23 tháng 12 năm 2023

Dự báo: Điều gì sẽ xảy ra với đồng Euro và Đô la vào năm 20241 

Theo truyền thống, chúng tôi công bố dự báo tiền tệ từ các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới vào thời điểm chuyển giao các năm đầu năm và các năm tới. Việc duy trì cách làm này trong vài năm, nó cho phép chúng ta không chỉ nhìn vào tương lai mà còn suy ngẫm về những dự đoán trong quá khứ của các chuyên gia và đánh giá tính chính xác của chúng.

 

2022: Sự khởi đầu

Ngay khi thế giới thích nghi với cuộc sống trong điều kiện cách ly do virus Corona gây ra, chiến tranh đã bước vào cuộc sống của hành tinh. Cuộc xâm lược vũ trang của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022 và các lệnh trừng phạt chống Nga sau đó đã làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế và thúc đẩy lạm phát gia tăng ở nhiều quốc gia, ngay cả những quốc gia ở xa khu vực này.

Vị trí gần của các nước EU với khu vực xung đột, sự phụ thuộc mạnh mẽ vào tài nguyên năng lượng tự nhiên của Nga, mối đe dọa hạt nhân và nguy cơ xung đột lan sang lãnh thổ của họ đã giáng một đòn nghiêm trọng vào nền kinh tế Eurozone. Trong hoàn cảnh như vậy, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã phải hành động hết sức thận trọng để tránh sự sụp đổ hoàn toàn. Hoa Kỳ nhận thấy mình ở vị thế thuận lợi hơn đáng kể, điều này cho phép Cục Dự trữ Liên bang, nhằm giảm áp lực lạm phát, bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào ngày 16 tháng 3. Điều này đóng vai trò là chất xúc tác cho sự mạnh lên của đồng đô la, và vào ngày 14 tháng 7, EUR/USD đã giảm xuống dưới mức ngang giá 1,0000 lần đầu tiên sau 20 năm, đạt mức thấp 0,9535 vào ngày 28 tháng 9. Vào giữa tháng 7, Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng bắt đầu tăng dần tỷ giá đồng euro. Kết quả là, EUR/USD bước vào năm mới 2023 ở mức 1,0700.

 

2023: Dự báo của ai được chứng minh chính xác hơn

Đại dịch coronavirus bắt đầu lắng xuống và vào ngày 5 tháng 5, WHO tuyên bố rằng COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Dần dần, nhiều quốc gia bắt đầu nới lỏng các hạn chế kiểm dịch. Các hành động quân sự ở Ukraine đã biến thành một cuộc xung đột kéo dài. Cuộc chiến chống lạm phát dần bắt đầu có dấu hiệu thành công và nền kinh tế đã thích ứng được với lãi suất tăng và giá năng lượng cao. Một thảm họa toàn cầu đã được ngăn chặn và những tiếng nói dự đoán về một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng, đặc biệt đối với nền kinh tế Mỹ và có thể cả khu vực đồng Euro, ngày càng lớn hơn.

Vào năm 2022, phạm vi biến động tối đa của EUR/USD đã vượt quá 1.700 điểm, nhưng vào năm 2023, con số này đã giảm một nửa xuống còn 828 điểm. Cặp tiền này đạt đỉnh vào ngày 18 tháng 7, leo lên mức 1.1275. Nó đã tìm thấy đáy ở mức 1,0447 vào ngày 3 tháng 10 và kết thúc tháng 12 trong phạm vi 1,0900-1,1000 (tại thời điểm viết bài đánh giá này), không xa các giá trị tháng Giêng.

Vậy các chuyên gia đưa ra dự báo gì cho năm 2023? Khác xa nhất với thực tế là dự báo của Internationale Nederlanden Groep. ING tự tin rằng tất cả các yếu tố áp lực của năm 2022 sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023. Giá năng lượng cao sẽ tiếp tục tạo gánh nặng lớn cho nền kinh tế châu Âu. Áp lực bổ sung sẽ đến nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tạm dừng hoạt động in ấn trước ECB. Theo các nhà phân tích từ tập đoàn ngân hàng lớn của Hà Lan này, tỷ giá dự kiến là 0,9500 euro mỗi đô la vào quý 1 năm 2023, sau đó có thể tăng lên, đạt mức ngang bằng 1,0000 trong quý 4.

Các chuyên gia của Cơ quan Dự báo Kinh tế đã đưa ra nhận định chính xác về biến động EUR/USD trong Quý 1: họ dự đoán mức tăng lên 1,1160 (trên thực tế, nó đã tăng lên 1,1033). Tuy nhiên, họ dự đoán cặp tiền tệ này sau đó sẽ giảm dần, đạt mức 1,0050 vào cuối quý 3 và kết thúc năm ở mức 0,9790. Ở đây, họ đã nhầm lẫn đáng kể.

Nhưng không chỉ phe gấu sai; xu hướng tăng giá trên cặp euro/đô la cũng đã sai lầm. Ví dụ, tập đoàn tài chính Societe Generale của Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ đồng đô la suy yếu và một cặp tiền tệ tăng giá. Tuy nhiên, dự báo của họ về việc tăng lên trên 1,1500 vào cuối Quý 1 là quá cơ bản. Các nhà chiến lược tại Deutsche Bank đã cho phép biến động trong phạm vi 1,0800-1,1500. Tuy nhiên, theo quan điểm của họ, việc cặp tiền này tăng lên giới hạn trên chỉ có thể xảy ra nếu Fed bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ vào nửa cuối năm 2023. (Bây giờ chúng tôi biết rằng không có việc nới lỏng nào xảy ra, nhưng lãi suất đã bị đóng băng ở mức 5,50% kể từ tháng 7 trở đi).

Những dự đoán chính xác nhất đến từ Bank of America và Commerzbank của Đức. Theo kịch bản cơ sở của Bank of America, đồng đô la Mỹ dự kiến sẽ vẫn mạnh vào đầu năm 2023 và sau đó bắt đầu suy yếu dần, khiến cặp EUR/USD tăng lên 1,1000 sau khi Fed tạm dừng. Commerzbank ủng hộ kịch bản này, cho biết: "Xem xét sự thay đổi dự kiến về lãi suất của Fed và giả định rằng ECB không giảm lãi suất […], giá mục tiêu của chúng tôi đối với EUR/USD cho năm 2023 là 1,1000," là phán quyết của chiến lược gia từ tập đoàn ngân hàng này.

 

2024: Điều gì sẽ xảy ra trong năm mới

Điều gì đang chờ đợi đồng euro và đô la trong năm 2024 sắp tới? Điều quan trọng cần lưu ý là các dự báo có sự khác biệt đáng kể do cuộc sống có nhiều "điều bất ngờ" gần đây và nhiều vấn đề chưa được giải quyết mà nó để lại cho tương lai. Các câu hỏi vẫn còn về tình hình địa chính trị, phương hướng và tốc độ chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), tình trạng nền kinh tế và thị trường lao động, mức độ lạm phát và giá năng lượng có thể xảy ra. kiểm soát, ai sẽ được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11, kết quả của cuộc chiến của Nga ở Ukraine và cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, cũng như cán cân quyền lực trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung. Câu trả lời cho những câu hỏi này và những câu hỏi khác vẫn chưa được khám phá. Với nhiều yếu tố chưa chắc chắn, các chuyên gia vẫn chưa đạt được sự đồng thuận.

Những nhận xét ôn hòa gần đây của Chủ tịch Fed Jerome Powell và những tuyên bố diều hâu vừa phải của Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã khiến thị trường tin rằng Fed sẽ dẫn đầu trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ và hạ lãi suất vào năm 2024. Nếu thị trường không nhận được tín hiệu ngược, đồng đô la Mỹ sẽ vẫn chịu áp lực. Societe Generale tin rằng Chỉ số Đô la (DXY) có thể giảm từ mức 102,50 hiện tại xuống dưới 100, có thể thấp tới 97 điểm. Một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích của Reuters cũng chỉ ra rằng đồng đô la Mỹ sẽ suy yếu trong năm tới. Đánh giá của Investing.com cho thấy EUR/USD có thể đạt mức 1,1500, tùy thuộc vào các điều kiện địa chính trị và kinh tế vĩ mô khác nhau.

Theo kịch bản cơ bản do UBS Wealth Management vạch ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm lại, lạm phát giảm và kỳ vọng lãi suất thấp hơn sẽ hỗ trợ cổ phiếu và trái phiếu. Về cặp EUR/USD, UBS dự đoán nó ở mức 1,1200. Dự báo của Commerzbank Đức cũng bao gồm mức cao nhất là 1,1200. Các nhà phân tích ở đó kỳ vọng đồng euro sẽ tăng giá tạm thời so với đồng đô la trước khi suy yếu tiếp theo. Họ dự đoán tỷ giá sẽ tăng lên 1,1200 vào tháng 6 năm 2024, sau đó giảm xuống 1,0800 vào tháng 3 năm 2025.

Các nhà kinh tế của ING tính toán rằng trong nửa cuối năm 2024, tỷ giá EUR/USD vẫn sẽ tăng lên mức 1,1800. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng dự báo này chỉ dựa trên quỹ đạo có thể có của các chính sách của Fed và ECB. Họ lưu ý, "Sự khác biệt về tỷ giá không phải là yếu tố duy nhất quyết định xu hướng EUR/USD." Tốc độ tăng trưởng thấp ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu và sự bất ổn chính trị liên quan đến việc tái áp dụng Hiệp ước Tăng trưởng và Ổn định cho thấy EUR/USD sẽ kết thúc năm nay ở mức gần 1,0600, với mức cao nhất vào năm 2024 là gần 1,1500 hơn là 1,1800.

Các nhà kinh tế của Fidelity International, JPMorgan và HSBC không loại trừ một kịch bản trong đó các cơ quan quản lý khác, chẳng hạn như ECB và Ngân hàng Anh, có thể đi đầu trong việc nới lỏng trước Fed.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs tin rằng mặc dù triển vọng của đồng đô la có thể xấu đi vào năm 2024, nhưng nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ và ổn định sẽ hạn chế sự sụt giảm của đồng tiền này. Họ viết rằng đồng đô la vẫn được định giá cao và các nhà đầu tư nghiêng về phía nó, đồng tiền này sẽ "mạnh trong thời gian dài" và bất kỳ sự suy giảm nào cũng sẽ không đáng kể. Nền kinh tế Mỹ quá mạnh để có thể cắt giảm lãi suất toàn bộ 150 điểm cơ bản vào năm 2024.

Ngân hàng Danske, Westpac và HSBC cũng tin rằng vào cuối năm 2024, đồng đô la sẽ mạnh lên so với đồng euro và bảng Anh. Dự báo của ABN Amro vào cuối năm tới cho thấy tỷ lệ là 1,0500 và Cơ quan Dự báo Kinh tế dự đoán là 1,0230.

***

Chuyên luận quân sự cổ xưa của Trung Quốc “Ba mươi sáu kế” viết rằng: “Người nào cố gắng đoán trước mọi việc sẽ mất cảnh giác”. Quả thực không thể lường trước được mọi chuyện. Nhưng có thể chắc chắn một điều: 12 tháng tới, giống như những tháng trước, sẽ đầy rẫy những bất ngờ không ngờ tới. Vì vậy, hãy luôn cảnh giác và vận may sẽ đứng về phía bạn.

Chúc mừng năm mới 2024 sắp tới! Một năm hứa hẹn sẽ rất thú vị.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn hoạt động trên thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi