28 tháng 12 năm 2023

Dự báo năm 2024: Bitcoin hôm qua, ngày mai và ngày kia1 

Câu hỏi chính chỉ cách đây vài năm là khi nào bong bóng tiền điện tử sẽ vỡ. Theo thời gian, bitcoin dần dần có được vị trí trong tâm trí và danh mục đầu tư của các nhà giao dịch và nhà đầu tư. Cạnh tranh tích cực với vàng vật chất cũng như các tài sản đầu tư và phòng thủ khác, vàng kỹ thuật số nổi lên như một đối thủ đáng gờm.

Trong năm qua, ưu và nhược điểm của bitcoin là chủ đề thảo luận thường xuyên, bao gồm phân tích về sự tăng giảm của nó và đưa ra quan điểm từ các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm của Phố Wall và các nhà phân tích mạng xã hội có biệt danh. Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều dự đoán từ cả hai nhóm đều tỏ ra khá chính xác, bất chấp mức độ biến động cực cao của tài sản hàng đầu này. Trọng tâm của ngày hôm nay là nhắc lại các dự đoán về bitcoin vào năm 2023, dự báo của họ cho năm 2024 và hơn thế nữa, đặc biệt nhấn mạnh vào những chuyên gia đưa ra số liệu cụ thể thay vì những cụm từ chung chung, mơ hồ.

 

2023: Những người đạt đích hoặc đến gần đích

Hãy nhớ lại rằng năm vừa qua chắc chắn là thành công đối với bitcoin. Bất chấp mọi mức cao và thấp, BTC/USD, bắt đầu năm ở mức 16.515 USD, đã đạt mức cao nhất là 44.694 USD vào ngày 8 tháng 12, thể hiện mức tăng gấp 2,7 lần. Trong số các lý do khiến đồng xu tăng giá, các chuyên gia trích dẫn tỷ lệ băm mạng ngày càng tăng, dự đoán về việc nới lỏng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang và tất nhiên là sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) về việc ra mắt quỹ ETF bitcoin giao ngay và bitcoin giảm một nửa vào tháng 4 năm 2024. Cần lưu ý rằng tất cả những sự kiện này chỉ bắt đầu ảnh hưởng đến tâm lý thị trường vào nửa cuối năm 2023. Do đó, những dự báo được đưa ra trong nửa đầu năm đặc biệt thú vị.

Alistair Milne, Giám đốc CNTT của Quỹ tiền tệ kỹ thuật số Altana, đã đưa ra một dự đoán gần như lạc quan khi tuyên bố: "Vào cuối năm 2023, chúng ta sẽ thấy bitcoin ở mức tối thiểu là 45.000 USD", điều mà ông đã tuyên bố vào tháng 1.

Mark W. Yusko, người đứng đầu Morgan Creek, vào tháng 2, đã xác định chính xác rằng thị trường tăng trưởng tiếp theo có thể bắt đầu sớm nhất là vào quý 2 năm 2023, do điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi. Ông lưu ý rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ khó có thể giảm lãi suất cơ bản trong giai đoạn này. Tuy nhiên, việc điều chỉnh tỷ giá chậm lại hoặc tạm dừng sẽ được coi là dấu hiệu tích cực đối với các tài sản rủi ro, bao gồm cả tiền điện tử. Yusko, nhấn mạnh đến đợt halving sắp tới, chỉ ra rằng quá trình phục hồi của thị trường tài sản kỹ thuật số thường bắt đầu 9 tháng trước các sự kiện như vậy, cho thấy rằng đợt phục hồi này lẽ ra phải bắt đầu vào cuối mùa hè năm 2023.

Các chuyên gia tại Matrixport, so sánh báo giá BTC tháng 1 với dữ liệu lịch sử và dự đoán sự giảm tốc trong tăng trưởng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ, đã dự đoán chính xác rằng tỷ giá của tiền điện tử hàng đầu có thể đạt 29.000 USD vào mùa hè và 45.000 USD vào Giáng sinh. Cú đánh chính xác vào mục tiêu này đã được chứng minh rõ ràng qua phân tích của họ.

Nhà giao dịch, nhà phân tích và người sáng lập công ty liên doanh Eight, Michael Van De Poppe, đã phát hành một video đánh giá dự đoán đồng xu này sẽ tăng lên 40.000 USD vào cuối năm, một dự báo được đưa ra vào đầu tháng 3. Tương tự, Mike Novogratz, Giám đốc điều hành của Galaxy Digital, dự đoán mức tăng lên 40.000 USD, với lời cảnh báo rằng mức này sẽ chỉ đạt được khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu giảm lãi suất cơ bản. Dave the Wave, một nhà giao dịch nổi tiếng với nhiều dự đoán chính xác, cũng đưa ra mục tiêu 40.000 USD tương tự vào tháng 5, nhấn mạnh rằng đây là ước tính thận trọng của ông.

BTC/USD đã giảm xuống dưới 25.000 USD trong nửa đầu tháng 6 và thị trường vẫn chưa biết rằng chỉ trong vài ngày nữa, các tổ chức tài chính lớn sẽ bắt đầu gửi đơn đăng ký tới SEC để tham gia thị trường tiền điện tử thông qua các quỹ ETF bitcoin giao ngay. Trong số các ứng cử viên cho việc ra mắt các quỹ này có các nhà quản lý tài sản toàn cầu như BlackRock, Invesco, Fidelity và những quỹ khác. Tại thời điểm này, Business Insider quan tâm đến những dự đoán của chuyên gia. Chúng ta hãy xem xét một vài ý kiến thu thập được từ cuộc khảo sát của họ.

Jagdeep Sidhu, Chủ tịch Quỹ Syscoin, tin rằng bất chấp nhiều cơn bão tiền điện tử, khả năng phục hồi của hệ sinh thái đã trở nên rõ ràng. Sidhu cho biết thị trường đã phục hồi từ đống tro tàn của FTX và nếu lạm phát ở Mỹ giảm, bitcoin có thể đạt 38.000 USD vào cuối năm nay. David Uhryniak, Giám đốc Phát triển Hệ sinh thái tại TRON, cùng với Benjamin Cowen, tự tin rằng bitcoin sẽ kết thúc năm ở mức trên 35.000 USD.

Một dự báo đồng thuận từ một cuộc khảo sát khác do Finder.com thực hiện giữa 29 nhà phân tích đã chỉ ra mức giá là 38.488 USD vào cuối năm, với giá trị cao nhất của bitcoin vào năm 2023 dự kiến là khoảng 42.000 USD. Đương nhiên, dự đoán của từng chuyên gia là khác nhau. Nhìn chung, hầu hết những người tham gia khảo sát (59%) đều lạc quan về BTC, coi mùa hè là thời điểm tốt để tham gia thị trường, 34% khuyên nên giữ tiền điện tử hiện có và 7% khuyến nghị bán nó.

 

2023: Trên hoặc Dưới Mục tiêu

Chắc chắn là không phải tất cả các dự đoán đều gần với kết quả của năm. Một mục tiêu khác thường được trích dẫn trong các dự báo là mốc 50.000 USD, mà theo nhà phân tích có tên CryptoYoddha, các chuyên gia tại TradingShot, đồng thời là cựu giám đốc và CEO hàng đầu của Goldman Sachs của Real Vision Raoul Pal, BTC/USD dự kiến sẽ đạt được. Nhà giao dịch và nhà phân tích huyền thoại Peter Brandt, người đã dự đoán chính xác đợt điều chỉnh năm 2018 của BTC, lần này đặt mục tiêu của mình thậm chí còn cao hơn. Ông tin rằng đồng tiền này sẽ đạt mức cao trước đó gần 68.000 USD vào nửa cuối năm 2023, sau đó là một đợt điều chỉnh khác và mức cao mới mọi thời đại.

Vào cuối tháng 1 năm 2023, nhà phân tích có bút danh Plan B dự đoán rằng đồng tiền hàng đầu sẽ tăng lên 100.000 USD vào cuối năm nay. Hơn nữa, ông ước tính rằng bitcoin có thể kiểm tra mức 42.000 USD vào đầu tháng 3, trích dẫn mô hình stock-to-flow (S2F) mà ông đã phát triển, mô hình này đo lường mối quan hệ giữa nguồn cung sẵn có của tài sản và tốc độ sản xuất của nó. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, cuộc thử nghiệm 42.000 đô la chỉ diễn ra 9 tháng sau đó, vào tháng 12 và 100.000 đô la vẫn là một mức cao không thể đạt được.

Felix Zulauf, người sáng lập Zlauuf Asset Management, đã suy đoán rằng bitcoin sẽ bước vào một đợt tăng giá rõ ràng vào khoảng cuối mùa xuân năm 2023 và không loại trừ khả năng tài sản này đạt 100.000 USD theo xu hướng tăng mạnh. Các chuyên gia về Credible Crypto cũng đưa ra dự báo lạc quan, cho thấy tài sản tiền điện tử hàng đầu có cơ hội tốt để đạt được mức tối đa lịch sử ở vùng 69.000 USD. Một cuộc khảo sát của CNBC giữa các nhân vật có ảnh hưởng trong ngành đã tiết lộ kỳ vọng về việc kiểm tra lại mức 69.000 USD của CTO Paolo Ardoino của Tether, trong khi Marshall Beard, Giám đốc chiến lược của sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, đã chỉ ra mức 100.000 USD. Nhà đầu tư và tác giả cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo”, Robert Kiyosaki, nêu một con số thậm chí còn lớn hơn, tuyên bố rằng vào đầu năm 2024, bitcoin sẽ đạt 120.000 USD.

Thị trường không chỉ được thúc đẩy bởi những nhà đầu cơ giá lên. Khi di chuyển trên phạm vi rộng lớn của nó, người ta có thể gặp phải những con gấu và thậm chí cả "những kẻ đào mộ tiền điện tử". Chẳng hạn, nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg vào tháng 5 đã dự đoán giá bitcoin sẽ giảm xuống mức hỗ trợ là 7.366 USD. Điều này hoàn toàn trái ngược với quan điểm của ông vào cuối năm trước, 2022, khi McGlone dự đoán bitcoin sẽ tăng vọt lên 100.000 USD.

Các chiến lược gia từ tập đoàn tài chính đa quốc gia của Anh Standard Chartered dự đoán rằng một cuộc khủng hoảng thanh khoản sẽ dẫn đến sự phá sản mới của các sàn giao dịch và công ty tiền điện tử, khiến BTC có khả năng giảm mạnh xuống còn 5.000 USD vào năm 2023. Một nhà phân tích có tên Grinding Poet thậm chí còn tuyên bố rằng “sự tái kiểm tra của năm 2018”. mức thấp là không thể tránh khỏi" và đặt mục tiêu mới là 3.150 USD.

 

2024: Lạc quan và Siêu lạc quan

Nhà phân tích Jamie Coutts của Bloomberg Intelligence đã dự báo giá bitcoin sẽ tăng lên 50.000 USD trước khi halving vào tháng 4 năm 2024. Eric Balchunas, nhà phân tích cấp cao tại Bloomberg, giải thích rằng việc SEC phê duyệt các ứng dụng BTC-ETF sẽ mở cửa cho bitcoin tiếp cận thị trường vốn 30 nghìn tỷ USD. Bloomberg dự đoán việc phê duyệt sẽ diễn ra rất sớm, khoảng ngày 8-10/1. Theo dự đoán của công ty phân tích Fundstrat, điều này có thể làm tăng nhu cầu bitcoin hàng ngày lên 100 triệu USD. Trong kịch bản này, ngay cả trước khi halving theo kế hoạch, giá BTC có thể lên tới 180.000 USD.

Adam Back, Giám đốc điều hành của Blockstream và là một trong những nhà phát triển BTC sớm nhất, đã ví vài năm qua như một trận dịch hạch trong Kinh thánh. Ông giải thích: “Có COVID-19, việc nới lỏng định lượng của các ngân hàng trung ương, các cuộc chiến tranh ảnh hưởng đến chi phí năng lượng, lạm phát khiến người dân và các công ty phá sản”. Theo Back, khi năm 2023 sắp kết thúc, ảnh hưởng của nhiều sự kiện trong số này đã giảm bớt. “Các vụ phá sản liên quan đến Three Arrows Capital, Celcius, BlockFi và FTX... tất cả những điều đó gần như đã kết thúc. Tôi không nghĩ chúng ta sẽ gặp nhiều bất ngờ lớn.” Back tin rằng năm 2024 sẽ là một năm phục hồi của bitcoin, đáp ứng sự kiện halving sắp tới vào tháng 4 và có khả năng đạt 100.000 USD trước sự kiện.

Samson Mow, đồng nghiệp cũ của Back at Blockstream và hiện là CEO của Jan3, đồng ý với đánh giá này. Các chuyên gia tại Seeking Alpha cũng lặp lại một con số tương tự, cho thấy rằng tiền điện tử nên được định giá khoảng 98.000 USD để giữ cho các công ty khai thác hoạt động sau halving.

Các chuyên gia của Standard Chartered, đặc biệt là Geoff Kendrick, cũng có quan điểm tương tự. Theo các nhà kinh tế của ngân hàng, tình hình hiện tại cho thấy “mùa đông tiền điện tử” đã kết thúc. Tuy nhiên, dự báo của họ thận trọng hơn một chút, khi tiền điện tử chính chỉ đạt mốc 100.000 USD vào cuối năm 2024. Đồng sáng lập Apple Steve Wozniak cũng đưa ra con số tròn trịa này. Pascal Gauthier, Giám đốc điều hành của Ledger, David Marcus, người đứng đầu Lightspark và Vijay Ayyar, nhà quản lý hàng đầu tại CoinDCX, cũng dự đoán giá bitcoin sẽ tăng lên 100.000 USD.

Nhà đầu tư và tác giả cuốn sách bán chạy nhất "Cha giàu, cha nghèo", Robert Kiyosaki, tin rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin, mang đến cho các nhà đầu tư một nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm hỗn loạn này. Kiyosaki dự đoán rằng halving sẽ là một sự kiện quan trọng, có khả năng đẩy giá BTC tăng vọt lên 120.000 USD. Markus Thielen, người đứng đầu nghiên cứu tại dịch vụ tài chính tiền điện tử Matrixport, gợi ý con số tương tự là 125.000 USD. Blogger và nhà phân tích nổi tiếng Lark Davis tin rằng sự kiện này có thể khiến giá bitcoin tăng lên khoảng 150.000 USD, hoặc thậm chí lên tới 180.000 USD. Tom Lee, đồng sáng lập Fundstrat, ước tính mức tăng lên tới 185.000 USD.

Theo tính toán của Dave the Wave, BTC sau đợt giảm một nửa vào tháng 4 năm 2024 sẽ chỉ tăng một chút so với mức cao trước đó là khoảng 69.000 USD vào giữa năm 2024, nhưng có thể tăng lên 160.000 USD vào cuối năm nay. Alistair Milne dự đoán rằng vào cuối năm 2024, giá BTC sẽ đạt 150.000 – 300.000 USD. Tuy nhiên, ông cảnh báo, “đây có thể là cơ hội đỉnh cao cho những nhà đầu cơ giá lên”. Các nhà phân tích từ LookIntoBitcoin khuyên nên chốt lợi nhuận khi đồng tiền này tăng giá ít nhất là 110.000 USD.

Và cuối cùng, hãy xem xét góc nhìn mới mẻ về Trí tuệ nhân tạo (AI): tiếng nói ngày càng không thể thiếu trong các cuộc thảo luận như vậy. Các chuyên gia tại Finbold đã tham khảo ý kiến của Google Bard, một hệ thống máy học, về giá trị tiềm năng của loại tiền điện tử hàng đầu sau sự kiện halving năm 2024 được nhiều người mong đợi. AI dự đoán rằng bitcoin có thể sẽ đạt mức cao mới mọi thời đại, điều này không chỉ nhờ sự kiện halving mà còn do việc áp dụng BTC rộng rãi hơn và sự quan tâm từ các nhà đầu tư tổ chức. Google Bard đặc biệt lưu ý rằng sau halving, bitcoin có thể tăng lên 100.000 USD. Tuy nhiên, AI cũng nêu bật các yếu tố có thể hạn chế sự tăng trưởng của tiền điện tử, không loại trừ khả năng tiếp tục xảy ra mùa đông tiền điện tử vào năm 2024.

Ngược lại, một kịch bản từ đối thủ cạnh tranh của Google Bard, ChatGPT, do OpenAI phát triển, có vẻ lạc quan hơn. Nó gợi ý rằng tiền điện tử chính có thể tăng cao tới 150.000 USD. (Điều thú vị là hình minh họa đi kèm bài viết này cũng được tạo bằng AI, trong trường hợp này là Microsoft Bing)

 

2024: Lạc quan vừa phải và bi quan vừa phải

Việc tổng hợp tất cả các kịch bản nói trên thành một dự báo đồng thuận, với một số khoản dự phòng nhất định, sẽ mang lại phạm vi từ 100.000 USD đến 180.000 USD. Mặc dù phạm vi này chắc chắn là đáng khích lệ đối với các nhà đầu tư nhưng vẫn có những dự đoán thận trọng hơn và thậm chí bi quan hơn.

Nhà phân tích PlanB, đã không đạt được mục tiêu vào năm 2023, đã làm giảm đáng kể kỳ vọng của mình. Ông viết: “Dự kiến giá bitcoin sẽ là 32.000 USD trước khi halving, tăng lên 55.000 USD trong thời gian halving và sau đó, vào cuối năm nay, tiền điện tử chính có thể tăng lên 66.000 USD”. Arthur Hayes, cựu Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX, cũng tuyên bố rằng báo giá của tiền điện tử đầu tiên sẽ chỉ đạt được mục tiêu “khiêm tốn” là 70.000 USD.

Một quan điểm nghiêm túc đến từ công ty CryptoVantage, công ty có nhân viên đã khảo sát 1.000 nhà đầu tư tiền điện tử ở Hoa Kỳ. Chỉ 23% trong số họ tin rằng bitcoin sẽ đạt mức tối đa lịch sử là 68.917 USD trong năm tới. 47% cho rằng giá đồng xu sẽ tăng lên mức này trong vòng 5 năm tới. 78% tin tưởng rằng BTC cuối cùng sẽ trở lại mức tối đa lịch sử, nhưng vào một ngày không xác định trong tương lai. Tuy nhiên, 9% tin rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Nhà phân tích Glen Goodman của BBC World tham gia vào dàn hợp xướng những người hoài nghi. Ông nhận xét rằng con số 120.000 USD "có vẻ giống một con số được lấy ra từ hư vô hơn là một dự đoán có căn cứ thực tế." Goodman lập luận rằng các tác giả của những dự đoán như vậy ủng hộ xu hướng tăng giá của thị trường và bỏ qua một số yếu tố chính. Theo ông, điều quan trọng nhất là các cơ quan quản lý tài chính của Hoa Kỳ đang không ngừng nhắm mục tiêu vào ngành công nghiệp tiền điện tử bằng các vụ kiện và điều tra. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia từ JP Morgan tin rằng vào năm 2024, tiền điện tử chính sẽ giao dịch quanh mức 45.000 USD, coi mức giá này là giới hạn trên cho thấy tiềm năng hạn chế của tài sản.

 

Từ năm 2025 trở đi: 1.000.000 USD đến 10.000.000 USD. Ai dự đoán cao hơn?

“Nhìn quá xa về tương lai không phải là viễn cảnh”, câu nói của Ngài Winston Churchill, Thủ tướng Vương quốc Anh trong các năm 1940-1945 và 1951-1955. Trong khi chúng ta có thể nghe theo lời khuyên của nhà lãnh đạo đáng kính của nước Anh, một số người có ảnh hưởng vẫn dám đưa ra những dự đoán dài hạn mà không sợ bị coi là thiển cận.

Một kết quả trung bình từ cuộc khảo sát của 29 chuyên gia do Finder.com thực hiện chỉ ra rằng giá BTC có thể đạt 100.000 USD không phải vào năm 2024 mà chỉ vào cuối năm 2025 và có thể lên tới 280.000 USD vào cuối năm 2030. Một nhà phân tích có tên Trader Tardigrade tin rằng bitcoin đang tuân theo cấu trúc giá giống như từ năm 2013 đến năm 2018. Nếu mô hình của ông là chính xác, giá ban đầu "bùng nổ" có thể khiến bitcoin tăng lên 400.000 USD vào năm 2026.

Nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper, nhà đầu tư mạo hiểm thế hệ thứ ba và đồng sáng lập của Draper Fisher Jurvetson, rất lạc quan về năm 2025. Ông tin rằng việc giảm một nửa sẽ tác động đáng kể đến giá của tiền điện tử chính, cuối cùng đạt 250.000 USD. Trước đó, ông dự đoán BTC sẽ đạt mốc này vào cuối năm 2022. Khi dự đoán của ông không thành hiện thực, ông đã kéo dài thời gian đến giữa năm 2023. Giờ đây, Draper đã sửa đổi dự báo của mình một lần nữa, tuyên bố chắc chắn rằng tiền điện tử chính sẽ đạt mức giá mục tiêu vào cuối tháng 6 năm 2025. Theo ông, một trong những động lực tăng trưởng sẽ là việc phụ nữ chấp nhận BTC, gợi ý rằng các bà nội trợ nên sử dụng bitcoin để mua sắm có thể trở thành một yếu tố quan trọng trong việc áp dụng rộng rãi đồng tiền này.

Mike Novogratz, Giám đốc điều hành của Galaxy Digital, tin rằng nhu cầu về các công cụ tài chính thay thế sẽ tiếp tục tăng, trong đó bitcoin là một trong những công cụ này. Ông dự đoán về lâu dài, giá bitcoin có thể đạt tới 500.000 USD. Nhân đôi ước tính này, Arthur Hayes, cựu Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX và Max Keiser, cựu nhà giao dịch và người dẫn chương trình truyền hình, hiện là cố vấn cho tổng thống El Salvador, đều đưa ra con số 1 triệu USD cho mỗi đồng xu. Michael Saylor, người sáng lập MicroStrategy, có quan điểm phân cực hơn, tuyên bố rằng “bitcoin sẽ giảm mạnh xuống 0 hoặc tăng vọt lên 1 triệu đô la”.

Cathy Wood, Giám đốc điều hành của ARK Invest, dự báo tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử sẽ tăng đáng kể, đạt 25 nghìn tỷ USD vào năm 2030, tức là tăng hơn 2100%. Kịch bản cơ bản của ARK Invest dự tính giá bitcoin sẽ tăng lên 650.000 USD trong giai đoạn này, trong khi kịch bản lạc quan hơn dự đoán giá sẽ tăng lên 1.500.000 USD. Yassine Elmandjra, nhà phân tích tại ARK Invest và đồng nghiệp của Wood, thừa nhận rằng dự đoán như vậy về sự tăng trưởng của đồng tiền này có vẻ không thể thực hiện được, nhưng nói thêm rằng nó “khá hợp lý” khi xem xét lịch sử phát triển tiền điện tử.

Larry Lepard, Đối tác quản lý của công ty đầu tư Equity Management Associates có trụ sở tại Boston, cũng đã đưa ra dự báo dài hạn. Ông tin rằng trong thập kỷ tới, đồng đô la sẽ mất giá và mọi người sẽ ngày càng đầu tư vào tiền điện tử, vàng và bất động sản. Với nguồn cung hạn chế của bitcoin, tài sản kỹ thuật số này sẽ trở thành một công cụ đầu tư được săn đón nhiều và sẽ được hưởng lợi từ sự sụp đổ của tiền tệ fiat. “Tôi tin rằng giá bitcoin sẽ tăng mạnh. Tôi nghĩ đầu tiên nó sẽ đạt 100.000 USD, sau đó là 1 triệu USD và cuối cùng tăng lên 10 triệu USD mỗi đồng. Tôi tin chắc rằng các cháu của tôi sẽ bị sốc khi biết những người giàu có như thế nào chỉ sở hữu một đồng.” bitcoin sẽ trở thành", Lepard nói.

Trí tuệ nhân tạo ChatGPT đưa ra một kịch bản khiêm tốn hơn một chút. Nó gợi ý rằng tiền điện tử chính có thể tăng lên 500.000 USD vào năm 2028, đạt 1 triệu USD vào năm 2032 và tăng lên 5 triệu USD vào năm 2050. Tuy nhiên, dự đoán AI này đi kèm với một số điều kiện. Sự tăng trưởng như vậy chỉ có thể thực hiện được nếu: tiền điện tử được áp dụng rộng rãi; bitcoin trở thành một phương tiện phổ biến để tiết kiệm vốn; và đồng xu được tích hợp vào các hệ thống tài chính khác nhau. Nếu những điều kiện này không được đáp ứng thì theo tính toán của AI, đến năm 2050, giá trị của đồng xu có thể dao động từ 20.000 USD đến 500.000 USD.

 

Đội tang lễ cho Bitcoin: 0,0000 USD. Ai dự đoán thấp hơn?

Theo Định luật thứ ba của Newton, mọi hành động đều có phản ứng ngang bằng và ngược chiều. Mặc dù luật này được xây dựng vào năm 1689 nhưng dường như nó vẫn được áp dụng ngay cả đối với tiền điện tử của thế kỷ 21. Nếu có những người mong muốn nâng cao giá trị của bitcoin, chắc chắn sẽ có những người khác sẵn sàng chôn vùi nó sâu hơn.

Warren Buffett, tỷ phú và huyền thoại thị trường chứng khoán, đã mô tả nổi tiếng bitcoin là “thuốc diệt chuột”. Đối tác kiên định của ông, Charles Munger, Phó Chủ tịch công ty mẹ Berkshire Hathaway, cũng chỉ trích không kém. Dù đã tròn 100 tuổi vào ngày 1/1/2024 (chúc mừng ông), ông vẫn tiếp tục tích cực phản đối “ác quỷ” kỹ thuật số này.

Munger đã kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ tiêu hủy bitcoin, coi việc đầu tư vào nó giống như cờ bạc. Trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal, ông tuyên bố rằng ngành công nghiệp tiền điện tử làm suy yếu sự ổn định của khu vực tài chính toàn cầu và lập luận rằng BTC không thể được coi là một loại tài sản vì nó không có giá trị nội tại. Ông tin rằng nó phải tuân theo các biện pháp quản lý nghiêm ngặt đến mức cuối cùng sẽ khiến ngành này bị bóp nghẹt. “Đó là khoản đầu tư ngu ngốc nhất mà tôi từng thấy”, nhà đầu tư nổi tiếng thốt lên. "Tôi không tự hào về đất nước của mình vì đã cho phép điều vô lý này. Thật buồn cười khi có người mua nó. Nó không tốt. Thật điên rồ. Nó chỉ có hại." Tỷ phú coi tất cả những người không đồng ý với ông là những kẻ ngốc và coi bitcoin là "sản phẩm hư hỏng" và "bệnh hoa liễu".

Steve Hanke, giáo sư kinh tế tại Đại học Johns Hopkins, cũng đã chỉ trích bitcoin, khẳng định rằng giá trị cơ bản của loại tiền điện tử đầu tiên là bằng không. Anh ta đã coi BTC là một tài sản cực kỳ đầu cơ, không có giá trị kinh tế hay tiện ích.

Peter Schiff, Chủ tịch Euro Pacific Capital và một người đam mê vàng, tin rằng “không có gì kém hơn tiền điện tử” và “bitcoin chẳng là gì cả”. Anh ta đã so sánh những người nắm giữ tài sản với một giáo phái. Schiff viết: “Không ai cần bitcoin. Mọi người chỉ mua nó sau khi được người khác thuyết phục. Một khi họ có được [BTC], họ ngay lập tức cố gắng thu hút người khác vào đó. Nó giống như một giáo phái”. Trở lại năm 2017, ông đã dự đoán rằng đồng tiền này sẽ sớm trở nên vô giá trị. Dù đã nhiều năm trôi qua nhưng doanh nhân vẫn không thay đổi lập trường của mình. Gần đây ông đã nhắc lại rằng "hành trình về số 0 của bitcoin chỉ bị trì hoãn một chút. Cuối cùng, bitcoin sẽ nổ tung."

Jamie Dimon, người đứng đầu gã khổng lồ ngân hàng Mỹ JPMorgan, cũng đã chỉ trích nặng nề vàng kỹ thuật số. Trong một chương trình phát sóng của CNBC, ông bày tỏ sự hoài nghi về giới hạn phát hành bitcoin được cho là 21 triệu xu. “Sao bạn biết? Nó có thể lên tới 21 triệu, và hình ảnh của Satoshi [Nakamoto] có thể hiện lên và cười nhạo tất cả các bạn,” anh suy đoán về tương lai.

Jim Cramer, người dẫn chương trình “Mad Money” của CNBC cũng tập trung vào những rủi ro. Ông tin rằng không ai thực sự biết những người chơi lớn trong ngành đang che giấu điều gì và không có gì đảm bảo về sự trung thực của họ với khách hàng. Theo ông, bất kỳ vụ bê bối mới nào cũng có thể khiến giá trị bitcoin giảm mạnh, khiến tài sản của nhà đầu tư gặp rủi ro. Đề cập đến ý kiến của Carley Garner, nhà chiến lược và môi giới hàng hóa cấp cao tại DeCarley Trading, ông khuyến nghị nên tránh xa tiền ảo.

Thảo luận về triển vọng của tiền điện tử hàng đầu, Dieter Wermuth, nhà kinh tế và đối tác tại Wermuth Asset Management, tuyên bố rằng nền kinh tế sẽ tốt hơn và đơn giản hơn nếu không có bitcoin. Theo quan điểm của ông, việc từ bỏ hoàn toàn bitcoin là điều hợp lý: nó có thể có lợi cho sự thịnh vượng chung, vì đầu tư vào tiền điện tử là lãng phí và làm chệch hướng nguồn vốn khỏi tăng trưởng kinh tế nói chung. Hơn nữa, bitcoin tạo ra sự bất bình đẳng xã hội, tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền, trốn thuế và tiêu tốn nhiều năng lượng do khai thác. Dieter Wermuth thậm chí còn gọi bitcoin là “kẻ giết người chính của khí hậu”.

Jenny Johnson, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Franklin Templeton, công ty quản lý tài sản trị giá 1,5 nghìn tỷ USD, cũng bày tỏ sự hoài nghi về tiền điện tử chính. Cô tuyên bố rằng bitcoin là yếu tố gây xao lãng lớn nhất khỏi sự đổi mới thực sự. Người đứng đầu Franklin Templeton tin chắc rằng bitcoin không bao giờ có thể trở thành tiền tệ toàn cầu vì chính phủ Hoa Kỳ sẽ không cho phép điều này xảy ra. Bà nói: “Tôi có thể nói với bạn rằng nếu bitcoin trở nên quan trọng đến mức nó đe dọa đồng đô la với tư cách là tiền tệ dự trữ, thì Hoa Kỳ sẽ hạn chế sử dụng nó”.

Quả thực, tuyên bố của bà Johnson không phải tự nhiên mà có. Trong năm qua, đã có rất nhiều cuộc thảo luận về áp lực pháp lý đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, các tranh chấp pháp lý và các khoản tiền phạt khổng lồ. Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã so sánh tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp tiền điện tử với tình trạng hoang dã đầu thế kỷ 20. Vào thời điểm đó, cơ quan này đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt mà ông tin là cần thiết hiện nay để đe dọa các doanh nhân và kiểm soát ngành công nghiệp. John Reed Stark, cựu quan chức SEC, đồng tình với quan điểm của Gensler. Ông giải thích: “Giá tiền điện tử đang tăng vì hai lý do,” ông giải thích, “thứ nhất, do những lỗ hổng trong quy định và khả năng thao túng thị trường; thứ hai, vì khả năng bán tiền điện tử bị thổi phồng, được định giá quá cao cho một kẻ ngốc thậm chí còn lớn hơn.”

Những tuyên bố như vậy không chỉ được đưa ra bởi chính quyền Mỹ mà còn bởi nhiều đại diện chính phủ khác trên toàn thế giới. Ví dụ: Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tuyên bố vào tháng 12 năm 2022 rằng bitcoin đã mất đi sự liên quan. Tuy nhiên, ECB sau đó đã sửa đổi đánh giá của mình, lưu ý rằng tiền điện tử vẫn có thể đóng vai trò thay thế cho tiền tệ truyền thống.

***

Điều đáng chú ý là kể từ khi bitcoin ra đời, sự sụp đổ của nó đã được tuyên bố 474 lần. Bộ đếm tử vong của tiền điện tử chính được duy trì trên nền tảng 99bitcoins. Nguồn thông tin này kiểm chứng những gì được gọi là "cáo phó bitcoin" - các tuyên bố từ các cá nhân nổi tiếng, các cổng tin tức và các phương tiện truyền thông khác có lượng độc giả đáng kể, khẳng định một cách dứt khoát rằng tài sản đã mất giá hoặc sắp mất giá. Vào năm 2021, có 47 “cáo phó” như vậy, vào năm 2022 – 27 và vào năm 2023, BTC chỉ bị tuyên bố “đã chết” bảy lần. Con số này là thấp nhất trong thập kỷ qua, cho thấy bitcoin không chỉ tồn tại mà còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bất chấp sự hoài nghi của những người gièm pha.

Để kết thúc phần tổng quan sâu rộng này, chúng ta hãy xem xét một số số liệu thống kê thú vị. Theo nghiên cứu của DocumentingBTC, một nhà đầu tư đã bỏ 100 USD vào vàng thật cách đây đúng 10 năm giờ đây sẽ chỉ còn 134 USD trong tài khoản của họ. Đầu tư vào Google sẽ mang lại 504 USD, Facebook – 818 USD, Amazon – 830 USD, Netflix – 1.040 USD và Microsoft – 1.111 USD. Các nhà đầu tư của Apple có thể đã thấy khoản đầu tư của họ tăng lên 1.208 USD. Tesla khẳng định vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng lợi nhuận với mức tăng từ 100 USD lên 4.475 USD. Cổ phiếu NVIDIA đứng thứ hai, tăng lên 8.599 USD. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư 100 đô la vào vàng kỹ thuật số, bitcoin, giờ đây bạn sẽ có số tiền ấn tượng là 25.600 đô la! Đây là lý do tại sao bitcoin thường được ca ngợi là khoản đầu tư tốt nhất trong thập kỷ. Kết luận là của bạn để rút ra.

CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn hoạt động trên thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi