10 tháng 2 năm 2024

EUR/USD: Đồng đô la giảm nhưng hứa hẹn sẽ phục hồi

● Tuần trước chứng kiến sự khan hiếm dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng. Để dự đoán những động lực mới, những người tham gia thị trường đã phân tích tình hình thị trường lao động Hoa Kỳ và các tuyên bố từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang.

Dữ liệu công bố ngày 2/2 cho thấy số lượng việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp (Non-Farm Payrolls) của Mỹ đã tăng thêm 353.000 trong tháng 1, so với mức dự kiến là 180.000. Con số này theo sau mức tăng tháng 12 là 333.000. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ổn định ở mức 3,7%, mặc dù các chuyên gia đã dự báo tỷ lệ này sẽ tăng lên 3,8%. Trong khi đó, lạm phát tiền lương tăng lên 4,5% hàng năm, vượt đáng kể kỳ vọng của thị trường là 4,1%. Báo cáo được đưa ra vào thứ Năm, ngày 8 tháng 2, cũng rất mạnh mẽ, cho thấy số công dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp là 218K, giảm so với 227K trước đó.

Như vậy, những lo ngại của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tỏ ra vô căn cứ. Hãy nhớ lại rằng gần đây ông đã gợi ý rằng nếu thị trường lao động nguội lạnh đột ngột thì việc nới lỏng chính sách tiền tệ có thể diễn ra khá nhanh chóng. Tuy nhiên, chưa có sự hạ nhiệt nào xảy ra, vì vậy các thành viên FOMC có thể không vội chuyển sang chính sách ôn hòa cho đến khi họ thấy bằng chứng thuyết phục về việc lạm phát giảm xuống dưới mục tiêu 2,0%.

Những bình luận sau đó từ đại diện Fed đã xác nhận khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ quốc gia trong thời gian tới là thấp. Ví dụ, Susan Collins, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, tuyên bố rằng do thị trường lao động mạnh mẽ và tăng trưởng kinh tế nên việc cắt giảm lãi suất hiện không được khuyến khích. Đồng nghiệp của cô từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Richmond, Thomas Barkin, bày tỏ sự nghi ngờ nghiêm trọng về tính bền vững của tốc độ giảm lạm phát, khi giá cả tiếp tục tăng trong lĩnh vực dịch vụ và cho thuê. Như những số liệu trên cho thấy, lạm phát tiền lương cũng đang tăng lên.

Trong bối cảnh lập trường diều hâu của đại diện cơ quan quản lý, khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 3 đã giảm và theo FedWatch Tool, tỷ lệ này hiện chỉ ở mức 15,5%, còn tháng 5 là 54,1%. Trong điều kiện như vậy, những nhà đầu cơ giá lên trên Dollar Index (DXY) cảm thấy tự tin hơn đáng kể so với những nhà đầu cơ giá xuống.

● Về đồng euro, đồng tiền chung châu Âu đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi những tuyên bố ôn hòa gần đây của các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Số liệu thống kê yếu từ Khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng hỗ trợ cho trường hợp bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ sớm hơn. Việc so sánh các chỉ số kinh tế vĩ mô giữa Thế giới Cũ và Thế giới Mới là đủ để minh họa điều này. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng tiền chung châu Âu ở mức 6,4% so với 3,7% ở Mỹ. GDP châu Âu trong Quý 4 hầu như không chuyển từ mức suy thoái -0,1% xuống 0% (ngược lại với Mỹ, quốc gia này chứng kiến mức tăng +3,3%). Chỉ số hoạt động khu vực dịch vụ giảm từ 48,8 xuống 48,4 điểm, trong khi chỉ số tổng hợp, bao gồm cả dịch vụ và sản xuất, ở mức 47,9 điểm. Do đó, cả hai chỉ báo này vẫn nằm trong vùng trì trệ (dưới 50,0). Tại Đức, xuất khẩu hàng hóa giảm 4,6% trong tháng 12 và nhập khẩu giảm 6,7%.

Mặt khác, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), một chỉ số lạm phát quan trọng, cho thấy giá tiêu dùng ở Đức tăng nhẹ từ 0,1% lên 0,2% so với cùng kỳ tháng trước, mang lại một số hỗ trợ cho đồng euro bằng cách khiến các nhà đầu tư hy vọng rằng ECB có thể không phải là người đầu tiên cắt giảm lãi suất. Kết quả là tỷ giá EUR/USD kết thúc tuần ở mức 1,0785.

● Một số chuyên gia tin rằng sự suy yếu của đồng đô la vào tuần trước là một sự thoái lui có tính điều chỉnh và bối cảnh cơ bản tiếp tục ủng hộ đồng tiền Mỹ. Vào thời điểm viết bài đánh giá này, vào tối thứ Sáu, ngày 9 tháng 2, 70% chuyên gia đã bỏ phiếu ủng hộ việc đồng đô la mạnh lên trong tương lai gần và tỷ giá này sẽ tiếp tục giảm. 15% đứng về phía đồng euro và một tỷ lệ tương đương giữ quan điểm trung lập. Các bộ dao động trên D1 có chung quan điểm: 65% có màu đỏ, cho thấy triển vọng giảm giá, 10% màu xanh lá cây, cho thấy triển vọng tăng giá và 25% có màu xám trung tính. Trong số các chỉ báo xu hướng, sự phân bổ lực giữa màu đỏ (giảm giá) và màu xanh lá cây (tăng giá) ở mức 65% đến 35%. Hỗ trợ gần nhất cho cặp này nằm ở vùng 1,0725-1,0740, tiếp theo là 1,0680, 1,0620, 1,0495-1,0515 và 1,0450. Phe bò sẽ gặp phải ngưỡng kháng cự ở các mức 1,0800-1,0820, 1,0865, 1,0925, 1,0985-1,1015, 1,1110-1,1140 và 1,1230-1,1275.

● Các sự kiện đáng chú ý trong tuần sắp tới bao gồm việc công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ vào thứ Ba, ngày 13 tháng 2. Những người tham gia thị trường sẽ phân tích dữ liệu GDP mới nhất của Eurozone vào ngày 14 tháng 2, cùng ngày kỷ niệm Ngày lễ tình nhân. Số liệu thống kê của Mỹ về hoạt động sản xuất, tỷ lệ thất nghiệp và khối lượng bán lẻ sẽ được nêu bật vào thứ Năm, ngày 15 tháng 2. Tuần sẽ kết thúc với việc công bố Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 1 của Hoa Kỳ vào thứ Sáu.

 

GBP/USD: Các yếu tố hỗ trợ và cân nhắc đồng bảng Anh

● Vào thứ Sáu, ngày 2 tháng 2, dữ liệu mạnh mẽ từ thị trường lao động Hoa Kỳ đã củng cố đồng đô la và đẩy GBP/USD từ ranh giới trên của kênh đi ngang ở mức 1,2600-1,2800 xuống mức thấp hơn. Sự suy giảm tiếp tục diễn ra trong tuần qua, với việc cặp tiền này tìm thấy đáy cục bộ ở mức 1,2518 vào ngày 5 tháng 2. Nhờ vào tín dụng của đồng tiền Anh, nó đã cố gắng phục hồi khoản lỗ và quay trở lại vùng 1,2600, chuyển từ hỗ trợ sang kháng cự .

Các nhà phân tích tin rằng đồng tiền của Anh tiếp tục được hỗ trợ bởi kỳ vọng rằng Ngân hàng Anh (BoE) có thể là một trong những ngân hàng cuối cùng cắt giảm lãi suất trong năm nay. Điều đáng chú ý là vào ngày 1/2, BoE đã tổ chức cuộc họp và giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 5,25% trước đó. Tuy nhiên, đồng bảng Anh nhận được sự hỗ trợ do hai thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ của BoE tiếp tục bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps). Ngày hôm sau, Catherine Mann giải thích rằng bà bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lãi suất vì bà không tin tưởng rằng lạm phát cơ bản sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Một thành viên khác của Ủy ban, Jonathan Haskel, thừa nhận rằng áp lực lạm phát có thể giảm bớt nhưng lưu ý rằng ông sẽ cần thêm bằng chứng về quá trình này trước khi thay đổi quan điểm của mình về triển vọng tăng lãi suất.

Hơn nữa, GBP/USD bị ảnh hưởng đáng kể bởi khẩu vị rủi ro của những người tham gia thị trường, vốn ngày càng tăng lên, bằng chứng là giá của các chỉ số chứng khoán như S&P 500, Dow Jones và Nasdaq. Do đó, những nhận xét diều hâu từ đại diện của Ngân hàng Trung ương Anh và tâm lý cải thiện về rủi ro đã giúp cặp đôi bù đắp khoản lỗ.

● Tác động ngược lại đồng tiền Anh là thực tế là áp lực lạm phát thực sự đang bắt đầu giảm bớt. Theo KPMG và Báo cáo về việc làm ở Vương quốc Anh của Liên đoàn Tuyển dụng & Việc làm, chỉ số lạm phát tiền lương đã giảm từ 56,5 điểm xuống 55,8 điểm trong tháng 1, cho thấy tốc độ tăng lương ở nước này đang ở tốc độ chậm nhất kể từ tháng 3 năm 2021. Do đó, có dấu hiệu hạ nhiệt lạm phát là lý do để Ngân hàng Trung ương Anh bắt đầu cắt giảm lãi suất. Tại cuộc họp gần đây nhất của cơ quan quản lý, như đã đề cập, hai thành viên của Ủy ban đã bỏ phiếu ủng hộ việc tăng chi phí đi vay, tám thành viên giữ nguyên lãi suất và chỉ có một thành viên bỏ phiếu giảm. Tuy nhiên, nếu tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 21 tháng 3, phe bồ câu không chỉ giành được một mà là hai hoặc ba phiếu bầu, điều này có thể kích hoạt hoạt động bán ra cặp GBP/USD.

● Cặp tỷ giá này kết thúc khoảng thời gian 5 ngày vừa qua ở mức 1,2630. Về dự báo trung bình của các nhà phân tích trong những ngày tới, 50% bỏ phiếu cho sự suy giảm của cặp tiền này, 15% cho sự gia tăng của nó và 35% còn lại không bình luận. Trong số các bộ dao động trên D1, 50% chỉ ra hướng đi xuống, 50% còn lại nhìn về phía bên phải, không có bộ nào thể hiện xu hướng di chuyển về phía trên. Tình hình với các chỉ báo xu hướng thì khác, trong đó phần lớn ủng hộ đồng tiền của Anh – 60% hướng về phía trên và 40% còn lại hướng về phía dưới. Nếu cặp tiền này di chuyển về phía dưới, nó sẽ gặp các mức và vùng hỗ trợ tại 1.2595, 1.2570, 1.2495-1.2515, 1.2450, 1.2330, 1.2210, 1.2070-1.2085. Trong trường hợp xu hướng đi lên, mức kháng cự sẽ gặp ở các mức 1.2695-1.2725, 1.2785-1.2820, 1.2940, 1.3000 và 1.3140-1.3150.

● Về nền kinh tế Vương quốc Anh, những điểm nổi bật trong lịch của tuần sắp tới bao gồm bài phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey vào Thứ Hai, ngày 12 tháng 2. Một lượng lớn số liệu thống kê từ thị trường lao động Anh sẽ được công bố vào Thứ Ba, ngày 14 tháng 2. Vào Thứ Tư, tháng Hai Vào ngày 15 tháng 2, các giá trị Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ được công bố, tiếp theo là các chỉ số GDP của đất nước vào ngày 16 tháng 2. Luồng thống kê của tuần sẽ kết thúc vào thứ Sáu, ngày 16 tháng 2, với việc công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ ở Vương quốc Anh.

 

USD/JPY: Chuyến bay lên mặt trăng của cặp đôi vẫn tiếp tục

● Nhờ những lời lẽ diều hâu từ các đại diện của Cục Dự trữ Liên bang, USD/JPY tiếp tục tăng trong tuần trước, tiến gần đến mức kháng cự tâm lý 150,00. Nó có thể đã vi phạm mức này, nhưng những người tham gia thị trường đang thận trọng trước khi công bố dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tại Mỹ, dự kiến vào ngày 13 tháng 2.

● Đồng yên tiếp tục chịu áp lực do lập trường ôn hòa dai dẳng của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ). Nhà đầu tư nhận thấy cơ quan quản lý vẫn chưa có ý định tăng lãi suất. Vào thứ Năm, ngày 8 tháng 2, Phó Thống đốc BoJ Shinichi Uchida tuyên bố rằng “diễn biến lãi suất trong tương lai phụ thuộc vào diễn biến kinh tế và giá cả” và rằng các điều kiện chính sách tiền tệ trong nền kinh tế Nhật Bản đang ở trong quỹ đạo cực kỳ tiêu cực, không có kỳ vọng về lạm phát mạnh. Ngày hôm sau, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda phát biểu theo truyền thống rằng "cơ hội duy trì các điều kiện phù hợp là rất cao ngay cả khi lãi suất âm được bãi bỏ."

Từ đó, thị trường kết luận rằng nếu có bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương, chúng sẽ diễn ra rất chậm và không chắc chắn khi nào. Phản ứng của các nhà đầu tư được thể hiện rõ trên biểu đồ USD/JPY: mức tối đa cục bộ được ghi nhận là 149,57, với ghi chú cuối cùng của tuần là 149,25.

● Về triển vọng ngắn hạn của USD/JPY, ý kiến của các chuyên gia được chia đều: một phần ba dự đoán tăng trưởng hơn nữa, một phần ba khác dự đoán sự sụt giảm và phần ba còn lại chọn giữ thái độ trung lập. Các chỉ báo xu hướng và bộ dao động trên D1 nhất trí hướng về phía trên, cho thấy tâm lý tăng giá, nhưng 25% bộ dao động nằm trong vùng quá mua. Mức hỗ trợ gần nhất nằm trong vùng 148,25-148,40, tiếp theo là 147,65, 146,85-147,15, 145,90-146,10, 144,90-145,30, 143,50, 142,20 và 140,25-140,60. Các mức kháng cự được tìm thấy tại 149,65-150,00, 150,75 và 151,70-151,90.

● Trong số các sự kiện quan trọng liên quan đến nền kinh tế Nhật Bản, nổi bật là việc công bố dữ liệu GDP của nước này vào thứ Năm, ngày 15 tháng 2. Các nhà giao dịch cũng nên lưu ý rằng Thứ Hai, ngày 12 tháng 2, là ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản: quốc gia này tổ chức Ngày Thành lập Quốc gia.

 

TIỀN ĐIỆN TỬ: Tại sao Bitcoin lại tăng giá

Dự báo ngoại hối và dự báo tiền điện tử từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 2 năm 20241

● "Giảm một nửa: Đau buồn hay Niềm vui?" là câu hỏi chúng tôi đặt ra trong tiêu đề của bài đánh giá trước đó. Cuộc tranh luận về vấn đề này không hề lắng xuống mà ngược lại còn trở nên gay gắt hơn khi tháng 4 đến gần.

Quá trình chốt lời sau khi các quỹ ETF bitcoin giao ngay được phê duyệt vào ngày 10 tháng 1 đã kết thúc. Tuy nhiên, một mối đe dọa mới hiện đang xuất hiện trên thị trường. Và mối đe dọa này chính là những người thợ mỏ. Scott Melker, một nhà giao dịch, nhà đầu tư và người dẫn chương trình podcast nổi tiếng “The Wolf of All Streets”, viết như sau: “Việc giảm một nửa bitcoin sẽ xảy ra khi số lượng khối được khai thác đạt 840.000 vào tháng 4 năm 2024, tại thời điểm đó phần thưởng khối sẽ giảm từ 6,25 xuống 3,125 BTC. Về cơ bản, điều này có nghĩa là việc phát hành tiền mới sẽ giảm một nửa. Các thợ mỏ sẽ khó kiếm tiền từ việc khai thác bitcoin gấp đôi. "

Việc giảm một nửa dự kiến vào ngày 19 tháng 4, nghĩa là còn khoảng hai tháng nữa. Nếu giá vàng kỹ thuật số không tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn này, phần lớn các thợ mỏ sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu thanh khoản trầm trọng. Do đó, để bổ sung tính thanh khoản, họ có thể bắt đầu tích cực bán số BTC nắm giữ của mình, điều này sẽ gây áp lực đáng kể lên thị trường.

Theo ước tính, các công ty khai thác bitcoin vẫn còn khoảng 1,8 triệu BTC trị giá khoảng 85 tỷ USD (theo giá hiện tại). Và bây giờ, CryptoQuant đã thông báo rằng trữ lượng của các công ty này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2021. Hiện tại, ví của các nhóm khai thác có khối lượng tiền điện tử thấp nhất kể từ cái gọi là "Cuộc di cư lớn" của các thợ mỏ từ Trung Quốc sang quốc gia khác. các nước ở Âu Á và Bắc Mỹ. Tiền xu đã chuyển từ ví tự trị của thợ mỏ sang sàn giao dịch.

Bitfinex cũng quan sát thấy một dòng bitcoin chảy vào các địa chỉ trao đổi liên quan đến các công ty khai thác. Các nhà phân tích tin rằng tại một thời điểm nào đó, một đợt đổ tiền quy mô lớn có thể xảy ra, điều này đáng lo ngại. Tuy nhiên, các công ty khai thác đang giữ lượng dự trữ của họ trong thời điểm hiện tại, mặc dù doanh thu từ phí giao dịch giảm. Theo CryptoQuant, doanh số bán hàng hàng ngày của họ đã giảm và hiện chỉ còn dưới 300 BTC.

Tình hình của các công ty khai thác cũng phức tạp do khối lượng sản xuất tiền mới sụt giảm. Theo TheMinerMag, hoạt động khai thác BTC của các công ty khai thác ở Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp lịch sử vào tháng 1 do giá điện tăng 29-50%. Chi phí điện cao dự kiến sẽ kéo dài cho đến cuối quý 1 năm 2024. Do đó, nếu xu hướng này tiếp tục, nguồn cung bitcoin sẽ bị thiếu hụt nhất định trước khi giảm một nửa trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng. Và thực tế là nhu cầu ngày càng tăng đã được xác nhận bởi các nhà phân tích tại Santiment, họ lưu ý rằng số lượng “cá voi” sở hữu hơn 1.000 BTC đã tăng mạnh. Đương nhiên, điều này đẩy BTC/USD lên cao.

● Từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 2, giá bitcoin tăng mạnh, đạt mức cao nhất là 48.145 USD. Trong đợt phục hồi này, ngoài những lý do đã đề cập, sự gia tăng toàn cầu về khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư lớn có thể đóng vai trò quan trọng nhất. Dòng vốn vào thị trường chứng khoán cũng mang lại lợi ích cho thị trường tiền điện tử. Theo IntoTheBlock, mối tương quan giữa bitcoin và chỉ số S&P 500 là tiêu cực vào cuối tháng 1 nhưng kể từ đó đã quay trở lại. Một lý do khác mà một số chuyên gia viện dẫn khiến giá vàng kỹ thuật số tăng là do dịp Năm Mới sắp đến theo lịch Trung Quốc. Cần lưu ý rằng giá tiền điện tử luôn tăng theo dự đoán về ngày này.

● Nhìn chung, hầu hết các dự báo cho cả năm 2024 đều khá lạc quan, một số dự báo rất lạc quan. Chẳng hạn, Scott Melker tin rằng việc giảm một nửa có thể dẫn đến giá bitcoin tăng lên 240.000 USD. Ông viết: “Sau đợt giảm một nửa trước đó, giá BTC đã cập nhật mức tối đa từ 20.000 USD lên 69.000 USD, tức là tăng 250%. “Vì vậy, nếu tình trạng lặp lại lần này, mức tối đa tiếp theo sau 69.000 USD sẽ là 240.000 USD.” “Tôi biết nó có vẻ như là một sự cường điệu,” Melker tiếp tục. “Chu kỳ này đã từng có hiệu quả trong quá khứ. Nhưng cho đến khi tôi thấy nó thất bại [lần này], tôi sẵn sàng đặt cược rằng bitcoin sẽ vượt quá 200.000 USD.”

● Theo Giám đốc điều hành ARK Invest Cathy Wood, các nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển từ vàng sang bitcoin sau khi ra mắt các quỹ ETF Bitcoin giao ngay. “Bitcoin đang tăng trưởng so với vàng. Việc thay thế vàng bằng bitcoin đang diễn ra sôi nổi. Và chúng tôi nghĩ điều này sẽ tiếp tục…”, cô nói.

Đồng tình với quan điểm của Cathy Wood là blogger và nhà phân tích nổi tiếng PlanB. Ông viết: “Sau đợt giảm một nửa sắp tới, bitcoin sẽ trở nên khan hiếm hơn vàng và bất động sản”. “Điều này ngụ ý rằng tiền điện tử có thể đạt mức giá khoảng 500.000 USD.” Dựa trên mô hình Stock-to-Flow của mình, chuyên gia này cho rằng vốn hóa thị trường của tài sản kỹ thuật số có thể không vượt qua vàng – hơn 10 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, việc tiếp cận mốc này và giới hạn nguồn cung là 20 triệu xu sẽ dẫn đến mức giá đã nêu. PlanB không chỉ định khung thời gian để đạt được mức giá này, nhưng ông đã đề cập đến mức giá tối thiểu mà theo quan điểm của ông, tiền điện tử chính sẽ không giảm xuống dưới mức này. Theo PlanB, giá BTC trong lịch sử chưa bao giờ giảm xuống dưới mức trung bình động 200 tuần. (Tại thời điểm viết bài đánh giá, 200WMA có giá khoảng 32.000 USD). Một nhà phân tích khác, được biết đến với biệt danh ali_charts, tin rằng mức hỗ trợ quan trọng hiện là 42.560 USD.

● Nhà giao dịch, nhà đầu tư và người sáng lập nổi tiếng của MN Trading, Michael Van De Poppe, giống như PlanB, tin rằng giá trị của bitcoin có thể đạt tới 500.000 USD. Chuyên gia nhấn mạnh rằng có nhiều yếu tố sẽ gây ra sự tăng trưởng bùng nổ về tỷ giá của đồng tiền hàng đầu. Trong số này có tình trạng hiện tại của thị trường, sự ra mắt của BTC ETF, dòng vốn từ các nhà đầu tư tổ chức, v.v. Việc giảm một nửa được coi là một yếu tố quan trọng, sau đó dự kiến sẽ có sự tăng trưởng tích cực của thị trường tiền điện tử. Van De Poppe gợi ý rằng chu kỳ hiện tại có thể dài hơn một chút so với các chu kỳ trước do sự tham gia của các tổ chức vào thị trường và những thay đổi trong định hướng phát triển chung của ngành.

Van De Poppe tin rằng kịch bản giá trị bitcoin sớm đạt đến mức kháng cự quan trọng là 48.000 USD là khá hợp lý. Tiếp theo đó là một đợt điều chỉnh khác, dẫn đến giá giảm 20% xuống còn 38.400 USD. Sau khi giảm một nửa, giá trị của BTC sẽ bắt đầu tăng trở lại và đạt mức cao nhất cục bộ vào mùa thu.

● Công ty xAI của Elon Musk đã phát triển Trí tuệ nhân tạo Grok, công ty đã đưa ra hai dự đoán liên quan đến Ethereum, đối thủ cạnh tranh chính của tiền điện tử hàng đầu: 1) vào cuối năm 2024, giá ETH sẽ dao động từ 4.000 USD đến 5.000 USD; 2) trong năm, giá trị của ETH có thể đạt đỉnh 6.500 USD. Grok đánh giá cao triển vọng của Ethereum do sự phát triển của hệ sinh thái altcoin này và bản cập nhật Dencun. Nâng cấp này sẽ tăng mức độ mở rộng của chuỗi khối ETH và giảm đáng kể chi phí xử lý giao dịch. Việc triển khai Dencun diễn ra trên mạng thử nghiệm Goerli vào ngày 17 tháng 1 và trong mạng thử nghiệm Sepolia vào ngày 30 tháng 1. Sự ra mắt của Dencun trong mạng chính dự kiến vào ngày 13 tháng 3. (Điều đáng chú ý là bản cập nhật này đã trở thành một trong những lý do khiến những người nắm giữ tiền ETH lớn bắt đầu chuyển tài sản của họ từ các ví không hoạt động từ lâu. Gần đây, một con “cá voi” như vậy đã chuyển 492 ETH trị giá hơn 1,1 triệu đô la từ một ví đã bị hủy bỏ. không hoạt động trong hơn tám năm).

Grok cũng coi khả năng phê duyệt các quỹ ETF Ethereum giao ngay vào cuối tháng 5 là chất xúc tác cho sự tăng trưởng giá của altcoin. Sáu công ty lớn của Mỹ đã nộp đơn đăng ký các công cụ phái sinh này lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Tuy nhiên, tình hình không đơn giản như vậy. Trước đây chúng tôi đã trích dẫn tuyên bố của Chủ tịch SEC, Gary Gensler, rằng các quyết định tích cực liên quan đến ETF giao ngay chỉ liên quan đến các sản phẩm trao đổi dựa trên bitcoin. Theo Gensler, quyết định này “không hề báo hiệu sự sẵn sàng phê duyệt các tiêu chuẩn niêm yết đối với tài sản tiền điện tử là chứng khoán”. Hãy nhớ lại rằng cơ quan quản lý vẫn coi bitcoin như một loại hàng hóa, trong khi “phần lớn tài sản tiền điện tử, theo quan điểm của ông, là hợp đồng đầu tư (tức là chứng khoán)”.

Tuần trước, có thông tin tiết lộ rằng SEC đã hoãn quyết định đối với các ứng dụng từ Invesco và Galaxy. Cơ quan này trước đó đã hoãn ngày xem xét các đơn đăng ký khác. Bloomberg lưu ý: “Ngày duy nhất quan trọng đối với ETH-ETF giao ngay tại thời điểm này là ngày 23 tháng 5. Đây là hạn chót cho đơn đăng ký VanEck”.

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư TD Cowen tin rằng khó có khả năng SEC sẽ đưa ra bất kỳ quyết định nào trước nửa cuối năm 2024. Jaret nhận xét: “Trước khi phê duyệt ETH-ETF, SEC sẽ muốn có được kinh nghiệm thực tế với các công cụ đầu tư tương tự bằng bitcoin”. Seiberg, người đứng đầu Nhóm nghiên cứu TD Cowen Washington. TD Cowen tin rằng SEC sẽ chỉ quay lại thảo luận về Ethereum ETF sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2024.

Nhà phân tích cấp cao Nikolaos Panagirtzoglou của JP Morgan cũng không mong đợi sự chấp thuận nhanh chóng của ETH-ETF giao ngay. Để SEC đưa ra quyết định, cơ quan này cần phân loại Ethereum là hàng hóa chứ không phải chứng khoán. Tuy nhiên, JP Morgan cho rằng sự kiện này khó có thể xảy ra trong tương lai gần.

● Thị trường tiền điện tử đã cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng trong tuần qua. Tính đến tối ngày 9 tháng 2, BTC/USD đang giao dịch ở vùng 47.500 USD và ETH/USD ở mức 2.500 USD. Tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử là 1,78 nghìn tỷ USD (tăng từ 1,65 nghìn tỷ USD một tuần trước). Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử đã tăng lên 72 điểm (từ 63 một tuần trước) và vẫn nằm trong vùng Tham lam.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn hoạt động trên thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi