1 tháng 8 năm 2022

Nếu bạn có một chút quan tâm đến tiền điện tử, bạn có thể đã nghe tên của Satoshi Nakamoto, có lẽ là người bí ẩn nhất của thế kỷ 21. Người tạo ra tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Người xuất hiện từ hư không và biến mất không dấu vết. Hay không phải một người, mà là một nhóm người? Có thể là nam? Hoặc nữ? Hay một nhóm người? Chúng tôi sẽ tạm gọi người đó là “anh ấy” Trong bài viết này, mặc dù đó chỉ là phỏng đoán. Vậy rốt cuộc, ai có thể ẩn đằng sau cái bút danh này? Chúng ta hãy thử đi sâu tìm hiểu câu chuyện bí ẩn này nhé.

Sự xuất hiện, Sự ra đời, Sự biến mất

Veni, vidi, vici là một cách diễn đạt phổ biến được cho là của nhà độc tài La Mã cổ đại và chỉ huy Gaius Julius Caesar. Dịch từ tiếng Latinh, nó có nghĩa là "Tôi đã đến, tôi đã thấy, tôi đã thắng." Đối với Satoshi Nakamoto, một từ nữa có thể được thêm vào phương châm này: Veni, vidi, vici, abiit - Tôi đến, tôi đã thấy một vấn đề, tôi thắng, và tôi rời đi.

Sự xuất hiện (Veni). Thế giới lần đầu tiên biết đến người đàn ông này vào năm 2008. Sau đó, miền bitcoin.org đã được đăng ký, vào tháng 8, nơi mô tả (Sách trắng) về tiền điện tử được xuất bản sau một thời gian. Satoshi Nakamoto được liệt kê là tác giả của ấn phẩm dài 9 trang có tiêu đề “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” và email của anh ấy cũng được liệt kê bên cạnh. (Trang web bitcoin.org vẫn tồn tại và bản gốc của bài viết này có thể được tìm thấy ở đó.)

Sự ra đời (Vidi, Vici). Công bố của Nakamoto đã thu hút sự chú ý của cả cộng đồng tiền điện tử khoa học và những người đam mê mật mã. Nó bắt đầu được thảo luận trên các diễn đàn và trong thư từ. Ý tưởng hình thành chỉ vài tháng sau đó, vào tháng 1 năm 2009, mạng bitcoin (BTC) được khởi chạy và Nakamoto đã tạo ra khối blockchain đầu tiên.

Theo một số ước tính, trong số 1,6 triệu đồng tiền được khai thác vào năm 2009, khoảng 1,48 triệu có thể thuộc về chính Satoshi. “Chiếc rương bằng vàng kỹ thuật số” này vẫn chưa được ai khẳng định cho đến nay (2022). Bất chấp những biến động về tỷ giá BTC ước tính lên đến vài chục tỷ đô la Mỹ. Vì vậy, nếu Nakamoto thoát ra từ hư vô, ông sẽ là một trong những người giàu nhất hành tinh.

Sự biến mất (Abiit). Satoshi Nakamoto đã từ bỏ bản quyền vào giữa năm 2010, gửi mã nguồn BTC cho lập trình viên Gavin Andersen, chuyển quyền sử dụng miền này cho các thành viên của cộng đồng bitcoin và rút khỏi các công việc tiếp theo trong dự án. Những email cuối cùng của ông được ghi ngày 26 tháng 4 năm 2011, sau đó tác giả của chúng... biến mất hoàn toàn. Do đó, người tạo ra bitcoin đã tồn tại trong không gian công cộng chưa đầy ba năm. Tuy nhiên, nếu anh ta không thay đổi hoàn toàn thế giới trong khoảng thời gian ngắn này, thì ít nhất anh ta đã ảnh hưởng đến nó một cách mạnh mẽ. Bitcoin đã thu hút được hàng triệu người hâm mộ, một số quốc gia bắt đầu sử dụng nó ngang bằng với tiền tệ của họ và hàng nghìn người theo dõi, bao gồm cả các ngân hàng trung ương, bắt đầu tạo tài sản kỹ thuật số của riêng họ.

Bí ẩn về Satoshi Nakamoto và cách kiếm tiền từ Bitcoin1

Ông Nakamoto là ai?

Câu trả lời cho câu hỏi này đã làm khiến cộng đồng tiền điện tử lo lắng trong nhiều năm. Bản thân Nakamoto đã chỉ ra trong hồ sơ của mình trên trang web P2P Foundation rằng anh ta sinh năm 1975 và sống ở Nhật Bản. (Quỹ P2P là Quỹ Thay thế Bình đẳng, nhằm mục đích nghiên cứu tác động của các công nghệ ngang hàng đối với xã hội).

Có thể ai đó đã tin vào dữ liệu tiểu sử này, nhưng không tìm thấy một xác nhận nào về ngày sinh, quốc tịch hay nơi cư trú của người tạo ra bitcoin. Hơn nữa, trong số gần 500 email của anh ấy, không có một email nào được gửi vào thời điểm cao điểm nhất trong ngày làm việc ở Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 2 giờ chiều đến 8 giờ tối. Anh ấy chủ yếu viết khi Nhật Bản đang ngủ. Nhưng cuộc sống đang xoay vần ở Hoa Kỳ vào thời điểm đó.

Một số chuyên gia tin rằng cả Sách trắng và email của Nakamoto đều được viết bởi một người bản ngữ nói tiếng Anh. Tuy nhiên, các ý kiến khác nhau về việc liệu anh ta là người Mỹ hay người Anh. Bạn có thể tìm thấy các từ và cụm từ cụ thể trong các văn bản đặc trưng của cả hai. Có thể anh ấy là người Anh đã sống ở Mỹ lâu năm chăng? Hoặc có thể không phải anh ta, mà họ là một nhóm các nhà khoa học Anh và Mỹ?

Một đặc điểm khác mà các nhà nghiên cứu chú ý là Nakamoto luôn luôn bỏ qua không phải một mà là hai dòng giữa các đoạn văn trong văn bản của mình. Một thiết kế văn bản cụ thể như vậy là điển hình cho những người quen gõ trên máy đánh chữ chứ không phải trên máy tính. Vì vậy, rất có thể anh ấy không phải sinh năm 1975 mà là sinh sớm hơn rất nhiều.

Nhiều gương mặt của người ẩn danh

Vậy rốt cuộc, ai có thể ẩn sau bút danh Satoshi Nakamoto và trên thực tế, ai là người đã tạo ra tiền điện tử đầu tiên? Có rất nhiều phiên bản, hãy bắt đầu với phiên bản đáng kinh ngạc nhất theo ý kiến của chúng tôi.

Phiên bản số 0, lịch sử: Henry Ford. Quay trở lại năm 1921, nhà công nghiệp người Mỹ Henry Ford đã đề xuất việc tạo ra một loại "tiền tệ năng lượng" có thể hình thành nền tảng của một hệ thống tiền tệ mới. Ý tưởng này có sự tương đồng nổi bật với hệ thống tiền điện tử ngang hàng được mô tả trong Sách trắng và khai thác bitcoin. Nhà sản xuất ô tô huyền thoại đã xuất bản một bài báo trên tờ New York Tribune vào ngày 4 tháng 12 năm 1921, phác thảo ý tưởng thay thế vàng bằng một loại tiền năng lượng có thể nới lỏng sự kìm kẹp của giới tinh hoa ngân hàng đối với sự giàu có toàn cầu. Để làm được điều này, Ford đã đề xuất xây dựng "nhà máy điện vĩ đại nhất thế giới" và tạo ra một hệ thống tiền tệ mới dựa trên "đơn vị quyền lực."

Phiên bản số 1: Nhóm công ty. Một số người hâm mộ thuyết âm mưu thậm chí còn tìm ra các thành viên của nhóm. Theo quan điểm của họ, đó là: Samsung, Toshiba, Nakamichi và Motorola. Như bạn có thể thấy, thật dễ dàng để có được tên cần thiết bằng cách thêm một vài ký tự đầu từ tên của họ. Nhưng tại sao những gã khổng lồ này lại cần tạo ra bitcoin và tại sao họ vẫn giấu giếm sự tham gia của mình vào dự án này? Không ai có thể đưa ra câu trả lời thuyết phục cho những câu hỏi này.

Phiên bản số 2: Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ. Những người theo thuyết âm mưu cho rằng nhiều khả năng đó không phải là CIA mà là Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nổi tiếng thế giới đã xuất bản một bài báo khoa học vào ngày 18 tháng 6 năm 1996, được tác giả bởi một nhóm thuộc bộ phận mã hóa tiền điện tử từ... NSA. Bài báo vẫn còn trên trang web của MIT và có tiêu đề "Làm thế nào để kiếm tiền đúc: Mật mã của tiền điện tử ẩn danh". Các tác giả của nó: Laurie Law, Susan Sabett, Jerry Solinas từ Cơ quan An ninh Quốc gia/ Văn phòng Nghiên cứu và Công nghệ An toàn Thông tin/ Bộ phận Mật mã. Nếu bạn nhìn vào tài liệu này, rõ ràng là, trên thực tế, đây là mô tả về nguyên tắc của tiền điện tử.

Không giống như Phiên bản số 1, ở đây ít nhiều rõ ràng tại sao các cơ quan mật vụ cần nó (ít nhất là để tài trợ cho các hoạt động bí mật trên toàn thế giới), và tại sao khi đó tất cả đều được phân loại.

Phiên bản số 3: Nick Szabo. Nhà khoa học-lập trình-mật mã đến từ Hoa Kỳ này được coi là một trong những người tạo ra vàng kỹ thuật số. Ông đã phát triển tiền thân của bitcoin, BitGold. Tuy nhiên, ý tưởng này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi trong thực tế. Và bản thân Nick Sabo luôn phủ nhận ý kiến cho rằng anh và Satoshi Nakamoto là cùng một người.

Phiên bản số 4: Craig Steven Wright. Một doanh nhân và nhà khoa học máy tính người Úc, không giống như Nick Szabo, tự nhận mình là Nakamoto bí ẩn. Chính xác hơn, thành viên chính của nhóm đã làm việc với bút danh này. Đây là những gì ông đã nói với BBC vào tháng 5 năm 2016 nhưng không thể cung cấp bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào.

Phiên bản số 5: Hal Finney. Một ứng cử viên khác cho vai trò của người tạo ra tiền điện tử chính. Nhà mật mã này đã nằm trong danh sách gửi thư của Sách trắng, trở thành một trong những người đóng góp bitcoin đầu tiên, bắt đầu khai thác BTC. Hal Finney đã nhận được giao dịch bitcoin đầu tiên từ Satoshi Nakamoto, người mà anh ấy đã làm việc trong dự án ở giai đoạn phát triển ban đầu và nhờ đó anh ấy đã đưa ra công nghệ bằng chứng công việc (PoW), vào ngày 12 tháng 1 năm 2009. Ngoài ra, Finney sống cạnh một người đàn ông tên thật là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto. Phong cách viết của Finney rất giống với Nakamoto, điều này khiến người ta nghi ngờ rằng thư từ giữa họ với nhau chẳng qua chỉ là một trò đóng thế đánh lạc hướng.

Phiên bản số 6: Dorian Prentice Satoshi Nakamoto. Có vẻ khá hợp lý nếu cho rằng Satoshi Nakamoto là Satoshi Nakamoto. Thông tin về nhà vật lý và kỹ sư hệ thống đến từ California này xuất hiện vào năm 2014, và bức ảnh của anh ấy đã lan truyền khắp thế giới ngay lập tức, gần như trở thành một biểu tượng khác của bitcoin. Vấn đề duy nhất là người này, ngoài họ và tên, không có gì khác liên quan đến bitcoin, và bản thân anh ta hoàn toàn từ chối những giả định như vậy.

Từ âm mưu đến tiền bạc

Danh sách các phiên bản có thể được tiếp tục, nếu không muốn nói là vô thời hạn, trong một thời gian khá dài. Và cảnh quay từ nghĩa trang, nơi các cộng sự được cho là của người tạo ra bitcoin được cho là mang quan tài cùng với thi thể của anh ta, có thể được đặt ở cuối nó. Video này cũng đang lan truyền trên mạng. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng thuyết thần bí và thuyết âm mưu là khá đủ cho một bài báo, vì vậy đã đến lúc nói về các chi tiết cụ thể.

Trong trường hợp của chúng tôi, tất nhiên là việc đoán xem ai đã tạo ra bitcoin là điều thú vị, nhưng kiếm tiền từ loại tiền điện tử này còn thú vị hơn nhiều. Để làm được điều này, ít nhất bạn cần mở một tài khoản với công ty môi giới NordFX, nơi bạn sẽ có quyền truy cập vào nhiều loại công cụ giao dịch, tất nhiên, trong số đó có bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Cần biết rằng cơ hội kiếm tiền không chỉ dựa trên sự tăng trưởng mà còn do sự sụt giảm của tài sản kỹ thuật số là rất quan trọng trong những thời điểm hỗn loạn này. Và bạn sẽ nhận được cơ hội này tại NordFX. Hơn nữa, nhờ giao dịch ký quỹ, bạn sẽ có thể nhân lợi nhuận của mình, vì bạn sẽ chỉ cần 150 USD để mở một vị trí bằng 1 bitcoin, bằng 1 Ethereum - 15 USD, 1 EOS - 0,3 USD và với 1 Ripple - mà thôi 0,02 USD. Khi giao dịch với những loại tiền điện tử này và các loại tiền điện tử TOP khác, bạn sẽ có thể sử dụng nhiều chiến lược giao dịch khác nhau. Nhưng đồng thời, tất nhiên, bạn không được quên quản lý tiền và những rủi ro mà giao dịch ký quỹ mang lại. Và nếu bạn thực sự biết Satoshi Nakamoto là ai, đừng quên chia sẻ khám phá thú vị này với chúng tôi.


« NHỮNG BÀI BÁO HỮU ÍCH
Theo dõi chúng tôi