ngay cả trong trường hợp có những bất ngờ tích cực từ khu vực thực của nền kinh tế Anh, thị trường vẫn luôn ghi nhớ cách tiếp cận khá thiếu quyết đoán của Ngân hàng Anh. Trong trường hợp này, tiềm năng tăng giá của đồng bảng Anh trong thời gian tới sẽ bị hạn chế”. ", Commerzbank cảnh báo.

  Bất chấp Ngày Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ, một số dữ liệu sơ bộ về tình trạng nền kinh tế Mỹ vẫn được công bố vào thứ Sáu, ngày 24 tháng 11. Chỉ số S&P Toàn cầu PMI cho lĩnh vực dịch vụ đã tăng từ 50,6 lên 50,8. Chỉ số PMI tổng hợp không thay đổi trong tháng 11 ở mức 50,7 trước đó. Tuy nhiên, PMI của lĩnh vực sản xuất trong nước cho thấy sự sụt giảm đáng kể – bất chấp giá trị trước đó là 50,0 và kỳ vọng là 49,8, con số thực tế đã giảm xuống 49,4, phản ánh tốc độ tăng trưởng chậm lại. Trong bối cảnh đó, lợi dụng thị trường có tính thanh khoản thấp, những người đầu cơ giá lên đã đẩy cặp tiền này lên mức cao 1,2615.

  Về phân tích kỹ thuật, trong tuần qua, GBP/USD đã vượt qua cả đường trung bình động 100 ngày và 200 ngày (DMA) và thậm chí vi phạm ngưỡng kháng cự 1,2589 (mức điều chỉnh 50% so với mức giảm từ tháng 7 đến tháng 10), đánh dấu mức cao nhất kể từ đầu tháng 9. Tuần kết thúc với việc cặp tiền này đạt mức 1,2604.

  Các nhà kinh tế tại Scotiabank tin rằng "trong ngắn hạn, đồng bảng Anh sẽ tìm thấy sự hỗ trợ khi giảm nhẹ (đến khu vực 1,2500) và có vẻ sẵn sàng về mặt kỹ thuật để tăng thêm." Về dự báo trung bình của các nhà phân tích trong tương lai gần, chỉ có 20% ủng hộ dự báo tăng trưởng đồng bảng Anh của Scotiabank. Đa số (60%) giữ quan điểm ngược lại, trong khi các nhà phân tích còn lại giữ quan điểm trung lập. Tất cả các chỉ báo xu hướng và bộ dao động trên khung thời gian D1 đều hướng về phía trên, với 15% trong số đó báo hiệu tình trạng mua quá mức. Trong trường hợp di chuyển về phía dưới, cặp tiền này sẽ gặp các mức và vùng hỗ trợ tại 1.2570, tiếp theo là 1.2500-1.2520, 1.2450, 1.2370, 1.2330, 1.2210 và 1.2040-1.2085. Trong trường hợp xu hướng đi lên, mức kháng cự sẽ xuất hiện ở các mức như 1,2615-1,2635, 1,2690-1,2710, 1,2785-1,2820, 1,2940 và 1,3140.

  Một sự kiện đáng chú ý trong lịch tuần tới là bài phát biểu dự kiến của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey vào thứ Tư, ngày 29 tháng 11. Tính đến thời điểm hiện tại, không có sự kiện quan trọng nào khác liên quan đến nền kinh tế Vương quốc Anh dự kiến trong những ngày tới.

USD/JPY: Tương lai gần của đồng Yên nằm trong tay Fed

 • Động lực tăng của USD/JPY sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ công bố ngày 14/11 tỏ ra mạnh mẽ đến mức nó tiếp tục kéo dài suốt tuần qua. Vào thứ Ba, ngày 21 tháng 11, cặp tiền này đã tìm thấy đáy cục bộ ở mức 147,14. Một lần nữa, tin tức từ bên kia Thái Bình Dương, đặc biệt là việc công bố biên bản của Cục Dự trữ Liên bang, lại là tín hiệu cho sự đảo chiều về phía trên.

  Do chất xúc tác chính cho đồng yên xoay quanh những suy đoán về những thay đổi trong chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), các thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát quốc gia được công bố vào thứ Sáu, ngày 24 tháng 11. Người ta dự đoán rằng CPI cơ bản sẽ tăng 3,0% (so với cùng kỳ năm trước) so với mức 2,8% trước đó. Tuy nhiên, nó tăng trưởng ít hơn dự kiến, đạt 2,9%. Mức tăng CPI chung toàn quốc là 3,3% (so với cùng kỳ năm trước), vượt con số 3,0% trước đó nhưng không đạt mức dự báo là 3,4%. Kết quả là, điều này ít hoặc không ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái của đồng Yên Nhật.

  Theo các nhà kinh tế tại Commerzbank, các chỉ số lạm phát cho thấy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khó có thể hướng đến việc thoát khỏi chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng trong tương lai gần. Động lực của USD/JPY trong những tuần tới có thể sẽ phụ thuộc gần như hoàn toàn vào biến động của đồng đô la.

  Lập trường này có lẽ được ngân hàng trung ương Nhật Bản chấp nhận, phản ánh kỳ vọng thấp của thị trường về việc thắt chặt chính sách thụ động và ôn hòa của nước này. Tình cảm này đã được tái khẳng định bởi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, người đã phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, ngày 22 tháng 11. Kishida tuyên bố rằng chính sách tiền tệ của BoJ không nhằm mục đích điều khiển tỷ giá tiền tệ theo một hướng cụ thể. Từ đó có thể suy ra rằng lãnh đạo nước này đã giao phó chức năng này cho Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

  Tỷ giá cuối tuần của USD/JPY ổn định ở mức 149,43, duy trì vị trí của nó trên các SMA 100 và 200 ngày quan trọng. Điều này cho thấy xu hướng rộng hơn vẫn nghiêng về tâm lý lạc quan, bất chấp những chiến thắng cục bộ gần đây của phe gấu. Về triển vọng trước mắt của cặp tiền này, chỉ có 20% chuyên gia dự đoán đồng đô la sẽ tiếp tục mạnh lên, 20% còn lại ủng hộ đồng yên, trong khi phần lớn (60%) từ chối đưa ra bất kỳ dự báo nào. Đối với phân tích kỹ thuật trên biểu đồ hàng ngày (D1), dự báo vẫn chưa chắc chắn. Trong số các chỉ báo xu hướng, tỷ lệ được chia đều giữa màu đỏ và màu xanh lá cây (mỗi loại 50%). Trong số các bộ dao động, 60% thích màu đỏ, 20% thích màu xanh lá cây và 20% có màu xám trung tính. Mức hỗ trợ gần nhất nằm trong vùng 149,20, tiếp theo là 148,90, 148,10-148,40, 146,85-147,15, 145,90-146,10, 145,30, 144,45, 143,75-144,05 và 142,20. Vùng kháng cự gần nhất là 149,75, tiếp theo là 150,00-150,15, 151,70-151,90, sau đó là 152,80-153,15 và 156,25.

  Không có kế hoạch công bố bất kỳ số liệu thống kê quan trọng nào liên quan đến tình trạng nền kinh tế Nhật Bản vào tuần tới.

TIỀN ĐIỆN TỬ: Mức phạt "khiêm tốn" là 7.000.000.000 USD

Dự báo ngoại hối và dự báo tiền điện tử từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 01 tháng 12 năm 20231

 • Từ các sự kiện trong tuần qua, có một sự kiện nổi bật. Có thông tin cho rằng sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Binance đã đạt được thỏa thuận toàn cầu với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai, Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài và Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính, liên quan đến cuộc điều tra của họ về các vấn đề đăng ký. , tuân thủ và vi phạm các biện pháp trừng phạt chống Nga.

  Là một phần của thỏa thuận, vào ngày 21 tháng 11 năm 2023, CZ (Changpeng Zhao) từ chức Giám đốc điều hành của sàn giao dịch. Ngoài ra, theo thỏa thuận, Binance sẽ trả cho các cơ quan quản lý và cơ quan thực thi pháp luật số tiền đáng kể (khoảng 7 tỷ USD) dưới hình thức phạt tiền và bồi thường để giải quyết các cáo buộc và khiếu nại chống lại họ. Ngoài việc giải quyết tài chính, Binance đã đồng ý rút hoàn toàn khỏi thị trường Hoa Kỳ và sẽ “tuân thủ một loạt các yêu cầu xử phạt nghiêm ngặt”. Hơn nữa, việc trao đổi sẽ được Kho bạc Hoa Kỳ giám sát trong 5 năm với quyền truy cập mở vào sổ sách, hồ sơ và hệ thống kế toán của mình.

  Khoản thanh toán 7 tỷ USD là một số tiền đáng kể sẽ có tác động đáng kể đến công ty. Nó có thể sống sót sau chuyện này không? Sau tin tức về những khoản tiền phạt này, một làn sóng tâm lý hoảng loạn quét qua thị trường. Theo dữ liệu của DeFiLlama, dự trữ của Binance đã giảm 1,5 tỷ USD trong hai ngày, với dòng vốn chảy ra là 710 triệu USD trong cùng thời gian. Đây là những tổn thất đáng kể. Tuy nhiên, nhìn vào lịch sử, tỷ lệ rút tiền như vậy không phải là điều bất thường. Vào tháng 6, sau khi SEC đệ đơn kiện, dòng tiền chảy ra đã vượt quá 1 tỷ USD trong một ngày và vào tháng 1, giữa vụ bê bối stablecoin BUSD, dòng tiền chảy ra đã đạt mức kỷ lục 4,3 tỷ USD vào năm 2023. Vì vậy, có khả năng sẽ không có thảm họa và sàn giao dịch sẽ gặp khó khăn ở địa phương.

  Đại diện của Binance cho biết họ tin tưởng chắc chắn vào ngành công nghiệp tiền điện tử và tương lai tươi sáng của công ty họ. Nhiều chuyên gia coi thỏa thuận của sàn giao dịch với chính quyền Hoa Kỳ là một sự kiện tích cực, coi vai trò dẫn đầu của Binance trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Xác nhận điều này là động lực của bitcoin: trong những giờ đầu tiên, BTC/USD giảm 6%, nhưng sau đó phục hồi: vào thứ Sáu, ngày 24 tháng 11, nó thậm chí còn vượt qua ngưỡng kháng cự ở vùng 38.000 USD, đạt mức cao 38.395 USD.

  Theo một số chuyên gia, các chỉ số cơ bản của tiền điện tử hàng đầu chưa bao giờ đẹp hơn thế. Ví dụ: 70% nguồn cung BTC hiện tại chưa được chuyển từ ví này sang ví khác trong năm nay. Nhóm nhà phân tích do Gautam Chhugani dẫn đầu tóm tắt: “Đây là mức kỷ lục trong lịch sử bitcoin: tỷ lệ rút tiền như vậy là rất phi thường đối với một tài sản tài chính”.

  Glassnode, một công ty phân tích, cũng lưu ý dòng tiền BTC chảy ra khỏi các sàn giao dịch một cách nhất quán. Tổng nguồn cung tiền điện tử hàng đầu ngày càng trở nên khan hiếm và nguồn cung lưu thông hiện đang ở mức thấp nhất mọi thời đại.

  Trong một báo cáo gần đây của Glassnode, người ta tuyên bố rằng 83,6% tổng số bitcoin đang lưu hành đã được chủ sở hữu hiện tại mua lại với chi phí thấp hơn giá trị hiện tại. Nếu con số này vượt qua mốc 90%, nó có thể cho thấy sự bắt đầu của giai đoạn hưng phấn, nơi hầu hết tất cả những người tham gia thị trường đều có lợi nhuận chưa thực hiện.

  Theo các nhà phân tích, dữ liệu thống kê có thể giúp xác định giai đoạn thị trường hiện tại. Chẳng hạn, khi có ít hơn 58% tổng số tiền BTC có lãi thì thị trường đang trong giai đoạn hình thành đáy. Khi chỉ báo vượt qua mốc 58%, thị trường sẽ chuyển sang giai đoạn phục hồi và trên 90%, nó sẽ chuyển sang giai đoạn hưng phấn.

  Glassnode tin rằng trong mười tháng qua, thị trường đã ở giai đoạn thứ hai trong ba giai đoạn này, phục hồi sau một loạt sự kiện tiêu cực vào năm 2022, chẳng hạn như sự sụp đổ của dự án Luna và sự phá sản của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

  Vì vậy, cơ hội bước vào Năm mới 2024 theo quỹ đạo đi lên ngày càng tăng. Những kỳ vọng tích cực được củng cố bởi sự kiện halving sắp tới vào tháng 4. Nó có thể giảm áp lực bán hàng tháng từ các công ty khai thác từ 1 tỷ USD xuống còn 500 triệu USD (theo tỷ giá BTC hiện tại). Ngoài ra, khả năng phê duyệt các quỹ giao dịch trao đổi bitcoin (ETF) ở Hoa Kỳ là một chất xúc tác tích cực, giúp các nhà đầu tư lớn dễ dàng tiếp cận tiền điện tử hơn. Theo các chuyên gia tại Bernstein, trong bối cảnh đó, vào đầu năm 2025, giá của loại tiền điện tử đầu tiên có thể tăng lên 150.000 USD.

  Người ta có thể mong đợi sự điều chỉnh giảm đáng kể từ bitcoin trong tương lai gần không? Thị trường tiền điện tử được biết đến với tính khó đoán và biến động. Tuy nhiên, theo nhà phân tích nổi tiếng Willy Woo, điều này khó xảy ra. Ông đã kiểm tra dữ liệu blockchain phản ánh giá mua BTC trung bình của các nhà đầu tư, kết luận rằng tiền điện tử chính khó có thể giảm xuống dưới 30.000 USD một lần nữa.

  Woo đã chia sẻ một biểu đồ với độc giả, hiển thị một dải màu xám dày đặc biểu thị mức giá xung quanh đó một phần đáng kể nguồn cung bitcoin biến động. Theo chuyên gia, điều này phản ánh “giá đồng thuận mạnh mẽ”. Woo tuyên bố rằng kể từ khi bitcoin ra đời, dải này đã hoạt động như một hỗ trợ giá đáng tin cậy. Biểu đồ chứng minh rằng các dải như vậy đã hình thành tám lần trong suốt thời gian tồn tại của bitcoin, luôn hỗ trợ giá của nó.

  Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải thừa nhận là không phải ai cũng tin tưởng vào tính toán của Woo. Một nhà phân tích sử dụng bút danh TXMC nhắc nhở rằng Woo đã đưa ra dự báo tương tự vào năm 2021, nói rằng bitcoin sẽ không bao giờ giảm xuống dưới 40.000 USD. Tuy nhiên, năm tiếp theo đã chứng kiến điều đó xảy ra: vào ngày 20 tháng 11 năm 2022, BTC/USD đạt mức tối thiểu trong phạm vi 15.480 USD.

  Kể từ ngày bi thảm đó, bitcoin đã tăng giá hơn 2,4 lần. Tính đến tối thứ Sáu, ngày 24 tháng 11, BTC/USD đang giao dịch quanh mức 37.820 USD. Tổng vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử là 1,44 nghìn tỷ USD (so với 1,38 nghìn tỷ USD một tuần trước). Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử đã tăng từ 63 lên 66 điểm và tiếp tục nằm trong vùng Tham lam.

  Đối với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), vẫn chủ động. Sau nghị quyết với Binance, sàn này hiện đã nộp đơn tố cáo nền tảng giao dịch tiền điện tử Kraken. Theo SEC, nền tảng này hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán, môi giới, đại lý và cơ quan thanh toán bù trừ chưa đăng ký. Vụ kiện của SEC cáo buộc rằng kể từ tháng 9 năm 2018, Kraken đã kiếm được hàng trăm triệu đô la bằng cách tạo điều kiện bất hợp pháp cho việc mua bán chứng khoán bằng tài sản tiền điện tử. Vẫn còn phải xem Kraken sẽ tốn bao nhiêu tiền để giải quyết các vấn đề của mình với chính quyền Hoa Kỳ.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn hoạt động trên thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi