6 tháng 1 năm 2024

Theo thống kê, USD/JPY (Đô la Mỹ/Yên Nhật) nằm trong số ba cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thị trường Forex. Điều này được hỗ trợ bởi tính thanh khoản cao của cặp tiền này, đảm bảo chênh lệch giá hẹp và điều kiện giao dịch thuận lợi. Điều này có nghĩa là nhà giao dịch có thể vào và thoát vị thế với chi phí tối thiểu. Ngoài ra, cặp tiền này có tính biến động rất cao, mang lại cơ hội lợi nhuận tuyệt vời, đặc biệt là trong các hoạt động ngắn hạn và trung hạn.

USD/JPY: Đánh giá năm 2023 và Dự báo năm 20241

 

2023: Đồng Yên của những hy vọng chưa thành

● Trong suốt năm 2023, đồng tiền Nhật Bản liên tục mất giá so với đồng đô la Mỹ và do đó, cặp USD/JPY có xu hướng tăng lên. Mức thấp hàng năm được ghi nhận vào ngày 16 tháng 1 ở mức 127,21, trong khi mức cao nhất xảy ra vào ngày 13 tháng 11, với 1 đô la đổi được 151,90 yên.

Chúng tôi đã nhiều lần đề cập rằng việc đồng yên suy yếu là do lập trường cực kỳ ôn hòa của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Có thể hiểu, lãi suất âm -0,1% không thể hấp dẫn đối với các bên tham gia thị trường, đặc biệt trong bối cảnh lợi suất toàn cầu tăng và lãi suất cao do ngân hàng trung ương của các quốc gia hàng đầu khác đặt ra. Đối với các nhà đầu tư, việc tham gia giao dịch chênh lệch lãi suất sẽ tốt hơn nhiều: vay đồng yên với lãi suất thấp, sau đó chuyển đổi chúng sang đô la Mỹ và trái phiếu kho bạc, mang lại lợi nhuận tốt do chênh lệch lãi suất, tất cả đều không có bất kỳ rủi ro nào.

● Chính sách tiền tệ do Chính phủ Nhật Bản và Ngân hàng Nhật Bản thực hiện trong những năm gần đây chỉ rõ rằng ưu tiên của họ không phải là tỷ giá hối đoái của đồng Yên mà là các chỉ số kinh tế. Cho đến giữa mùa hè, để chống lại tình trạng giá cả tăng cao, các cơ quan quản lý ở Mỹ, EU và Anh đã thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất cơ bản. Tuy nhiên, BoJ đã phớt lờ những phương pháp như vậy, mặc dù lạm phát trong nước vẫn tiếp tục gia tăng. Vào tháng 6 năm 2023, lạm phát cơ bản đạt 4,2%, cao nhất trong hơn 4 năm. Hành động duy nhất mà Ngân hàng Nhật Bản thực hiện là chuyển từ mục tiêu nghiêm ngặt sang mục tiêu linh hoạt đối với đường cong lợi suất của trái phiếu chính phủ Nhật Bản, vốn không hỗ trợ đồng tiền quốc gia.

Thay vì những hành động cụ thể, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda và nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu Nhật Bản Masato Kanda đã tích cực can thiệp bằng lời nói. Họ và các quan chức tài chính cấp cao khác luôn đảm bảo trong các bài phát biểu của mình rằng mọi thứ đều trong tầm kiểm soát. Họ tuyên bố rằng Chính phủ đang "giám sát chặt chẽ các biến động tiền tệ với tính cấp bách và tức thời cao độ" và rằng "sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp chống lại các biến động tiền tệ quá mức, không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào." Dưới đây là một số trích dẫn từ bài phát biểu của Kazuo Ueda: "Nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi với tốc độ vừa phải. […] Sự không chắc chắn về nền kinh tế Nhật Bản là rất cao. […] Tốc độ tăng trưởng lạm phát có thể sẽ giảm và sau đó tăng tốc trở lại. [Nhưng ] Nhìn chung, hệ thống tài chính của Nhật Bản duy trì sự ổn định.” Tóm lại, hãy giải thích nó theo ý bạn muốn.

Đông Xuân 2023. Đầu năm, nhiều người tham gia thị trường đã thực hiện khá nghiêm túc lời hứa “thực hiện các biện pháp trước mắt”. Họ hy vọng vào một đợt tăng lãi suất, vốn đã bị mắc kẹt ở mức âm kể từ năm 2016. Vào tháng 1, các nhà kinh tế tại Ngân hàng Danske đã dự báo rằng sau khi tăng lãi suất, cặp USD/JPY sẽ giảm xuống mức 125,00 trong vòng ba tháng. Các nhà phân tích từ Societe Generale của Pháp cũng chỉ ra mục tiêu tương tự. Các đồng nghiệp của họ từ Ngân hàng ANZ không loại trừ khả năng cặp tiền này đạt khoảng 124,00 vào cuối năm 2023. Theo dự đoán của BNP Paribas, việc thắt chặt chính sách tiền tệ dự kiến sẽ kích thích các nhà đầu tư Nhật Bản chuyển tiền về nước, có khả năng dẫn đến Cặp USD/JPY sẽ giảm xuống mức 121,00 vào cuối năm nay. Các nhà kinh tế từ tập đoàn tài chính quốc tế Nordea dự đoán nó sẽ giảm xuống dưới 120,00. Khả năng tăng giá đáng kể của đồng tiền Nhật Bản cũng được các chiến lược gia từ Ngân hàng MUFG của Nhật Bản và HSBC, ngân hàng lớn nhất ở Anh, đề xuất.

Mùa hè năm 2023. Thời gian trôi qua, không có gì đáng kể xảy ra. Commerzbank, một ngân hàng Đức, tuyên bố rằng đồng yên là một loại tiền tệ phức tạp để hiểu, có thể là do chính sách tiền tệ của BoJ. Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), gợi ý một cách tinh tế rằng “sẽ phù hợp nếu mang lại sự linh hoạt hơn cho chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản”.

Trong nửa đầu mùa hè, những người tham gia thị trường bắt đầu điều chỉnh dự báo của họ. Các nhà kinh tế tại Ngân hàng Danske hiện dự đoán tỷ giá USD/JPY sẽ ở dưới mức 130,00 trong khoảng thời gian 6-12 tháng. Một dự báo tương tự cũng được các chiến lược gia tại BNP Paribas đưa ra, dự đoán mức 130,00 vào cuối năm 2023 và 123,00 vào cuối năm 2024. Dự báo tháng 7 của Societe Generale cũng trở nên thận trọng hơn. Phân tích triển vọng của cặp đôi, các chuyên gia của ngân hàng dự đoán rằng lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 5 năm sẽ giảm xuống 2,66% trong vòng một năm, khiến cặp tiền này phá vỡ dưới mức 130,00. Nếu lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) vẫn ở mức hiện tại, cặp tiền này thậm chí có thể giảm xuống 125,00.

Dự đoán của Wells Fargo, một trong 'bốn ngân hàng lớn' ở Mỹ, khiêm tốn hơn đáng kể, với các chuyên gia của họ nhắm mục tiêu tỷ giá USD/JPY là 136,00 vào cuối năm 2023 và 129,00 vào cuối năm 2024. Ngân hàng MUFG tuyên bố rằng Ngân hàng Nhật Bản có thể chỉ quyết định lần tăng lãi suất đầu tiên vào nửa đầu năm 2024. Chỉ khi đó, sự chuyển hướng theo hướng tăng cường đồng yên mới diễn ra. Liên quan đến sự thay đổi gần đây trong chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, MUFG tin rằng bản thân nó không đủ để kích hoạt sự phục hồi của đồng tiền Nhật Bản. Ngân hàng Danske tuyên bố rằng việc mong đợi bất kỳ bước đi nào từ BoJ trước nửa cuối năm 2024 là không nên.

Thu Đông 2023. Không ai hy vọng Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) sẽ thay đổi chính sách tiền tệ trước cuối năm. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường bắt đầu lo ngại rằng đồng Yên yếu cuối cùng có thể khiến các quan chức Nhật Bản chuyển từ can thiệp bằng lời nói sang hành động thực tế.

Cặp USD/JPY đang háo hức chạy đua tới mốc quan trọng là 150,00. Những người tham gia thị trường nhớ rất rõ rằng vào mùa thu năm 2022, khi tỷ giá này đạt mức cao nhất trong 32 năm ở mức 152,00, chính quyền Nhật Bản đã bắt đầu can thiệp tài chính. Đổ thêm dầu vào lửa là một báo cáo của Reuters, trong đó nêu rằng nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản Masato Kanda đã tuyên bố các cơ quan quản lý ngân hàng đang xem xét can thiệp để chấm dứt các phong trào "đầu cơ".

Sau đó, vào ngày 3 tháng 10, khi báo giá vượt quá độ cao "thần kỳ" 150,00 một chút, đạt mức cao nhất là 150,15, điều mà mọi người đã mong đợi bấy lâu nay cuối cùng đã xảy ra. Chỉ trong vài phút, cặp USD/JPY đã giảm mạnh gần 300 điểm, dừng đà trượt ở mức 147,28. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki từ chối bình luận về sự kiện này. Ông nói một cách mơ hồ rằng “có rất nhiều yếu tố quyết định liệu những biến động trên thị trường tiền tệ có quá mức hay không”. Tuy nhiên, nhiều người tham gia thị trường tin rằng đây là một sự can thiệp tiền tệ thực sự. Mặc dù, tất nhiên, người ta không thể loại trừ khả năng tự động kích hoạt hàng loạt lệnh dừng khi vượt qua mức quan trọng 150,00, vì các sự kiện "thiên nga đen" như vậy đã từng được quan sát thấy trước đây.

● Dù thế nào đi nữa, sự can thiệp này không giúp ích đáng kể cho đồng tiền Nhật Bản và 40 ngày sau, nó lại được giao dịch trên mức 150,00, ở mức 151,90. Vào thời điểm này, ngày 13 tháng 11, xu hướng đã đảo ngược và việc đồng yên mạnh lên trở nên nhất quán. Điều này xảy ra vài tuần sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh khi thị trường tin rằng sự suy giảm của chúng đã trở thành một xu hướng. Điều quan trọng cần nhớ là theo truyền thống, có mối tương quan nghịch giữa các chứng khoán này và đồng yên. Nếu lãi suất trái phiếu kho bạc tăng, đồng yên sẽ giảm so với đồng đô la và ngược lại: nếu lãi suất chứng khoán giảm, đồng yên sẽ mạnh lên.

Lý do chính cho sự hồi sinh của đồng tiền Nhật Bản là ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cuối cùng sẽ từ bỏ chính sách lãi suất âm, có thể sớm hơn dự kiến. Tin đồn cho rằng các ngân hàng khu vực trong nước đang vận động hành lang để từ bỏ chính sách nhắm mục tiêu vào đường cong lợi suất, đang gây áp lực đáng kể lên cơ quan quản lý.

Đồng Yên cũng được hưởng lợi từ niềm tin của thị trường rằng lãi suất cơ bản của Fed và ECB đã ổn định và dự kiến sẽ chỉ giảm sau đó. Do sự khác biệt này, người ta dự đoán rằng các nhà đầu tư sẽ dỡ bỏ chiến lược giao dịch chênh lệch giá của họ và giảm chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu chính phủ Nhật Bản với trái phiếu của Hoa Kỳ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Theo hầu hết các nhà phân tích, tất cả những yếu tố này đều được cho là sẽ mang vốn trở lại đồng yên.

Mức thấp của quý 4 được ghi nhận vào ngày 28 tháng 12 ở mức 140,24, sau đó USD/JPY kết thúc năm 2023 ở mức 141,00.

 

2024 – 2028: Những dự báo mới

● Sau ba năm sụt giảm mạnh, giá trị của đồng yên cuối cùng cũng có thể quay trở lại. Đây là quan điểm của những người tham gia thị trường được Bloomberg khảo sát. Nhìn chung, những người được hỏi kỳ vọng đồng tiền Nhật Bản sẽ mạnh lên trong năm tới, với dự báo trung bình cho tỷ giá USD/JPY sẽ đạt mức 135,00 vào cuối năm 2024.

Một số ngân hàng dự đoán cặp giao dịch này sẽ nằm trong phạm vi 125,00-135,00 (Goldman Sachs ở mức 130,00, Barclays ở mức 135,00, UBS ở mức 132,00, MUFG ở mức 125,00). Các chiến lược gia tiền tệ tại HSBC tin rằng đồng đô la Mỹ hiện đang được định giá quá cao và sẽ trở lại giá trị hợp lý trong 5 năm tới do lợi suất ở Mỹ giảm và thị trường chứng khoán tăng cao. Các chuyên gia của HSBC kỳ vọng tỷ giá của cặp tiền này sẽ đạt 120,00 vào giữa năm 2024 và giảm xuống 108,00 vào năm 2028. Theo dự báo của Tập đoàn ING, tỷ giá này sẽ chỉ giảm xuống khoảng 120,00 vào năm 2025.

Tuy nhiên, cũng có những người dự đoán đồng tiền Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm giá và đồng tiền này sẽ tiếp tục 'bay lên mặt trăng'. Ví dụ: các nhà phân tích tại Cơ quan Dự báo Kinh tế (EFA) kỳ vọng USD/JPY sẽ đạt 166,00 vào cuối năm 2024, 185,00 vào cuối năm 2025 và 188,00 vào cuối năm 2026. Dự báo của Wallet Investor cho thấy cặp tiền này sẽ tiếp tục tăng trưởng. tăng lên, đạt mốc 208,10 vào năm 2028.

● Tóm lại, đối với những người thích phân tích đồ họa, điều đáng chú ý là phải đề cập rằng hành vi của USD/JPY trong suốt năm 2023 gần như hoàn toàn phù hợp với Lý thuyết Sóng Elliott. Nếu vào năm 2024, cặp tiền này tiếp tục tuân theo các nguyên lý của lý thuyết này, trước tiên chúng ta có thể mong đợi một làn sóng điều chỉnh tăng B. Tiếp theo đó sẽ là một sóng xung giảm C, điều này có thể đưa cặp tiền này đến mức mà những người ủng hộ đồng tiền Nhật Bản đang mạnh lên dự đoán.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn hoạt động trên thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi