4 tháng 12 năm 2023

Mọi nhà giao dịch đã từng giao dịch các cặp tiền tệ trên Forex, đầu tư vào cổ phiếu hoặc tiền điện tử, thực hiện giao dịch CFD với vàng hoặc dầu đều đã nghe nói về Hệ thống Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FRS). Ngay cả khi nhà giao dịch này không phải là người yêu thích phân tích cơ bản mà chỉ là phân tích kỹ thuật, thì hiệu quả tính toán và cách xây dựng đồ họa của họ sẽ phụ thuộc vào các quyết định của FRS. Suy cho cùng, chính những quyết định này đã định hình hoặc ngược lại, phá vỡ cả xu hướng toàn cầu và xu hướng ngắn hạn trên thị trường tài chính. Vậy tổ chức đằng sau Hệ thống Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là gì?

Đứa con hoảng loạn của nhân viên ngân hàng

Nguồn gốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang (FRS) bắt nguồn từ cuối thế kỷ 19, khi vào năm 1886, một nhóm triệu phú mua Đảo Jekyll, nằm ở bang Georgia, và biến nó thành một câu lạc bộ tư nhân. Các gia đình nắm giữ 1/6 tài sản của thế giới như Astors, Vanderbilts, Morgans, Pulitzers và những gia đình khác sẽ đi nghỉ trên hòn đảo này.

Tư cách thành viên trong câu lạc bộ và quyền tiếp cận hòn đảo này bị giới hạn ở rất ít. Ví dụ, Thủ tướng tương lai của Vương quốc Anh, Winston Churchill, đã bị từ chối trở thành thành viên. Tổng thống tương lai của Hoa Kỳ William McKinley cũng không được chấp nhận vào cộng đồng khép kín rất tinh hoa này.

Trong thời gian này ở Hoa Kỳ, các cuộc tranh luận đã nảy sinh về việc tạo ra một hệ thống tập trung để quản lý các hoạt động tài chính. Điều này được thúc đẩy bởi bốn cuộc khủng hoảng tài chính lớn làm rung chuyển đất nước từ năm 1873 đến năm 1907. Ban đầu, ý tưởng thành lập một ngân hàng trung ương đã vấp phải sự phản đối cực độ. Tuy nhiên, "Cuộc khủng hoảng năm 1907", còn được gọi là "Cuộc khủng hoảng của các chủ ngân hàng", đã thay đổi mọi thứ. Một cuộc khủng hoảng nổ ra do nỗ lực chiếm đoạt cổ phần của một trong những tập đoàn ngân hàng lớn nhất, lan rộng khắp cả nước. Nó không chỉ dẫn đến sự sụp đổ của Sở giao dịch chứng khoán New York gần 50% mà còn dẫn đến sự phá sản trên diện rộng của các ngân hàng và doanh nghiệp, đồng thời làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Như đã đề cập trước đó, vào thời điểm đó, Hoa Kỳ không có ngân hàng trung ương có thể điều tiết lưu thông tiền tệ và ngăn chặn sự hoảng loạn. Vì vậy, chính phủ chuyển sang nhờ đến các chủ ngân hàng tư nhân, đặc biệt là J.P. Morgan, cư dân đảo Jekyll (người chưa từng nghe nói đến Ngân hàng J.P. Morgan). Ông đã tập hợp một liên minh gồm các tổ chức tài chính lớn và cung cấp nguồn vốn cần thiết để ổn định tình hình. Điều thú vị là Morgan vừa được coi là người tổ chức cuộc khủng hoảng này: anh ta là người châm lửa và là người dập tắt nó.

Các sự kiện cho thấy hệ thống ngân hàng Mỹ cần cải cách và thành lập một cơ quan trung ương có thể điều phối hoạt động của các ngân hàng thương mại, đảm bảo tính thanh khoản và an toàn của tiền gửi. Quốc hội Hoa Kỳ đã thành lập Ủy ban Tiền tệ Quốc gia, được giao nhiệm vụ điều tra sự bất ổn của hệ thống ngân hàng nước này. Năm 1913, một đạo luật được ban hành thành lập Hệ thống Dự trữ Liên bang (FRS) – một cơ quan liên bang độc lập thực hiện các chức năng của một ngân hàng trung ương.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và FOMC: Lịch sử, Cơ cấu, Chức năng và Tính cách1

1913-1951: Các Giai Đoạn Hình Thành

Vào thời điểm đó, Hệ thống Dự trữ Liên bang (FRS) bao gồm 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FRB) khu vực, mỗi Ngân hàng có chủ tịch riêng và Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang (Hội đồng FRS), do Tổng thống Hoa Kỳ bổ nhiệm và được xác nhận. bởi Thượng viện. Hội đồng FRS chịu trách nhiệm hướng dẫn và giám sát tổng thể các hoạt động của FRB. Trách nhiệm của nó cũng bao gồm việc thiết lập tỷ lệ chiết khấu mà FRB cung cấp các khoản vay cho các ngân hàng thương mại. Ngược lại, FRB thực hiện các chức năng như dự trữ cho các ngân hàng thương mại, phát hành tiền giấy, thực hiện các hoạt động thị trường mở với chứng khoán chính phủ và các cơ quan khác, cũng như điều tiết và giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại trong khu vực của họ.

Năm 1933, trong thời kỳ Đại suy thoái, Đạo luật Ngân hàng được ban hành, giới thiệu Hệ thống Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang, cấm các ngân hàng thương mại tham gia vào các hoạt động đầu tư và mở rộng quyền hạn của FRS. Năm 1935, một đạo luật khác được thông qua, thành lập Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan này trở thành cơ quan chính xây dựng chính sách tiền tệ. Ủy ban này được trao quyền tiến hành các hoạt động thị trường mở với chứng khoán, ảnh hưởng đến cung tiền và lãi suất trong nền kinh tế. Vì vậy, nó đã trở thành một công cụ quan trọng để Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ điều tiết lưu thông tiền tệ và cho vay.

Ngày nay, Ủy ban bao gồm 12 người tham gia bỏ phiếu, trong đó có tất cả bảy thành viên của Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang và chủ tịch của năm FRB. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York là thành viên thường trực của FOMC, trong khi chủ tịch của bốn FRB còn lại được luân chuyển hàng năm.

Năm 1951, một thỏa thuận đã đạt được giữa Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, được gọi là Hiệp định Kho bạc-Fed. Theo thỏa thuận này, Cục Dự trữ Liên bang đã giành được sự độc lập hoàn toàn khỏi chính phủ trong các vấn đề về chính sách tiền tệ và ngừng hỗ trợ lãi suất cố định đối với trái phiếu chính phủ. Điều này cho phép Cục Dự trữ Liên bang linh hoạt hơn trong việc ứng phó với những thay đổi trong nền kinh tế và sử dụng các công cụ riêng của mình để đạt được mục tiêu: ổn định giá cả, tăng trưởng kinh tế, toàn dụng lao động và ổn định cán cân thanh toán.

Thành tựu và thất bại

Kể từ khi thành lập, Hệ thống Dự trữ Liên bang đã được lãnh đạo bởi 16 cá nhân, mỗi người đều có lịch sử thành công và thất bại riêng. Hãy nói về những người đã đứng đầu tổ chức này trong nửa thế kỷ qua.

Paul Volcker: Không thể nói rằng hành động của Cục Dự trữ Liên bang luôn thành công một cách rõ ràng. Ví dụ, vào năm 1979, trong bối cảnh lạm phát cao và suy thoái kinh tế, dưới sự lãnh đạo của Paul Volcker, cơ quan quản lý đã thay đổi chiến lược chính sách tiền tệ, chuyển trọng tâm sang hạn chế sự tăng trưởng của nguồn cung tiền thay vì quản lý lãi suất. Điều này dẫn đến tỷ lệ quỹ liên bang tăng mạnh, đạt 20% vào năm 1981. Trong khi điều này đã giải quyết thành công lạm phát - giảm xuống 3,2% vào năm 1983 - nó cũng gây ra suy thoái sâu sắc, tỷ lệ thất nghiệp cao và khó khăn tài chính cho nhiều ngân hàng.

Alan Greenspan: Năm 1987, Alan Greenspan được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, trở thành một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng và phục vụ lâu dài nhất của ngân hàng trung ương. Ông thực hiện chính sách tiền tệ mềm mại, linh hoạt góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, lạm phát thấp và ổn định thị trường tài chính.

Greenspan cũng phải đối mặt với một số thách thức và khủng hoảng nghiêm trọng, bao gồm sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987, sự phá sản của quỹ phòng hộ LTCM năm 1998, vụ nổ bong bóng dot-com năm 2000 và vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Theo Nhiều chính trị gia và nhà tài chính, trong tất cả các trường hợp này, ông đã hành động dứt khoát và kịp thời, hạ lãi suất, cung cấp thanh khoản và hỗ trợ hệ thống tài chính, khôi phục niềm tin vào nền kinh tế. Greenspan nghỉ hưu năm 2006, nhường lại vị trí cho Ben Bernanke.

Ben Bernanke, nhà kinh tế, giáo sư chuyên về lịch sử và lý thuyết chính sách tiền tệ, đặc biệt là nghiên cứu về cuộc Đại suy thoái, đã phải lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009. Cuộc khủng hoảng này, nghiêm trọng nhất kể từ những năm 1930, đe dọa làm sụp đổ toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Nó được gây ra bởi sự bùng nổ của bong bóng thị trường tín dụng thế chấp và lan rộng đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế và tài chính.

Bernanke sử dụng tất cả các công cụ sẵn có để ngăn chặn sự sụp đổ và góp phần phục hồi kinh tế. Ông đã khởi xướng chương trình nới lỏng định lượng (QE). Để kích thích đầu tư và tiêu dùng, Bernanke đã hạ lãi suất gần như bằng 0, cung cấp các khoản vay và bảo lãnh không chỉ cho các ngân hàng thương mại mà còn cho các tổ chức tài chính khác như ngân hàng đầu tư, công ty bảo hiểm và tập đoàn ô tô.

Ben Bernanke cũng hợp tác với các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Nhóm 20 (G20) để điều phối các biện pháp chống khủng hoảng. Nhờ những hành động này, Cục Dự trữ Liên bang đã có thể ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống tài chính và góp phần phục hồi dần dần nền kinh tế. Tuy nhiên, những hành động này cũng vấp phải sự chỉ trích vì việc giải cứu các tổ chức tài chính không đáng tin cậy xảy ra bằng tiền của người nộp thuế.

– Sau khi từ chức vào năm 2014, ông được kế nhiệm bởi Giáo sư Janet Yellen – người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này trong 100 năm qua. Bà tiếp tục phương pháp thực hiện chính sách tiền tệ mềm mại và linh hoạt cho đến khi nền kinh tế Mỹ đạt được mức tăng trưởng bền vững và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Yellen cũng đặc biệt chú ý đến các vấn đề về ổn định tài chính, điều tiết và giám sát hệ thống ngân hàng. Cô ủng hộ công bằng xã hội và cơ hội bình đẳng và được đánh giá cao về năng lực, kinh nghiệm và tính nhân văn của mình.

– Năm 2018, Janet Yellen được kế nhiệm bởi Jerome Powell, do Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm. Năm 2020, Powell phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có do đại dịch coronavirus gây ra, dẫn đến hoạt động kinh tế bị thu hẹp mạnh, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và thị trường tài chính suy thoái. Powell đã phản ứng nhanh chóng và dứt khoát, nối lại chương trình nới lỏng định lượng (QE), hạ lãi suất gần như bằng 0 và tung ra một loạt chương trình tín dụng đặc biệt để hỗ trợ các doanh nghiệp, chính quyền tiểu bang và địa phương cũng như thị trường tài chính.

Năm 2021, Powell chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ nhờ những tiến bộ trong tiêm chủng, dỡ bỏ các hạn chế và các biện pháp kích thích tài chính sâu rộng. Tuy nhiên, sau đó ông phải đối mặt với những thách thức mới như lạm phát gia tăng, bất ổn thị trường lao động và rủi ro địa chính trị, khiến chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang chuyển sang thắt chặt (QT).

Vụ bê bối và điều kỳ lạ

Ngoài những thành công và thất bại, một số lãnh đạo của Cục Dự trữ Liên bang còn nổi tiếng với những sự cố hài hước và đôi khi cả những vụ bê bối.

William McChesney Martin (1951-1970) không chỉ được biết đến là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang tại nhiệm lâu nhất, giữ chức vụ này trong gần 20 năm, mà còn là người thường xuyên đưa ra những trò đùa châm biếm, cay độc trong các cuộc họp báo. Có lần, ông đã xác định thể chế của mình như sau: "Công việc của Cục Dự trữ Liên bang là lấy đi bát đựng rượu punch ngay khi bữa tiệc bắt đầu."

Arthur Burns (1970-1978) gặp khó khăn trong việc quản lý lạm phát và thất nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng dầu mỏ. Ông cũng dính vào vụ bê bối "Watergate" khi bị phát hiện hạ lãi suất theo yêu cầu của người bạn thân là Tổng thống Mỹ Nixon để giúp ông tái đắc cử.

Paul Volcker (1979-1987) nổi tiếng là người mê xì gà, cao 2,01m và có thói quen mặc vest, thắt cà vạt giống hệt nhau để tiết kiệm thời gian lựa chọn trang phục. Các biện pháp cứng rắn mà ông thực hiện để chống lạm phát, như tăng lãi suất lên mức kỷ lục 20%, đã gây ra sự bất bình trên diện rộng. Đáp lại, những người nông dân tức giận thậm chí còn tấn công chiếc xe mà Volcker đang lái, yêu cầu giảm chi phí tín dụng ngột ngạt.

Alan Greenspan (1987-2006) trở nên nổi tiếng với phong cách nói phức tạp và phức tạp, thường được gọi là “Greenspeak”. Ông thường xuyên sử dụng những cách diễn đạt mơ hồ và mang ý nghĩa kép để tránh đưa ra những dự báo hoặc tín hiệu rõ ràng về các chính sách tương lai của Cục Dự trữ Liên bang. Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của ông là: "Nếu bạn hiểu những gì tôi nói, có lẽ bạn sẽ bối rối."

Ben Bernanke (2006-2014) phải đối mặt với những lời nhận xét mỉa mai sau khi có cá nhân lạ mặt đánh cắp sổ séc của người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ và rút khoảng 9.000 USD từ tài khoản của ông.

Jerome Powell (Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2018) cũng là nạn nhân của một số câu chuyện tin tức giả mạo và các âm mưu lừa đảo, trong đó những kẻ lừa đảo đã sử dụng tên và ảnh của ông để lừa dối mọi người cho tiền của họ.


« NHỮNG BÀI BÁO HỮU ÍCH
Theo dõi chúng tôi